Vụ đánh bom cướp đi hàng trăm sinh mạng (Kỳ cuối)

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 04:00 AM (GMT+7)

Timothy McVeigh, kẻ đánh bom thành phố Oklahoma bị tiêm thuộc độc tử hình vào sáng thứ 2 ngày 12/6/2001.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Ngày 13/2/2001, cơ hội cuối cùng cho McVeigh xin được giảm án.

Vào thời gian đó, cuốn sách chống khủng bố nước Mỹ cuả Michel và Herbeck không được phát hành. McVeigh hiểu được rằng một khi chúng được xuất bản sẽ đồng nghĩa với việc công khai quá trình phạm tội của hắn.

McVeigh tha thiết nói rằng mình là người yêu sự tự do và luôn mong muốn điều đó. Hắn mong muốn được xóa án tử hình. Tuy nhiên, tự do sẽ chỉ là mơ ước của McVeigh. Án tử hình chắc chắn sẽ được thi hành với hắn.

Ngày cuối cùng đó, McVeigh sẽ là trung tâm thu hút mọi sự chú ý. Một số thành phần đặc biệt sẽ có mặt tại buồng thi hành án để chứng kiến cái chết của kẻ gây nên vụ khủng bố kinh hoàng này.

Việc xử tử McVeigh diễn ra tại Terre Haute, nơi này mang nét gì đó mang nét ảm đảm, đúng với tính chất các vụ án.

Cái chết của McVeigh sẽ được truyền hình. McVeigh hiểu được điều đó, và hắn muốn chứng minh cho mọi người thấy hắn không hề sợ cái chết và đã sẵn sàng để đón nhận nó.

Có khoảng 30 người sẽ có mặt trực tiếp tại buồng thi hành án.

Vụ đánh bom cướp đi hàng trăm sinh mạng (Kỳ cuối) - 1

Chiếc giường thi hành án tử hình bằng việc tiêm thuốc độc

Trước khi McVeigh được dẫn đến căn phòng xử án, hắn được yêu cầu một bữa ăn khoảng 20 đôla và có 4h để chờ đợi. McVeigh sẽ chịu án bằng 3 phát tiêm.

Cha của McVeigh được cho phép có mặt tại buồng xử án nhưng ông đã từ chối điều này cũng như không theo dõi qua truyền hình. “Con trai tôi không muốn tôi chứng kiến cảnh này, tôi sẽ tôn trọng ý kiến của nó.”

Một cuộc thăm dò ý kiến của khoảng 2.000 người thân và những người sống sót trong vụ đánh bom năm đó về việc chứng kiến cái chết của McVeigh, chỉ có 15% muốn làm điều đó. 

Bud Welsh, người phụ nữ đã mất đứa con gái trong vụ đánh bom năm đó cho biết, “10 tháng sau cái chết của con gái tôi, tôi đã không còn hận kẻ gây ra cái chết của nó. Điều đó không khiến con gái tôi trở lại.”

Ngày 7/6/2001, đơn xin giảm án của McVeigh bị từ chối. “Phán quyết của tòa là một phán quyết công bằng.”

Vụ đánh bom cướp đi hàng trăm sinh mạng (Kỳ cuối) - 2

Khu tưởng niệm các nạn nhân chết trong vụ đánh bom ở Oklahoma

Kênh CNN ngày hôm đó cũng truyền hình trực tiếp lời phát biểu của Chủ tịch thành phố Oklahoma, ông Frank Keating. Theo ông Frank, việc tử hình McVeigh là đúng với luật pháp và phù hợp với mong muốn của người dân Oklahoma. “Timothy McVeigh phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 168 người, trong đó có 19 trẻ em. Án tử hình phải được thực hiện.”

McVeigh nói rằng hắn hối hận vì đã gây nên cái chết của quá nhiều người như vậy, nếu hắn biết được trong tòa nhà Alfred P. Murrah có trung tâm chăm sóc sức khỏe thì hắn sẽ chọn tòa nhà khác làm mục tiêu. McVeigh cũng nhận một mình mình gây nên vụ đánh bom đó.

Timothy McVeigh, kẻ đánh bom thành phố Oklahoma bị tiêm thuộc độc tử hình vào thứ 2 ngày 12/6/2001, lúc đó là 8h14. “Hắn mặc chiếc áo sơ mi trắng, quần kaki và đi một đôi giày thể thao. Tóc được cắt ngắn, gọn gàng.Trên chiếc giường tại buồng hành xử, khuôn mặt hắn tái nhợt đi chờ đợi cái chết.”

Việc tử hình McVeigh bằng việc tiêm thuốc độc là trường hợp đầu tiên của Mỹ trong vòng 38 năm. Xác McVeigh được hỏa táng tại Terre Haute.

Ngày 13/2/2001, Tòa án tối cao đã bác bỏ đơn kháng cáo của Terry Nichols. Án tử hình theo đó cũng được tuyên với Terry Nichols.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45
Theo MT (Theo Trutv) (Khampha.vn)

sự kiện Vụ đánh bom cướp đi hàng trăm sinh mạng