Vụ khách bị đánh gãy tay do đòi xuống xe: Chủ xe có liên đới trách nhiệm?

Sự kiện: Tin ngắn

Theo luật sư, phải xác định chủ xe có mặt ở thời điểm diễn ra vụ việc khách bị hành hung không hoặc chủ xe có chỉ đạo vụ việc này không.

Có thể khởi tố lái, phụ xe đánh hành khách

Liên quan đến vụ anh Hồ Mủn Sáng (SN 1985, trú tại tổ 1, khu 5, phường Hải Yên, TP Móng Cái, Quảng Ninh) bị bị hành hung dẫn đến gãy xương ngón tay, đa chấn thương trên chuyến xe từ Hà Nội về Quảng Ninh tối 30/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc Công ty Luật Duy Ích cho biết, vụ việc có thể xem xét, khởi tố các đối tượng vì tính chất côn đồ.

Vụ khách bị đánh gãy tay do đòi xuống xe: Chủ xe có liên đới trách nhiệm? - 1

Luật sư Bùi Trung Kiên

Luật sư Bùi Trung Kiên nhận định: Qua clip, lời khai của anh Sáng và người làm chứng, thấy phụ xe, lái xe có hành vi ghì tay, đánh, tát, chửi bới, xúc phạm anh Sáng trên xe ô tô khách dẫn đến việc anh Sáng bị gãy ngón tay, đa chấn thương.

Nguyên nhân xảy ra sự việc đánh đập, hành hung nêu trên theo phía anh Sáng và nhân chứng chỉ là do giá vé cao, anh Sáng không muốn đi nữa và gọi xe khác tới đón. Tuy nhiên, để biết rõ được lý do, cần có thêm lời khai của lái, phụ xe và hành khách trên xe vào thời điểm xảy ra sự việc.

Tối 15/11, anh L.T.S. (nhà ở huyện Hải Hà, Quảng Ninh) là hành khách trên chuyến xe BKS 14B-042.93, người đã quay clip anh Sáng bị đánh và tung lên mạng xã hội cho biết, Công an quận Cầu Giấy gọi điện cho anh để xác minh thông tin vụ việc anh Sáng bị hành hung.

"Tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan cho cơ quan chức năng qua điện thoại. Tôi cũng luôn sẵn sàng đứng ra làm chứng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của anh Sáng khi cấp có thẩm quyền yêu cầu", anh L.T.S cho hay.

Việc hành hung, đánh đập người khác là vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Căn cứ vào hậu quả của hành vi phạm tội, nếu kết quả giám định về thương tích của anh Sáng từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng có tính chất côn đồ như lời kể của anh Sáng và nhân chứng, thì có thể xem xét, khởi tố các đối tượng vì tính chất côn đồ.

Bởi Điều 134, Bộ luật Hình sự quy định: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như: Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng; có tính chất côn đồ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

"Việc dùng vật cứng đánh vào đầu anh Sáng gây thương tích như trong clip như vậy có thể coi là dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích. Cùng với đó, việc phụ xe đánh anh Sáng hoàn toàn có cơ sở để xác định hành vi có tính chất côn đồ. Vì đối với hành vi này dù giám định thương tích dưới 11% vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích", luật sư Kiên nhìn nhận.

Vụ khách bị đánh gãy tay do đòi xuống xe: Chủ xe có liên đới trách nhiệm? - 2

Anh Hồ Mủn Sáng sau khi vào Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy điều trị

Tài xế, phụ xe đánh khách, chủ xe có liên quan?

Về trách nhiệm của chủ xe trong vụ việc này, theo luật sư Bùi Trung Kiên, cơ quan chức năng cần làm rõ ở thời điểm diễn ra vụ việc, chủ xe có mặt hay không? Đây chỉ là hành động tự phát của tài xế, phụ xe với hành khách hay có sự chỉ đạo của chủ xe với tài xế và phụ xe gây ra sự việc trên.

Tuy nhiên, hiện Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT Quảng Ninh đều cho biết, chiếc xe BKS 14B-042.93 có phụ xe, tài xế đánh hành khách không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách. Trong khi đó, như lời nạn nhân, nhân chứng, thì xe này bắt khách khu vực quanh cổng bến xe Mỹ Đình và như vậy, chiếc xe này chạy dù.

Nếu chiếc xe này chạy dù hoặc núp bóng xe hợp đồng để chạy dù, thì cơ quan chức năng cần xử phạt hành chính theo đúng pháp luật trật tự ATGT; đồng thời phải có biện pháp xử lý, nhắc nhở để nhà xe này không vi phạm.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Hồ Mủn Sáng, cho biết, vài hôm trước, đại diện chủ xe cũng đã đến gia đình anh tại TP Móng Cái để gặp gỡ và đề nghị tính toán tiền thuốc thang, ảnh hưởng sức khỏe...

Tuy nhiên, gia đình anh Sáng vẫn đề nghị chờ kết quả giám định sức khoẻ của cơ quan chức năng rồi mới xem xét, trao đổi cụ thể với những người liên quan trên tinh thần của pháp luật.

Khoảng 17h ngày 30/10, anh Sáng đến Bến xe Mỹ Đình tìm xe về Quảng Ninh thì có một người mặc quần áo bảo vệ vẫy gọi sang cổng đối diện rồi đưa lên một chiếc xe Ford Transit màu bạc, BKS 14B-042.93 có biển ghi là Hà Nội - Móng Cái.

Khi xe di chuyển đến đường Phạm Hùng, nghi ngờ đây là xe dù, anh Sáng lấy điện thoại ra gọi cho xe khác và yêu cầu tài xế cho xuống. Ngay sau đó, nạn nhân bị lái xe và phụ xe giật điện thoại, hành hung trên suốt quãng đường từ Hà Nội về Bắc Ninh dù anh đã van nài xin tha, cho xuống.

Anh Sáng sau đó bị xe thả xuống đoạn đường vắng tại TP Bắc Ninh trong tình trạng máu me be bét. Sau đó, anh Sáng được người dân giúp đỡ sơ cứu, gọi xe ôm ra khu vực bắt xe về Quảng Ninh.

Khoảng 22h ngày 30/10, về đến Quảng Ninh, anh Sáng vào Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy điều trị trong tình trạng bị gãy xương áp út bên tay trái, đa chấn thương đầu, mặt…

Sau khi anh Hồ Mủn Sáng gửi đơn tố giác đến cơ quan Công an quận Cầu Giấy, nạn nhân đã được mời đến làm việc để xác định thời gian, địa điểm bị hành hung, đưa đi giám định thương tật...

Hiện vụ việc đang được Công an quận Cầu Giấy thụ lý giải quyết.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/vu-khach-bi-danh-gay-tay-do-doi-xuong-xe-chu-xe-co-lien-doi-trach-nh...

Vụ khách bị đánh gãy tay do đòi xuống xe: Nạn nhân đã giám định thương tật

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa đưa nam hành khách bị hành hung khi đòi xuống xe dù chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh đi giám định thương tật.

Chia sẻ
Theo Quang Minh (Báo Giao Thông)
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung