"Trùm" cua cáy xứ Thanh đối diện án tử

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 10:01 AM (GMT+7)

Khung hình phạt cao nhất đối với ông trùm thu mua cua cáy Lê Thanh Hải, tức Hải Đạm, SN 1971, ở Yên Ninh, Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hóa là tử hình, kẻ được cho là chủ mưu thuê côn đồ sát hại một gia đình.

Sáng nay, ngày 11/12, TAND tỉnh Thanh Hóa công khai xét xử các đối tượng trong vụ án “Giết người” xảy ra tại xã Tế Nông, Nông Cống, Thanh Hóa. Hai đối tượng chính trong vụ truy sát cả gia đình ông Đỗ Phát Lai là Lê Thanh Hải, tức Hải Đạm và Vũ Quốc Cường, ở Thái Bình.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CA, tối ngày 18/5/2012, ông Đỗ Phát Lai và chị Đoàn Thị Cúc và cháu Đỗ Văn Dũng là vợ, con ông Lai đã bị hai kẻ lạ mặt cầm hung khí xông vào nhà ông Lai ở xã Tế Nông, Nông Cống, Thanh Hóa truy sát.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan CA tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra xác minh. Vụ án mạng kinh hoàng trên đã cướp đi sinh mạng ông Lai, chị Cúc và cháu Dũng bị thương nặng.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Thanh Hóa đã khoanh vùng các đối tượng và khởi tố vụ án. Qua quá trình điều tra, cơ quan CSĐT CA tỉnh Thanh Hóa đã xác định được các đối tượng chính trong vụ án là Lê Thanh Hải, SN 1971, ở Yên Ninh, Quảng Yên, Quảng Xương và Vũ Quốc Cường, SN 1978, ở 44/21, Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình là hai đối tượng chính gây ra vụ án mạng kinh hoàng trên.

"Trùm" cua cáy xứ Thanh đối diện án tử - 1

Vũ Quốc Cường, một trong hai đối tượng giết chết ông Đỗ Phát Lai

Nhưng, khi “ngửi mùi” được sự có mặt của cơ quan CA đang gấp riết vây bắt, Hải “Đạm” và tên Cường đã bỏ chạy khỏi địa phương vào các tỉnh phía Nam để lẩn trốn sau khi gây án.

Nhưng, lưới trời lồng lộng, tên Hải và tên Cường đã bị cơ quan CA bắt ngay sau đó ít tháng và được di lý về CA Thanh Hóa. Sau quá trình hoàn thiện hồ sơ vụ án. Hôm nay, đối tượng Lê Thanh Hải và Vũ Quốc Cường đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử công khai.

Khung hình phạt mà VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố đối với Lê Thanh Hải trước tòa là tử hình.

Diễn biến phiên tòa sẽ được thông tin tới bạn đọc ở các bài báo tiếp theo.

Theo Trần Đại (Pháp Luật Xã Hội)