"Vụ cưỡng hiếp thế kỷ" làm thay đổi luật pháp Ấn Độ

Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 04:00 AM (GMT+7)

Trong lúc cùng chồng làm việc trên cánh đồng, một người phụ nữ Ấn Độ đã bị 5 tên “yêu râu xanh” thay nhau cưỡng hiếp sau khi đánh đập dã man người chồng. Vụ án từng gây phẫn nộ suốt 1 thời gian dài và được mệnh danh là “vụ cưỡng hiếp thế kỷ”.

Ấn Độ vốn là quốc gia còn nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Nỗi thống khổ vì bị phân biệt đối xử và bạo lực mà phụ nữ nước này phải chịu đựng vẫn trở thành nỗi ám ảnh luôn thường trực. Những vụ án nổi tiếng được đề cập trong loạt bài “Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm” sau đây sẽ phần nào hé lộ cuộc sống đọa đày của không ít phụ nữ tại đất nước này.

"Vụ cưỡng hiếp thế kỷ" làm thay đổi luật pháp Ấn Độ - 1

Bà Bhanwari Devi ở thời điểm hiện tại.

Buổi chiều kinh hoàng

Sau gần một phần tư thế kỷ, bà Bhanwari Devi, nay đã 56 tuổi, người phụ nữ không biết chữ sinh ra ở tầng lớp hạ lưu nghèo khổ vẫn không thể quên được cái ngày định mệnh và đau đớn nhất cuộc đời khi bị những kẻ ở tầng lớp thượng lưu cùng làng tấn công tình dục.

Đó là một buổi chiều ngày 22/9/1992, khi hoàng hôn đang dần buông xuống khắp ngôi làng Bhateri (cách thủ đô Jaipur khoảng 50km). Lúc này, Bhanwari Devi cùng chồng là Mohan Lal đang cố gắng hoàn thành xong công việc trên cánh đồng của gia đình trước khi trời tối. Bỗng từ đâu, 5 gã đàn ông mặt mày bặm trợn mang theo gậy gộc xông đến.

Khi 2 vợ chồng còn đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra, 5 tên chẳng nói chẳng rằng lao vào đánh Mohan Lal tới tấp khiến anh này bất tỉnh.

“Khi tôi quỳ xuống van xin họ tha cho chồng mình, thì 2 tên vật chồng tôi ngã xuống đất, 3 tên còn lại quay sang luân phiên hãm hiếp tôi”, Bhanwari Devi đau đớn kể lại. “Có lẽ bọn chúng thù ghét tôi vì tôi đã cố ngăn cản đám cưới của một cô bé 1 tuổi vài tháng trước đó”.

Xong xuôi, cả 5 tên bỏ mặc bà nằm đấy trong tủi nhục, cạnh người chồng bị đánh đập dã man.

Vượt qua mặc cảm, Bhanwari đã lấy hết dũng khí đến đồn cảnh sát trình báo trong sự hoài nghi và thờ ơ của các cán bộ tại đây.

Sự lạnh lùng này tiếp tục diễn ra tại Trung tâm Sức khỏe ban đầu (PHC) ở Bassi, nơi bác sĩ nam từ chối kiểm tra tổn thương cho Bhanwari, trong khi không có bác sĩ nữ. Tại đây, họ đã giới thiệu cô đến Bệnh viện Sawai Man Singh ở Jaipur. Nhưng một lần nữa Bhanwari bị từ chối tiến hành bất kỳ kiểm tra nào mà không có lệnh của tòa án, mà tòa án thì lại không tiếp nhận trường hợp của bà vì đã hết giờ làm việc.

Kết quả là việc giám định tổn thương âm đạo chỉ được thực hiện vào hơn 48 tiếng sau khi nạn nhân bị cưỡng hiếp, mặc dù luật pháp Ấn Độ yêu cầu việc này phải được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Hai vợ chồng bà sau đó cũng đã bị những người dân cùng làng tẩy chay bằng cách không bán sữa, không mua sản phẩm gốm do vợ chồng bà làm ra. Thậm chí vợ chồng bà còn bị chính người thân trong gia đình xa lánh.

"Vụ cưỡng hiếp thế kỷ" làm thay đổi luật pháp Ấn Độ - 2

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho bà Bhanwari Devi cũng như các nạn nhân khác thường xuyên tổ chức vào thời điểm diễn ra vụ án.

Vụ cưỡng hiếp thế kỷ làm thay đổi luật pháp

Nhưng tất cả không làm Bhanwari nản chí. Bà đã công khai kiện 5 kẻ ác ôn đó tội đánh người, cưỡng hiếp ở nơi làm việc. Dù vậy, kết quả bà nhận về gần như là con số 0: bà bị tòa cáo buộc nói dối, cảnh sát thì chế giễu, không nghiêm túc điều tra, những kẻ tấn công bà cũng không thừa nhận tội hãm hiếp mà chỉ nhận có cãi vã với bà.

Sau khi các tờ báo địa phương đưa tin về vụ của Devi và nhờ các cuộc biểu tình mạnh mẽ của các nhà hoạt động nữ quyền, trường hợp của bà đã được chuyển đến Cục Điều tra Trung ương (CBI), Cảnh sát liên bang Ấn Độ.

Các bị cáo đã bị bắt sau hơn một năm kể từ khi xảy ra vụ án, và bị buộc tội quấy rối, tấn công, âm mưu và hãm hiếp tập thể. Theo Thẩm phán Tòa án Tối cao Rajasthan: “Tôi tin rằng Bhanwari Devi đã bị hãm hiếp để trả thù vì đã cố gắng chấm dứt cuộc hôn nhân của Ramkaran, con gái một trong các bị cáo”.

Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn với Devi vì trong các lần xét xử sau đó, các thẩm phán bị thay đổi liên tục tới 5 lần và các bị cáo cũng được xét xử với tội danh nhẹ hơn: tấn công người khác. Tất cả chỉ bị phạt tù 9 tháng.

Bản án đã gây ra làn sóng phẫn nộ lớn ở Ấn Độ và toàn cầu. Các cuộc biểu tình đòi công lý tại Jaipur diễn ra thường xuyên với hàng ngàn người tham gia.

Mặc dù vụ án được đưa lên tòa án cấp cao Rajasthan xét xử lại, nhưng đáng tiếc chỉ có một cuộc điều trần được tổ chức trong suốt hơn 20 năm qua.

Tuy nhiên, điều không ai có thể phủ nhận Bhanwari Devi chính là chất xúc tác và là nhân tố chính khiến phụ nữ Ấn Độ được bảo vệ hợp pháp trước hành động quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

Những năm qua, bà Devi đã giành được nhiều giải thưởng vì sự dũng cảm đặc biệt của mình. Vượt lên trên tất cả, Devi vẫn sống ở ngôi làng Bhateri, vẫn tiếp tục đi giúp đỡ những người phụ nữ khác, vẫn hy vọng một tương lai rạng ngời cho những người phụ nữ bất hạnh như bà. Khi được hỏi: “Bà có cảm thấy sợ không?”, vợ chồng bà cho biết: “Chẳng có gì đáng sợ. Họ cũng chỉ có thể giết chúng tôi một lần”.

-----------------------------------------------

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm vào 4h ngày 9/12/2017.

Những bí ẩn đằng sau vụ án nữ diễn viên nổi tiếng bị cưỡng hiếp tập thể

17/2/2017 là ngày kinh hoàng trong cuộc đời nữ minh tinh của kinh đô điện ảnh Bollywood, khi cô bị 7 gã trai cưỡng hiếp.

Theo Đàm Anh (Theo Feminists India, The Better India) (Dân Việt)
sự kiện Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm