“Trùm lừa” Ngân “gốm” kiếm ăn từ trăm triệu đến...bộ ấm chén

Tiếp nhận tố giác và ghi lời khai của 7 bị hại tố cáo Ngân “gốm”, CQĐT CAH Gia Lâm, Hà Nội xác định người đàn bà này tìm đủ mọi cách để kiếm tiền bất chính, từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.

Như ANTĐ thông tin, trung tuần tháng 8 vừa qua -2021, lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội phối hợp cùng CAH Gia Lâm đã bắt giữ Đỗ Thị Kim Ngân (tức Ngân “gốm” - SN 1985, HKTT xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm), khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Thanh Hóa. Trước đó, CQĐT CAH Gia Lâm, Hà Nội đã phát Thông báo truy tìm đối tượng này, do liên quan đến chuỗi hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trùm lừa” Ngân “gốm” kiếm ăn từ trăm triệu đến...bộ ấm chén - 1

Ngân “gốm” đang bị CQĐT CAH Gia Lâm tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với PV ANTĐ ngày 15-9, chỉ huy Đội Điều tra tổng hợp CAH Gia Lâm – đơn vị thụ lý vụ án - cho biết: Ngân “gốm” đang bị tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến thời điểm này, CQĐT ghi nhận có 7 người tố cáo mắc bẫy lừa của Ngân “gốm”, với số tiền gần 300 triệu đồng.

“Dẫn đầu” danh sách bị hại là anh Nguyễn Mạnh Hùng (44 tuổi, trú ở tỉnh Đắk Lắk). Khoảng đầu tháng 9-2020, qua mạng xã hội, anh Hùng tình cờ đọc được trang Facebook của Đỗ Thị Kim Ngân, đăng bán bộ bàn ghế bằng gỗ trắc và 1 chiếc đồng hồ Rolex với giá 150 triệu đồng. Anh Hùng đã trao đổi với Ngân mua bộ bàn ghế và chiếc đồng hồ trên; thống nhất sẽ chuyển tiền cho Ngân trước. Khi Ngân đã nhận đủ tiền thì chuyển hàng về địa chỉ của anh Hùng tại Đắk Lắk.

Trong các ngày từ 28đến 30-9-2020, anh Hùng 3 lần chuyển khoản cho Ngân 150 triệu đồng. Ngân nhắn lại cho anh Hùng là đã nhận đủ tiền và hàng hóa đã cho lên xe cotainer để chuyển vào Đắk Lắk. Tuy nhiên nhiều ngày sau đó, anh Hùng vẫn không nhận được bộ bàn ghế và chiếc đồng hồ nào. Sau nhiều lần nhắn tin, gọi điện yêu cầu Ngân chuyển hàng, nếu không phải trả lại tiền, anh Hùng chỉ nhận được…sự thách thức, chửi bới của Ngân “gốm”. Trước diễn biến này, cuối tháng 6-2021, anh Hùng đã trình báo sự việc đến Công an huyện Gia Lâm.

Nếu như anh Hùng là “con cá sộp”, thì trường hợp chị Tăng Thị Kiều Nhi (33 tuổi, quê quán tỉnh Tiền Giang), “may mắn” chỉ bị Ngân “gốm” chiếm đoạt vài triệu đồng.

Tháng 1-2018, chị Nhi dùng Facebook và biết được thông tin Ngân “Gốm” thường hay livetream trên Facebook để bán hàng gốm sứ. Chị Nhi liên hệ đặt mua 1 bộ tranh tứ quý và 1 bộ ấm chén gốm sứ Bát Tràng, tổng trị giá 7 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận sau khi chị Nhi chuyển đủ tiền, trong vòng 1 tuần sẽ nhận được hàng. Nhưng đến tận bây giờ, chị Nhi vẫn chưa rõ mặt mũi bức tranh và bộ ấm chén Bát Tràng ra sao.

Một thủ đoạn khác của Ngân “gốm” khiến chị Tô Thị Thuận (trú ở quận – TP. HCM) mắc bẫy. Đầu năm 2018, thông qua trang Facebook Đỗ Thị Kim Ngân (Ngân gốm), chị Thuận thấy Ngân kêu gọi mọi người mua hàng để ủng hộ hai bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tên A Sủng và Hà, không rõ địa chỉ cụ thể.

Chị Thuận đã đặt mua 2 bát khử mùi, 1 bộ tranh tứ quý, 1 bình hút tài lộc, tổng trị giá 10,5 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, chị Thuận không nhận được số hàng đã mua của Ngân. Chị Thuận đã nhắn tin, gọi điện cho Ngân để yêu cầu giao hàng hoặc trả lại tiền nhưng Ngân không trả và chặn mọi liên lạc…

Bi hài nhất là trường hợp chị Nguyễn Thị Mỹ Xuân (SN 1985, quê quán Long An). Cuối năm 2017, chị Xuân vào trang Facebook của Ngân “gốm” để tìm mua hàng gốm sứ. Qua đây, chị Xuân đặt mua 1 bộ ấm chén sứ với giá 2,5 triệu đồng. Ngân còn hứa với chị Xuân sẽ tặng khuyến mãi 1 con heo đất.

Ngày 28-12-2017, chị Xuân chuyển tiền và Ngân cam kết sẽ chuyển hàng sau 2,3 ngày. Nhưng đến tận tháng 3-2018, chị Xuân vẫn chưa nhận được hàng của Ngân.

Sau đó, chị Xuân đã nhiều lần gọi điện cho Ngân, dẫn đến hai bên có nhiều lời lẽ chửi bới nhau. Mãi đến tháng 4-2018, chị Xuân mới nhận được 1 bộ ấm chén sứ, nhưng... không nhận được con heo đất như lời hứa của...trùm lừa.

Theo lời khai của Ngân, trái với những gì hào nhoáng trên Zalo, Facebook, cô ta không có cửa hàng, không có giấy phép kinh doanh bất cứ mặt hàng gì. Thủ đoạn của Ngân là “mượn” hình ảnh bán hàng… của người khác để sử dụng đăng bài mua bán hàng cho mình. Khi có người mua hàng, đặt hàng (thường là đồ gốm sứ, bàn ghế, xe máy, tivi, đồng hồ, đồ điện tử...) Ngân yêu cầu khách chuyển tiền trước qua tài khoản ngân hàng, rồi hứa hẹn sẽ chuyển hàng theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh, rồi...bùng.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, Công an huyện Gia Lâm đề nghị ai là bị hại của đối tượng trên thì đến cơ quan Công an gần nhất để trình báo, hoặc liên hệ Công an huyện Gia Lâm (đồng chí Nguyễn Huy Hiệp - SĐT: 0987673608) để được hướng dẫn giải quyết.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân “gốm” dùng hình ảnh thiên tai, bão lũ để tăng tương tác, ”câu mồi”

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ được những thủ đoạn mà nữ đại gia Ngân “gốm” dùng để lừa đảo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Q ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung