Truy tố 66 bị can cá độ xuyên quốc gia

Thứ Năm, ngày 11/12/2014 08:26 AM (GMT+7)

Ngày 10/12, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 66 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia thông qua trang web 188bet.com. Trong đó, có 4 đối tượng bị truy tố về hành vi “tổ chức đánh bạc”, 3 đối tượng bị truy tố về hành vi “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, các bị can còn lại bị truy tố về hành vi “đánh bạc”.

Theo tài liệu điều tra, trước khi bước chân vào “thế giới đỏ - đen” và trở thành đối tượng cầm đầu một nhánh của đường dây cá độ, cờ bạc xuyên quốc gia, Vương Chấn Thanh (SN 1976, trú tại TPHCM) từng là thầy giáo dạy tin học và tiếng Trung Quốc; sau đó thành lập Cty TNHH Viễn Tin, chuyên kinh doanh dịch vụ máy tính bảng, điện tử viễn thông, tổng đài điện thoại giá rẻ quốc tế, camera quan sát… Đến tháng 10/2011, theo sự giới thiệu của một học trò cũ, Thanh liên hệ với một đối tượng tại Philippines và tham gia làm đầu mối cho 188bet tại Việt Nam. Sau đó, Thanh lôi kéo thêm vợ là Đàm Kim Khuyến và vợ chồng em gái là Vương Thúy Hằng - Nguyễn Thanh Triều tham gia tổ chức cờ bạc này. 

Truy tố 66 bị can cá độ xuyên quốc gia - 1

Bắt vợ chồng Vương Chấn Thanh

Cơ quan tố tụng làm rõ, từ tháng 10/2011 đến 10/2013, Thanh cùng các đối tượng đã mở và nhờ người đứng tên mở 55 tài khoản tại các ngân hàng ở Việt Nam để các con bạc trong nước giao dịch chuyển tiền cá độ bóng đá, bóng rổ, quần vợt, chơi bài trực tuyến… Trong số các tài khoản trên, Thanh chuyển 23 tài khoản cho 188bet để nhận tiền từ các con bạc, số còn lại làm tài khoản chuyển tiền cho các đối tượng thắng bạc và làm tài khoản trung chuyển tiền thu lợi từ việc tổ chức cờ bạc đến các tài khoản mà các bị can Do Tứ Tường, Lai Siêu Na (đều là dân kinh doanh vàng bạc tại TPHCM) mở để các đối tượng tiếp tục chuyển tiền qua Trung Quốc. 

Cáo trạng xác định, cũng trong quãng thời gian từ 2011 đến 2013, vợ chồng Thanh và vợ chồng Hằng đã nhận tổng cộng hơn 195 tỷ đồng từ các tài khoản của những người tham gia đánh bạc trên trang web 188bet.com. Trong đó, chuyển bàn giao cho 188bet khoảng 150 tỷ đồng, chuyển khoảng 45 tỷ đồng đến tài khoản của những người thắng bạc. Theo thỏa thuận, các đối tượng được hưởng 0,6% tổng số tiền chuyển đi. Từ tháng 6/2012 đến 9/2013, Tường đã chuyển 211 tỷ đồng cho bị can Nguyễn Thị Biên (trú tại Móng Cái, Quảng Ninh) và Lai Siêu Na chuyển hơn 31 tỷ đồng cho Biên để đối tượng này quy đổi ra ngoại tệ, vận chuyển sang Trung Quốc giao cho đối tượng đại diện của 188bet.

Trong số 59 bị can bị truy tố về hành vi đánh bạc, có tới 30 người có trình độ đại học, là cán bộ UBND phường, ngân hàng, giáo viên, kỹ sư… Những bị can này đều thường xuyên tham gia đánh bạc, cá độ qua web 188bet với số tiền thắng thua từ vài chục triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng. 

Ngoài 66 bị can bị truy tố, trong quá trình điều tra vụ án, công an phát hiện hơn 100 đối tượng tình nghi liên quan cá độ bóng đá, đánh bài trực tuyến trên 188bet.com. Tuy nhiên, do một số lý do khách quan, CQĐT đã tách ra điều tra xử lý sau.

Theo Tiến Nam (Tiền Phong)