Trộm vàng xong, ung dung bổ dưa hấu, dọn cơm ăn tại hiện trường

Thứ Hai, ngày 10/07/2017 13:00 PM (GMT+7)

Khi đột nhập vào bên trong, băng trộm vàng khét tiếng ở miền Tây ung dung chẻ dưa hấu, dọn cơm ăn như chỗ không người.

Sự kiện: Tin pháp luật

Trộm vàng xong, ung dung bổ dưa hấu, dọn cơm ăn tại hiện trường - 1

Các bị cáo tại phiên toà

Ngày 10.7, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt gần 90 năm tù cho các bị cáo trong băng trộm vàng khét tiếng, gây rúng động ở các tỉnh miền Tây trong thời gian dài.

7 bị cáo bị truy tố về tội “trộm cắp tài sản” gồm Lý Văn Đợi (53 tuổi), Nguyễn Minh Thắng (54 tuổi), Nguyễn Văn Điệp (tự Lùn, 45 tuổi) Phùng Thanh Tâm (44 tuổi, cùng ngụ TPHCM), Nguyễn Văn Dân (43 tuổi, quê Bạc Liêu, tạm trú huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), Lê Văn Mười (40 tuổi), Lê Văn Dũng (51 tuổi, cùng ngụ Trà Ôn, Vĩnh Long). Trong đó, bị cáo Đợi vừa là kẻ cầm đầu cũng như trực tiếp thực hiện hành vi trộm.

Trộm vàng xong, ung dung bổ dưa hấu, dọn cơm ăn tại hiện trường - 2

Bị cáo Đợi

Theo cáo trạng, từ năm 2015, nhiều tỉnh, thành ở miền Tây liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ trộm, trong đó có nhiều vụ trộm tại các tiệm vàng gây hoang mang cho người đơn.

Cụ thể, ngày 7/1/2015, 1 tiệm vàng ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) bị trộm đột nhập lấy đi nhiều vàng và nữ trang, tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. Camera an ninh trong tiệm vàng bị vô hiệu hóa. Quá trình gây án, bọn trộm hầu như không để lại dấu vết gì.

Tại các tỉnh Hậu Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng… cũng liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ trộm đột nhập tiệm vàng, với phương thức thủ đoạn tương tự.

Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) chỉ đạo xác lập chuyên án, giao cho Công an TP Cần Thơ phối hợp với lực lượng công an các tỉnh bằng mọi giá phải triệt phá băng trộm này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định, Đợi, Thắng, Điệp và Tâm quen biết nhau từ trước. Đây là những đối tượng cộm cán có nhiều tiền án, tiền sự, không nghề nghiệp ổn định. Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản và rủ thêm Mười, Dũng, Dân cùng chạy ghe đi trên ở các tuyến sông ở các tỉnh, thành miền Tây để lấy trộm tài sản. Mục tiêu chính của băng trộm này là nhắm đến là các tiệm vàng ven sông.

Để có phương tiện di chuyển trên sông, băng trộm này đã mua chiếc ghe có tải trọng từ 3,5-4 tấn. Ngoài ra, bọn chúng còn mua kiềm cộng lực, tua vít, xà beng… để phục vụ đột nhập lấy trộm.

Thủ đoạn của băng trộm này là ban ngày đi quan sát, chọn các cơ sở nằm ven sông, ban đêm nhập nha lấy trộm.

Để tránh sự phát hiện, băng trộm này sử dụng vỏ lãi để di chuyển bằng đường sông, chọn thời điểm gây án vào nửa đêm về sáng.

Lúc đó, tiếng ồn ào của buổi hợp chợ sẽ lấn tiếng dụng cụ bẻ khoá nên không ai để ý. Khi tiệm vàng lọt vào tầm ngắm, chúng theo dõi, chọn vị trí đột nhập, hướng nước chảy trên sông, phương án chống trả và đường tẩu thoát.

Tên nào được phân công đột nhập sẽ đeo găng tay loại dài của phụ nữ, đội nón vải lưỡi trai, bịt mặt, vô hiệu hoá camera…

Khi vào được bên trong, một tên đến quầy gom nữ trang bỏ vào bao, tên kia dùng đoạn gỗ đứng chặn tại cửa phòng chủ nhà để tấn công khi bị phát hiện.

Táo tợn hơn là có lúc bọn chúng còn xuống bếp bới cơm, xẻ dưa hấu ăn như đang ở nhà của mình. Sau khi no bụng mới mở tủ gom vàng một cách rất bình tĩnh.

Trộm vàng xong, ung dung bổ dưa hấu, dọn cơm ăn tại hiện trường - 3

Hình ảnh băng trộm vàng này đột nhập vào tiệm vàng được camera ghi lại

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2015 - 7/2016, tại TP Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng, băng trộm khét tiếng này đã thực hiện 7 vụ trộm.

Trong đó, Đợi và đồng phạm trên thực hiện 5 vụ trộm, lấy đi số vàng trị giá hơn 2 tỷ  đồng. Thắng cùng các đồng phạm thực hiện 2 vụ lấy đi số vàng gần 1 tỷ đồng.

Riêng hàng chục vụ trộm khác, các bị can khai nhận thực hiện ở các tỉnh như: Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bến Tre. Công an TP Cần Thơ đã thông báo chơ quan tố tụng  các tỉnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Được biết, số vàng bọn chúng lấy được sau mỗi vụ trộm sẽ đem về Sài Gòn dùng bình thổi vàng để nấu lại rồi đi bán.

Tại phiên toà hôm nay, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong đó, bị cáo Đợi thừa nhận là kẻ chủ mưu, cũng như người đem số tài sản trộm được đi tiêu thụ và chia tiền. Hầu hết các bị cáo chấp nhận bồi thường thiệt hại cho bị hại nhưng lại nói hiện tại không có tiền hay bất cứ tài sản nào có giá trị.

HĐXX đã tuyên bị cáo Đợi 17 năm tù, Điệp 15 năm tù; Dũng và Tâm 14 năm tù, Thắng và Mười 13 năm tù; Dân lãnh 3 năm tù.

Trộm vàng của cô ruột còn cẩn thận... dọn nhà

Trộm cắp tài sản trong chính nhà cô ruột của mình, đối tượng Phan Tấn Tài (17 tuổi) đã bị công an huyện Tam Bình (Vĩnh...

Theo O.Kiều (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung