Vào tù vì nghe lời thầy bói trừ tà bằng mìn

Sau khi nghe HĐXX tuyên phạt 12 tháng tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, bị cáo Ngô Văn Tuỳ (SN 1969, trú tại Cửa Thôn, Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) mới xót xa, ân hận vì trót tin lời thầy bói khi dùng mìn tự chế để trừ tà, đuổi ma quỷ.

Người dân tại thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình không ai lạ gì anh Ngô Văn Tùy, vì kém học nên Tuỳ phải sống trong cảnh quanh năm cày thuê, cuốc mướn mưu sinh hàng ngày. Trong một lần đi chở cá thuê cho các lái buôn bằng thuyền nan, Tuỳ được một ngư dân địa phương kỷ niệm 1 quả mìn tự tạo, 7 kíp nổ và 2 đoạn dây cháy chậm. Chưa biết sử dụng vào việc gì và không muốn vợ con biết nên Tuỳ đã giấu một góc sau tủ bàn thờ với chìa khóa riêng.

Ngày 13/11/2012, Tuỳ dọn mâm cơm làm lễ đặt móng khởi công nhà mới và chu đáo mời thầy cúng đến khấn lễ. Nhân tiện chuyện làm lễ, Tuỳ nhờ thầy cúng xem tướng số người vợ của mình. Thấy thầy cúng phán vợ bị ma ám, cần phải đuổi tà ma thì mọi việc trong gia đình mới suôn sẻ, Tùy đã lóe lên cách trừ tà ma mới. Tuỳ lấy mớ thuốc nổ cất giấu bấy lâu mang ra nhồi vào vỏ lon nước ngọt và chế thành quả mìn tự tạo. Sau đó, Tùy ra đứng ở móng nhà mới xây rồi châm lửa ném ra sau lưng để trừ tà ma. Tiếng nổ vừa dứt thì lực lượng Công an đã có mặt để bắt giữ Tuỳ về hành vi tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ trái phép.

Ngày chuẩn bị vào nhà mới cũng chính là ngày Ngô Văn Tuỳ đứng trước vành móng ngựa. Phiên toà hôm ấy có đông đảo người thân và hàng xóm thân thích với Tuỳ, họ đến Toà để xin giảm án cho Tùy, bởi sự ít học, nông nổi, thiếu suy nghĩ, hơn nữa cũng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi HĐXX hỏi lý do vì sao cất giấu, sử dụng mìn và biết sự nguy hại của nó không?, bị cáo Tuỳ ú ở đáp "Bị cáo không biết dùng mìn để đuổi tà ma lại vi phạm pháp luật, bị cáo nghĩ rằng nếu dùng mìn để gây án mới phạm tội". Đến lúc được nghe vị chủ toạ phiên toà giải thích, Tuỳ mới thấm hiểu.

Từ sự thiếu hiểu biết pháp luật, cuồng tín nghe lời thầy cúng dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật, vụ án như phiên toà đã xử là một trong số những vụ việc điển hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Tuấn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN