Vết trượt của đôi bạn cùng quê

Đôi bạn thân dùng dao nhọn khống chế, lấy băng dính bịt miệng, trói chân tay tài xế để cướp tài sản.

Cách đây hơn 6 năm, Nguyễn Ngọc Tuấn, SN 1985, trú tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái từ quê ra Hà Nội để theo học tại một trường đại học. Thời gian đầu Tuấn học tập rất chăm chỉ, được các thầy cô giáo và bạn bè quý mến. Tuy nhiên, một thời gian sau Tuấn đã sa ngã và đi theo một số đối tượng nghiện ma túy.

Do tham gia vào 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy, ngày 31-8-2006, Tuấn bị Tòa án nhân dân quận Đống Đa xét xử 12 tháng tù giam. Ra tù, Tuấn tiếp tục nộp đơn thi đại học và một lần nữa trúng tuyển. Để tiện việc học tập, Tuấn được gia đình thuê cho căn phòng trọ tại khu vực phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)…

Bùi Ngọc Hiếu, SN 1987, trú tại thị trấn Than Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu là bạn thân của Tuấn. Trước khi cùng gia đình đến thị trấn Than Uyên sinh sống, Hiếu ở thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Hiếu có nghề lái xe ô tô vận tải và trước đây vẫn cùng bố lái xe chở các loại hàng hóa ở khu vực huyện Yên Bình. Nhằm tạo công việc ổn định, bố mẹ Hiếu đã thế chấp nhà cửa, tài sản để vay ngân hàng mua 2 chiếc xe ô tô vận tải cho Hiếu và bố hàng ngày chở hàng kiếm tiền nuôi gia đình. Do công việc làm ăn không được như ý muốn, gia đình Hiếu phải bán toàn bộ nhà cửa, đất đai và 2 chiếc ô tô để trả lãi cho ngân hàng. Sau đó, gia đình Hiếu rời quê đến thị trấn Than Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu sinh sống. Khoảng giữa tháng 2-2012, Hiếu đã ra Hà Nội và tìm đến nơi trọ của Tuấn ở nhờ để xin việc làm.

Tối 14-2, Hiếu được Tuấn rủ ra ngoài ăn tối. Họ thuê taxi đến khu vực Mễ Trì Thượng, huyện Từ Liêm (Hà Nội) để ăn uống và tìm người quen. Trên đường đi, Tuấn thấy người lái taxi chở qua nhiều khu vực rất vắng vẻ, đã nảy sinh ý định cướp tài sản của lái xe taxi và rủ Hiếu cùng thực hiện. 2 đối tượng đã điều lái xe taxi hãng VIC đến khu vực đường liên thôn xã Hải Bối, huyện Đông Anh (Hà Nội), rồi dùng dao nhọn khống chế, lấy băng dính bịt miệng, trói chân tay tài xế để lục lọi cướp tài sản. Sau đó, chúng lái xe taxi chở người bị hại về ngã ba Phù Lỗ - Sóc Sơn đẩy xuống vệ đường, điều khiển xe ô tô về tổ 8, thị trấn Đông Anh vứt tại đó.

Trong thời gian bỏ trốn, Tuấn và Hiếu đã đến thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ và “tá túc” tại nhà người quen của Tuấn. Nắm được thông tin này, lực lượng công an đã động viên 2 đối tượng đầu thú. Giờ đây, cả Tuấn và Hiếu đều nhận thức rõ những sai lầm của mình phải trả giá đắt trước pháp luật. 3 tháng trong trại giam, Hiếu đau xót nhận ra chỉ vì phút nông nổi nghe theo lời xui khiến của bạn, Hiếu đã đánh mất tương lai và đẩy gia đình vào tình cảnh đã khó khăn lại càng cùng quẫn. “Nếu không tham gia vụ cướp tài sản của lái xe taxi với Tuấn, ngay hôm sau Hiếu đã đi Quảng Ninh để xin việc làm tại một công ty ở đó” - Hiếu ân hận.

Đầu tháng 5-2012, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã khởi tố bị can, quyết định tạm giam 4 tháng đối với Tuấn và Hiếu về hành vi cướp tài sản, chuyển toàn bộ hồ sơ cùng các đối tượng cho Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Trang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN