Vụ á hậu, MC bán dâm nghìn đô: Tiền “đi khách” có bị truy thu?

Thứ Sáu, ngày 07/09/2018 16:54 PM (GMT+7)

Sau khi đường dây á hậu, MC bán dâm bị triệt phá, bạn đọc thắc mắc, số tiền mua dâm “khách làng chơi” trả cho các "chân dài" có bị tịch thu?

Vụ á hậu, MC bán dâm nghìn đô: Tiền “đi khách” có bị truy thu? - 1

Các cô gái bán dâm trong đường dây bán dâm nghìn tỷ của Kiều Đại Dũ.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Kiều Đại Dũ (22 tuổi, quê Bình Định, tạm trú huyện Hóc Môn) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.

Theo điều tra ban đầu, Dũ điều hành đường dây mại dâm có nhiều “chân dài” là hot girl, người mẫu, diễn viên, MC, á hậu... ở các cuộc thi sắc đẹp sẵn sàng đi bán dâm cho khách với giá từ vài trăm đến hàng chục ngàn đô.

Sau nhiều tháng điều tra, theo dõi, chiều 30.8, trinh sát ập vào khách sạn ở quận 1 và quận 5 bắt quả tang 4 đôi nam nữ đang mua bán dâm. Trong đó, có hai cô gái là á hậu T.D. bán dâm với giá 7.000 USD, còn MC kiêm diễn viên C.V, “đi khách” với giá 1.500 USD.

Liên quan tới vụ án trên, bạn đọc thắc mắc, số tiền mua dâm “khách làng chơi” trả cho các cô gái bán dâm và tiền môi giới các “tú ông” hưởng lợi có bị tịch thu không?

Giải đáp thắc mắc trên, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco) và luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, theo quy định, tiền khách mua dâm trả cho gái bán dâm có thể bị truy thu hoặc không.

“Theo quy định hiện hành, hành vi mua dâm và bán dâm không bị coi là tội phạm. Người mua dâm, bán dâm chỉ chịu hình thức xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013.

Trong trường hợp, khách mua dâm và người bán dâm trực tiếp giao dịch thỏa thuận với nhau, không qua môi giới họ chỉ bị xử phạt hành chính. Trường hợp này, nếu giao dịch mua bán dâm đã được thực hiện thì số tiền người bán dâm hưởng sẽ không bị truy thu, bởi Nghị định 167/2013 không có quy định tịch thu toàn bộ số tiền do hành vi bán dâm mà có”, luật sư Lê Văn Kiên nói.

Vụ á hậu, MC bán dâm nghìn đô: Tiền “đi khách” có bị truy thu? - 2

“Tú ông” Kiều Đại Dũ.

Tuy nhiên, luật sư Hà Huy Phong và luật sư Lê Văn Kiên cho biết, nếu hoạt động mua bán dâm thông qua đối tượng trung gian, môi giới thì trong một số vụ việc sẽ bị chuyển sang vụ án hình sự. Đối tượng đứng ra môi giới, dẫn dắt mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, như vụ Kiều Đại Dũ môi giới mại dâm cho á hậu T.D và MC C.V.

“Theo quy định, Điều 46, Bộ luật Hình sự hiện hành quy định biện pháp tư pháp đối với người phạm tội nêu rõ, tịch thu toàn bộ vật, tiền trực tiếp liên quan tới tội phạm.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu các can phạm như Kiều Đại Dũ được xác định có hành vi phạm tội môi giới thì toàn bộ vật, tiền đối tượng sử dụng, hưởng lợi trong hoạt động môi giới mại dâm sẽ bị tịch thu.

Trường hợp của Kiều Đại Dũ, nếu khách mua dâm chuyển tiền mua dâm cho Dũ trước, sau đó Dũ thanh toán tiền bán dâm cho gái bán dâm thì toàn bộ số tiền trong giao dịch mua bán dâm sẽ bị cơ quan tố tụng tịch thu xung công quỹ Nhà nước.

Tuy nhiên, trong trường hợp Dũ đứng ra môi giới nhưng tiền giao dịch mua bán dâm khách mua dâm sẽ trực tiếp trả cho các cô gái bán dâm, sau đó gái bán dâm sẽ trả công môi giới cho Dũ thì việc truy thu số tiền mua dâm sẽ khó thực hiện bởi người mua, bán dâm không phải tội phạm nên không phải đối tượng áp dụng Điều 46, Bộ luật Hình sự như đã nêu ở trên”, luật sư Phong phân tích.

Luật sư Hà Huy Phong cũng cho rằng, tại Điều 47, Bộ luật Hình sự quy định về Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm có quy định, tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có. Tuy nhiên, do người bán dâm không phải tội phạm nên cũng không chịu sự điều chỉnh của điều khoản này.

Á hậu, người mẫu bị ”tú ông” đường dây bán dâm ngàn đô khai thêm là ai?

Tại cơ quan điều tra, "tú ông" Kiều Đại Dũ khai thêm một số á hậu, MC, người mẫu… tham gia bán dâm giá ngàn đô.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Á hậu, MC bán dâm nghìn đô