Vụ cướp tiệm vàng “độc và lạ” ở Sài Gòn

Đến nay cơ quan công an đã làm rõ về vụ cướp tiệm vàng với cách thức “độc và lạ” chưa từng có này.

Chân dung tên cướp “đơn thương độc mã”

Chiều 14/9, thông tin từ cơ quan CSĐT cho biết, đến nay đã làm rõ về vụ cướp tiệm vàng với cách thức “độc và lạ” chưa từng có này.

Tiếp xúc với PV tại nhà tạm giữ, Quang vẫn bình thản lạ lùng; thi thoảng qua cuộc trò chuyện hắn vẫn cười. Quang nói: “tôi cũng đã có 2 con trai, đứa lớn 12 tuổi, đứa nhỏ cũng qua 3 tuổi rồi! Chuyện hôm nay là cái tính sĩ của tôi mà ra cả”.

Quang kể, trước đây gia đình hắn ở 1 căn nhà bề thế trên đường Hồng Bàng, P.14, Q.5. Quang từng học trung cấp và có nghề kiếm sống là sửa chữa điện.

Tuy nhiên do làm không đủ sống, sa sút dần nên vợ chồng Quang đã bán căn nhà này và Quang theo về ở rể bên gia đình vợ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Chuyện vợ chồng lời qua tiếng lại là lẽ thường tình, thế nhưng trong hoàn cảnh của Quang thì khác. Do đó cách đây 3 tháng, trong một lần “khẩu chiến” với vợ, tủi thân cái kiếp ở rể nên Quang bỏ nhà ra đi.

Quang lang thang xin việc nhưng thấy bộ dạng nhếch nhác không ai dám nhận.

Vụ cướp tiệm vàng “độc và lạ” ở Sài Gòn - 1

Tiệm vàng Ngọc Hạnh – hiện trường vụ án

Thấy cảnh lay lất qua ngày, bữa đói bữa no, nên cách đây 1 tuần Quang mượn tiền người quen và tìm mua được 1 xe gắn máy cũ với giá 2,5 triệu đồng, dự tính dùng làm phương tiện hành nghề xe ôm.

2 ngày ra đường, do không biết luật lệ nên ở đâu tôi cũng bị các xe ôm kỳ cựu tại khu vực đó xua đuổi. Đang chán đời lại cảnh túi trống trơn, tôi liền nảy sinh ra ý định đi cướp tiệm vàng” – Quang giãi bày.

Sáng 12/9, Quang đi tìm mục tiêu gây án. Khi đi ngang qua tiệm vàng Ngọc Hạnh (số 310, đường Mã Lò, KP.6, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân), Quang thấy tiệm vàng này ít khách, đoạn đường lại vắng vẻ nên chọn để ra tay.

Vụ cướp “độc và lạ” qua lời kể của người trong cuộc

15h30 chiều 12/9, anh ta đến điểm điện thoại công cộng gần đó gọi vào số điện thoại của tiệm vàng Ngọc Hạnh.

Lúc này, ông Nguyễn Thanh Phong (SN 1977, chủ tiệm vàng) nghe máy, Quang hỏi liền “Có phải anh là chủ tiệm vàng Ngọc Hạnh không? Có phải tiệm vàng anh nằm bên một nhà trẻ không?”.

Vụ cướp tiệm vàng “độc và lạ” ở Sài Gòn - 2

Ông Nguyễn Thanh Phong kể lại thời điểm đối mặt với tên cướp.

Khi ông Phong trả lời “đúng rồi!”, lập tức Quang nói “tôi là thiếu tá Hùng ở phòng hình sự công an TP.HCM đây”.

Quang giả là 'thiếu tá Hùng' thông báo cho ông Phong “chúng tôi đang mật phục và chuẩn bị giăng lưới 1 tên cướp cực kỳ nguy hiểm, hắn đang có chất nổ tự tạo và đang chuẩn bị gây án đối với tiệm vàng của anh”.

Nghe đến đó, ông Phong hoảng hồn. Nhưng vị 'thiếu tá' trấn tĩnh: “Anh cứ bình tĩnh, chúng tôi đang cần có sự phối hợp của anh để phá án. Anh cứ làm theo lời tôi dặn, khi tên cướp vào cứ giao vàng như hắn yêu cầu, không được phản kháng hay kêu cứu. Khi hắn vừa ra khỏi tiệm vàng, anh em chúng tôi sẽ chốt chặn, giăng lưới bắt liền”.

Qua điện thoại, ông Phong trình bày phải báo công an phường gấp để được hỗ trợ, nhưng 'thiếu tá Hùng' ngăn lại và thông báo tên cướp sắp đến nơi, rồi cúp máy.

Lập tức, ông Phong gom hết vòng vàng có giá trị lớn cất vào tủ khóa lại. Ông chạy ra phía sau nhà gọi vợ (bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh) lên để đóng cửa tiệm. Tuy nhiên, khi bà Hạnh vừa ra đứng trước cửa thì có một cuộc gọi đến tiệm vàng.

Đầu bên kia là 'thiếu tá Hùng' yêu cầu ông Phong không được sập cửa và không được hoang mang: “Mọi mất mát của tiệm vàng anh chúng tôi sẽ lo liệu”.

Vừa kết thúc 2 cuộc điện thoại, tên Quang đi xe gắn máy tấp vào. Bước xuống xe, Quang cầm bịch ni-lon đen đi vào tiệm vàng.

Vào trong, Quang bình tĩnh đặt bịch ni-lon đen xuống bàn rồi nói “Tôi có cái này cho ông đây!”. Khi ông Phong vẫn còn đang hoảng hồn thì tên Quang nói: "Đây là quả bom tự tạo của tôi. Tôi yêu cầu ông phải làm theo lời tôi, nếu không thì lập tức tôi bỏ chạy ra ngoài, đồng bọn của tôi đang ngồi quán cà phê gần đây sẽ kích hoạt quả bom thì vợ chồng ông và tiệm vàng này sẽ tan tành”.

Vứt dứt lời, Quang quăng 1 bịch nilon khác lên bàn, yêu cầu ông Phong bỏ vào 5 lượng vàng.

Do xót của, muốn kéo dài thời gian để đối phó, ông Phong trình bày hiện tiệm không còn đủ 5 lượng. Quang lại dọa lớn, sẽ cho bom nổ.

Vụ cướp tiệm vàng “độc và lạ” ở Sài Gòn - 3

Bịch nilon chứa bom chỉ là cát và lon sữa

Ông Phong kể lại “lúc đó vợ tôi đứng ngay vị trí cửa ra vào nhưng tinh thần hoảng loạn cực độ. Tôi thì lén cầm trong tay 1 đoạn cây ở vị trí góc khuất của tiệm vàng nhưng tôi để ý từ khi vào tiệm vàng tay phải của tên cướp cứ để trong túi áo khoác, nghi ngờ là hắn có súng nên không dám dùng đoạn cây để tấn công, phản kháng lại”.

Khi biết không thể trì hoãn được nữa, ông Phong liền lùi lại vài bước, chụp 1 chiếc ghế và thủ thế. Sau đó ông la lớn bảo vợ chạy ra ngoài đường kêu cứu. Thấy kế hoạch bị vỡ lở, Quang chạy ra ngoài leo lên xe gắn máy tẩu thoát.

Nghe tiếng kêu cứu, một vài người dân gần đó chạy đến. Thấy tên cướp tẩu thoát, họ đã dùng chân đạp, làm Quang loạng choạng tay lái, té xuống đường.

Cùng lúc đó, 2 trinh sát hình sự Công an Q.Bình Tân tuần tra ngang qua đã phát hiện và tóm gọn.

Chỉ tội, trong chiều cùng ngày, lực lượng hùng hậu của đội tháo gỡ bom mìn thuộc quân đội phải đến hiện trường dùng thiết bị rà soát cẩn thận từng li từng tí tiếp cập với chiếc bịch đen Quang để lại. Cuối cùng, ai cũng bất ngờ vì bên trong chỉ là cát và chiếc lon sữa cũ nát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đàm Đệ (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN