Vụ nữ sinh 15 tuổi bị xâm hại: Phải khởi tố vụ án

Liên quan đến vụ em H. (15 tuổi, học sinh lớp 9 Trường THCS Huyền Hội, huyện Càng Long, Trà Vinh) vừa sinh con, nhiều chuyên gia cho rằng cần phải khởi tố ngay vụ án.

Luật sư Chu Văn Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM, nguyên kiểm sát viên) nói: "Gia đình em H. đã trình báo sự việc hơn ba tháng mà CQĐT vẫn chưa khởi tố vụ án là vi phạm về thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 103 BLTTHS.

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tin báo tố giác tội phạm, CQĐT trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn nhưng không quá hai tháng". 

Vụ nữ sinh 15 tuổi bị xâm hại: Phải khởi tố vụ án - 1

Con đường đến trường của em H. phải tạm thời gián đoạn. Ảnh: TV

Cũng theo luật sư Hưng, lý do chờ kết quả giám định ADN rồi mới khởi tố vụ án là không thuyết phục. Vì khi có sự việc phạm tội xảy ra, CQĐT phải làm bước đầu là khởi tố vụ án trước, tiếp đó là tiến hành thu thập chứng cứ, triệu tập các đối tượng nghi vấn để xác định và khởi tố bị can sau.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Văn Nhàn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng em H. chỉ mới 15 tuổi mà sinh con là tội phạm đã được thực hiện, rõ ràng có sự việc phạm tội xảy ra. Nếu không phải tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112 BLHS) thì cũng là tội giao cấu với trẻ em (Điều 115 BLHS). Theo quy định, CQĐT vẫn phải khởi tố vụ án hình sự trước rồi mới tiến hành quá trình điều tra. Nếu quá thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can thì CQĐT có thể tạm đình chỉ điều tra chờ kết quả giám định mới đúng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, đầu tháng 6-2017, gia đình em H. bất ngờ phát hiện em mang thai hơn năm tháng. Qua động viên, em H. kể lại sự việc bị ông T. (65 tuổi, ngụ cùng xã) hiếp dâm hai lần. Gia đình và nhà trường đã kết hợp để tố giác tội phạm.

Hơn ba tháng trôi qua, em H. thì đã sinh con nhưng CQĐT vẫn chưa khởi tố vụ án.

Nữ sinh 15 tuổi nghi bị xâm hại phải sinh con

Sau hơn ba tháng điều tra, cơ quan tố tụng vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm ADN để làm căn cứ khởi tố vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Vân (Pháp luật TP.HCM)
Lạm dụng tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN