Trốn truy nã sang Việt Nam làm phiên dịch

Đầu tháng 3/2013, thông qua kênh hợp tác quốc tế Interpol, Cảnh sát Hàn Quốc đã đề nghị Cảnh sát Việt Nam phối hợp xác minh hoạt động, truy bắt đối tượng Cho KangMin.

Thông tin ban đầu của Cảnh sát Hàn Quốc cho thấy, tháng 10/2011, đối tượng này đã đột nhập vào nhà một số bị hại, trộm cắp tài sản có trị giá 800.000 won. Sau khi trộm cắp, Cho KangMin đã bỏ trốn và bị Cảnh sát Hàn Quốc ra lệnh truy nã quốc tế. Theo nhận định của lực lượng chức năng nước bạn, đối tượng có thể đang lẩn trốn tại Việt Nam.

Quá trình rà soát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (cơ quan thường trú phía Nam), phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM, phát hiện Cho KangMin nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Theo khai báo ban đầu, đối tượng tạm trú tại phường 4, quận Tân Bình. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm đối tượng ở địa chỉ trên, cũng như nhiều khu vực thường có người nước ngoài cư trú trên địa bàn TP.HCM, trinh sát đều không phát hiện được đối tượng. 

Đầu tháng 4/2013, lực lượng công an nhận được thông tin về mối liên hệ giữa một phụ nữ Việt Nam và người đàn ông Hàn Quốc, có nhận dạng giống với Cho KangMin. Chị này có nhà ở TP. HCM nhưng thường xuyên đi làm tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Qua xác minh, trinh sát Cục Cảnh sát truy nã tội phạm xác định, chị này hiện là chủ 2 doanh nghiệp ở Bình Dương. Các doanh nghiệp này đều có mối quan hệ làm ăn với các công ty ở Hàn Quốc. Làm việc với cơ quan công an, phụ nữ này cho biết, vừa tuyển một nhân viên người Hàn Quốc làm phiên dịch viên tiếng Hàn.

Chiều 9/4, tổ công tác Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành bắt giữ đối tượng Cho KangMin, khi anh ta xuất hiện tại công ty. Phiên dịch viên tiếng Hàn này thừa nhận, là người có tên trong Lệnh truy nã của Cảnh sát Hàn Quốc, đồng thời khai rõ hành vi phạm tội của mình.

Ngay sau đó, Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã hoàn tất các thủ tục, bàn giao đối tượng cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an để tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Tấn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN