Trẻ sống "lệch": Mầm mống của tội phạm

Thứ Ba, ngày 19/06/2012 09:06 AM (GMT+7)

Hiện tượng học sinh, sinh viên quay clip sex và phát tán qua điện thoại, mạng internet thể hiện lối sống lệch chuẩn và trong một chừng mực nào đó có thể bị xử lý theo pháp luật hình sự.

Thời gian qua, thỉnh thoảng cộng đồng mạng lại nóng lên trước những clip sex của sinh viên, học sinh. Đáng lo ngại là hiện tượng này đã không còn là “chuyện lạ”, thậm chí trở nên bình thường trong giới trẻ và “diễn viên chính” ngày càng trẻ hóa.

Lỗi trước hết ở người lớn

Trước hiện tượng này, nhiều ý kiến cho rằng do nhà trường, xã hội và gia đình chưa có biện pháp cũng như hình thức kỷ luật nào thích đáng cho những hành động không bình thường này. Hành vi này của các em thật đáng trách, báo động lối sống buông thả, dễ dãi, xem thường những chuẩn mực đạo đức.

Tuy nhiên, đáng trách hơn chính là phụ huynh của các em đã thiếu quan tâm, phối hợp với nhà trường, đã giao phó và xem việc giáo dục tính cách con trẻ là trách nhiệm của nhà trường, trong khi nhà trường chủ yếu chỉ trang bị kiến thức.

Nhiều người “đổ lỗi” cho chương trình giáo dục nặng về nhồi nhét kiến thức khiến học sinh phải đi học cả ngày lẫn đêm. Những em nào không theo kịp chương trình thường lấy cớ đi học thêm để lang thang và rồi sinh hư. Cha mẹ và nhà trường làm sao quản nổi?

Lối sống lệch chuẩn

Theo TS Trương Văn Vỹ, giảng viên xã hội học tội phạm - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, trong xã hội hiện đại xuất hiện 3 kiểu gia đình cơ bản: gia đình truyền thống, gia đình trung dung và gia đình tự do. Kiểu gia đình sống theo truyền thống đạo đức ít, gia đình tự do lại nhiều. Những người con được sinh ra trong kiểu gia đình tự do không được cha mẹ quan tâm nhiều, tự hình thành lối sống nên bị tác động của môi trường xung quanh, cá nhân không làm chủ được bản thân, hình thành lối sống lệch lạc.

Trong cuộc sống hiện tại, hệ thống giá trị trong gia đình và xã hội có nhiều thay đổi. Nếu ngày xưa cấm đoán chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân thì bây giờ đó là chuyện bình thường. Nhiều chuẩn mực xã hội đang bị đảo lộn đã tác động một phần không nhỏ đến việc hình thành nhân cách của những người mới lớn.

Một vấn đề gần đây được dư luận quan tâm đó là những người nổi tiếng bán dâm, chụp ảnh khỏa thân ngày càng tràn lan. Sự dễ dãi của họ cũng tác động không nhỏ đến lối sống một bộ phận bạn trẻ.

Thực ra, khi người ta không được quan tâm, không có động lực học tập những điều hay lẽ phải thì họ sẽ quay ra làm những chuyện bê bối để được nổi tiếng, được để ý. Đó cũng là cách thể hiện sự bế tắc, không lối thoát.

Hiện tượng quan hệ tình dục rồi quay clip thể hiện lối sống lệch chuẩn, khó được dư luận xã hội chấp nhận nhưng nó vẫn cứ diễn ra mà các hệ thống giáo dục, gia đình, xã hội dường như... bất lực. Trong khi đó, vấn đề clip sex lại hình thành những mầm mống phạm tội hiếp dâm, lệch lạc tình dục, tống tiền…

Phải xử lý nghiêm

Theo luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TPHCM), bất cứ hành vi phát tán nội dung phim ảnh đồi trụy nào lên mạng với bất kỳ ai, của bất kỳ người nào cũng là vi phạm pháp luật Việt Nam, trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến thanh thiếu niên trên cả nước... Với việc phát triển của internet và sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện tượng này ngày càng lan rộng, vì vậy cần giải quyết, xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm để nó không còn tái diễn.

Hành vi xâm phạm đến các quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp và quy định trong mục 2 quyền nhân thân của Bộ Luật Dân sự. Cụ thể ở các điều: 24; 37 quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm; Điều 38 quyền được bí mật về đời tư; điều 31 quyền được bí mật về hình ảnh. Khi các quyền trên bị xâm phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự (BLHS).

Theo đó, xét dưới góc độ tình dục, quan hệ giữa 2 nhân vật trong clip là quyền con người. Nhưng xét dưới góc độ nội dung của đoạn phim đang truyền bá trên mạng, đó là một sản phẩm văn hóa đồi trụy. Nếu sản phẩm đó được tạo ra, sao chép và tàng trữ để sử dụng cá nhân thì không phạm tội.

Nhưng nếu nhằm (hoặc đã thực hiện) với mục đích “phổ biến” cho người khác sản phẩm văn hóa đồi trụy thì người làm ra, người sao chép, người lưu hành, người tàng trữ đã vi phạm điều 253 BLHS (tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”). Khi xác định có dấu hiệu phạm tội, cơ quan công an phải khởi tố vụ án để điều tra.

Nhiệm vụ của cơ quan điều tra là chứng minh ai đưa clip sex lên. Còn có hay không “Tội làm nhục người khác” theo điều 121 BLHS thì sẽ điều tra làm rõ sau khi khởi tố vụ án. Trong trường hợp có lắp ghép hình ảnh thì còn vi phạm điều 122 BLHS (tội “Vu khống”)...

Nếu là phim thật, không có chuyện chỉnh sửa hình ảnh trong phim và xác định chính xác người “post” phim cũng như nạn nhân thì có thể sẽ xử lý bằng chế tài hình sự để bảo đảm tính răn đe của pháp luật.

Theo VY THƯ - PHẠM DŨNG (Người Lao Động)