Trộm dữ liệu tại ATM để làm giả thẻ tín dụng

Ngày 2/5, TAND Thành phố Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Tống (32 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) ra xét xử tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước".

Trước đó, vào khoảng 6h ngày 29/8/2012, Công an phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội bắt quả tang Ngô Văn Tống có hành vi tháo dỡ các thiết bị sao chép trộm thông tin dữ liệu thẻ tín dụng tại máy rút tiền của Ngân hàng TMCP Đông Á, lắp đặt tại 361 đường Trường Chinh.

Cảnh sát thu giữ một số tang vật, trong đó có một hộp bằng kim loại hình chữ nhật bên trong có gắn camera kèm thẻ nhớ 16GB.

Khám xét nơi tạm trú của Tống, cơ quan công an thu một đầu in thẻ từ ATM, một pin nhỏ có dán băng dính, 11 giấy tờ kích thước khác nhau có in logo VISA, Mastercard, Card, JCB, UnionPay, cùng máy khoan, máy hàn, kéo, thanh keo nhiệt silicon, keo, 2 lọ sơn ATM.

Theo khai nhận của Tống, tháng 7/2012, qua Internet, anh ta quen biết người đàn ông tên Hồ Tử (quốc tịch Trung Quốc) và học được từ người này cách rút trộm tiền từ máy ATM. Cả hai rủ nhau cùng tham gia.

Theo phân công, toàn bộ công cụ, phương tiện phục vụ việc lấy trộm thông tin dữ liệu thẻ tín dụng và làm giả thẻ do Hồ Tử mang từ Trung Quốc vào Việt Nam, gồm thiết bị đọc trộm dữ liệu thẻ (thiết bị thẻ skimming, được cài đặt trên khe nhận thẻ của máy ATM), camera để ghi lại thao tác nhập mã pin, thiết bị in thẻ ATM, 20 phôi thẻ từ trắng, máy tính cá nhân có chương trình phần mềm chạy thiết bị skimming để phục vụ việc khai thác các thông tin dư liệu lấy trộm được để làm giả thẻ ATM; công cụ, phương tiện dùng cho việc lắp đặt thiết bị trên máy ATM.

Hồ Tử là người đi lắp đặt thiết bị để chiếm đoạt thông tin trên các cây rút tiền, Tống có nhiệm vụ đi tháo các thiết bị này đem về để đồng bọn khai thác, sử dụng làm thẻ ATM giả để rút tiền, chiếm đoạt tài sản.

Hồ Tử còn dặn Tống, trong trường hợp bị phát hiện cứ nói là ra rút tiền thấy thiết bị máy ATM rơi nên bấm 110 để báo cảnh sát.

Đến ngày 22/8/2012, Hồ Tử và Tống nhập cảnh vào Việt Nam, thuê khách sạn ở Hà Nội. Cả hai dành thời gian quan sát nhiều cây rút tiền và "nhắm" cây rút tiền của ngân hàng Đông Á để ra tay hành động.

Hồ Tử và Tống đã hai lần thực hiện việc lắp đặt thiết bị sao trộm thông tin tài khoản:

Cụ thể, khoảng 11h ngày 26/6/2012, Hồ Tử đến máy rút tiền của ngân hàng trên đặt tại đường Trường Chinh rồi lắp thiết bị sao trộm thông tin tài khoản khách hàng. 21h cùng ngày, Tống ra tháo các thiết bị do Hồ Tử lắp đặt trước đó đem về phòng.

Từ các thông tin dữ liệu thẻ tín dụng và password lấy trộm được, chúng làm ra được 5 chiếc thẻ tín dụng giả.

Tống và Hồ Tử dùng 2 chiếc thẻ giả, đến cây rút tiền để xem thẻ có hoạt động được không nhưng bị máy ATM “nuốt” mất thẻ.

Đến 13h ngày 28/8/2012, Hồ Tử lại ra máy rút tiền ở đường Trường Chinh lắp đặt thiết bị để tiếp tục chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng và đến 6h sáng hôm sau, Tống ra tháo thiết bị đem về.

Khi đang tháo thiết bị, Tống bị cảnh sát bắt quả tang. Biết đồng bọn sa lưới, Hồ Tử đã "chuồn" mất.

Tống bị truy tố về hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Tại phiên xét xử ngày 2/5, HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Nhung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN