Triệt phá băng giang hồ núp bóng doanh nghiệp

Thứ Ba, ngày 30/10/2012 08:54 AM (GMT+7)

Một ổ nhóm côn đồ, đầu gấu, có nhiều tiền án, tiền sự và có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma tuý nhưng núp dưới danh nghĩa Công ty TNHH Thanh Thảo - Việt Nam, từng là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân khai thác, chế biến, mua bán hải sản ở cảng cá Lạch Bạng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Chúng tổ chức hoạt động rất chặt chẽ, khống chế bị hại, không để họ tố cáo với cơ quan Công an.

Để “lôi” được “công ty” cưỡng đoạt tài sản trên ra ánh sáng, cán bộ, chiến sĩ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Tĩnh Gia đã hàng tháng trời trinh sát, thu thập tài liệu, chứng cứ.

Côn đồ núp bóng doanh nghiệp

Cầm đầu ổ nhóm tội phạm trên là Trương Văn Việt (tức Việt “dạ”), 30 tuổi, trú ở thôn Nam Hải, xã Hải Bình, Tĩnh Gia. Để gây uy thế, Việt tụ tập dưới trướng khoảng 20 đối tượng trẻ tuổi, đều không học hành, không có công ăn việc làm, nhiều tên có tiền án, tiền sự để phục vụ mục đích phạm pháp của mình. Nhằm che giấu chân tướng, Việt đứng ra thành lập Công ty TNHH Thanh Thảo - Việt Nam do bản thân hắn làm Giám đốc, ngành nghề chính là thu mua, chế biến hải sản.

Tuy nhiên, việc chính của ổ nhóm côn đồ này là lợi dụng địa bàn phức tạp sông nước để khống chế, uy hiếp các ngư dân phải bán sản phẩm họ đánh bắt được cho chúng với giá rẻ hơn giá thị trường. Sau khi mua được hải sản với giá rẻ, các đối tượng trên lại ép thương lái, các cơ sở chế biến phải mua lại sản phẩm của chúng với giá cao hơn thị trường.

Triệt phá băng giang hồ núp bóng doanh nghiệp - 1

Lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa chúc mừng cán bộ CSĐT đã triệt phá được ổ nhóm côn đồ do Trương Văn Việt cầm đầu.

Với “chiêu” này, chúng “ăn” cả hai mang, hưởng lợi cả từ người bán và người mua. Biết là bị thiệt thòi nhưng các ngư dân không ai dám kêu ca, phàn nàn, cũng không dám bán hàng cho người khác bởi nếu các đối tượng trên biết được, chúng sẽ tổ chức “dằn mặt”. Không chỉ dùng vũ lực can dự vào kinh tế trong khu vực, ổ nhóm do Trương Văn Việt cầm đầu còn có biểu hiện tổ chức đánh bạc, đánh bạc, cưỡng đoạt tài sản, gây rối TTCC, cố ý gây thương tích với nhiều đối tượng tham gia.

“Điểm” mở cho vụ án khó

Phát hiện ổ nhóm côn đồ trên, Công an huyện Tĩnh Gia báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị cử lực lượng phối hợp đấu tranh. Xác định rằng, đây là ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, có thể có vũ khí, sẵn sàng chống trả lực lượng truy bắt nên Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT đã giao Phòng PC44 chọn những cán bộ, điều tra viên giỏi nghiệp vụ, có kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm có tổ chức để phối hợp, triệt phá ổ côn đồ trên đồng thời đảm bảo an toàn cho người tố cáo...

Triệt phá băng giang hồ núp bóng doanh nghiệp - 2

Các đối tượng trong vụ án.

Để “quét” được ổ nhóm trên, lực lượng chức năng xác định phải chọn một “điểm mở”, đó là một vụ án cụ thể mà các đối tượng vi phạm, từ đó để điều tra các hành vi, vụ án khác.

Qua thu thập chứng cứ, các anh phát hiện ngày 3/7/2010, Trương Văn Việt cùng một số đối tượng có hành vi sử dụng hung khí đến gia đình ông Nguyễn Trọng P ở xã Hải Bình cưỡng đoạt 20 triệu đồng. Từ đơn tố cáo của ông P, các điều tra viên đã củng cố hồ sơ, cho bị hại, nhân chứng nhận dạng đối tượng. Với sự phối hợp chặt chẽ của VKS, CQĐT Công an Thanh Hóa đã có đủ chứng cứ ra lệnh bắt tạm giam Mai Văn Thắng và Mai Huy Kiên đều trú ở xã Hải Bình, Tĩnh Gia – là 2 đối tượng trực tiếp đến đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của gia đình ông P..

Lúc đầu, Mai Văn Thắng không nhận tội, bởi hắn tin tưởng rằng thời gian xảy ra đã lâu, khi gây án lại bịt mặt nên không ai có thể biết. Nhưng, hắn không ngờ, CQĐT đã có đủ chứng cứ về việc phạm tội của hắn và đồng bọn. Đấu tranh khai thác các đối tượng trên, phối hợp với các tài liệu điều tra, lực lượng chức năng đã ra lệnh bắt Trương Văn Việt. Khác với đồng bọn, ngay khi bị bắt, Việt đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đến ngày 23/10, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trên về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Theo Phương Thủy (Công An Nhân Dân)