"Tống tiền" bố mẹ để “nướng” vào cá độ

Họ không ngờ rằng đứa con bị "bắt cóc" mà mình lo lắng ngày đêm lại chính là kẻ tống tiền.

Hành trình lật mặt “con tin”

Như báo đã đưa tin, đêm 17/7, CAH Từ Liêm nhận được đơn trình báo của gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt là mẹ của đối tượng Nghị. Tại trụ sở công an, bà Nguyệt cho biết: Nghị đang bị một nhóm người bắt giữ tại Lạng Sơn. Chúng yêu cầu gia đình phải nộp 30 triệu đồng tiền chuộc nếu còn muốn nhìn thấy Nghị lành lặn trở về. Trong trường hợp gia đình báo công an, nhóm người này đe dọa sẵn sàng thủ tiêu con tin, xóa dấu vết.

Xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng, chỉ huy CAH yêu cầu Đội CSHS phải nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án, đưa con tin trở về an toàn. Cùng sự phối hợp của Phòng CSHS, toàn bộ các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được triệu tập để tham gia phá án” - một điều tra viên Đội CSHS CAH Từ Liêm cho biết. Các trinh sát động viên gia đình bà Nguyệt bình tĩnh, giữ bí mật và làm theo yêu cầu chuẩn bị 30 triệu đồng tiền mặt đưa cho chúng để phục vụ công tác nghiệp vụ. Gần 10h sáng 18/7, bà Nguyệt được một người lái “xe ôm” chở đến quán cà phê ở xã Xuân Phương để giao tiền cho 2 đối tượng. Khi bà Nguyệt vừa ngồi xuống ghế, 2 nam thanh niên đứng ở ngoài quán lao nhanh vào. Bà Nguyệt lôi gói tiền trong túi xách ra đưa cho chúng. Dường như để giữ “chữ tín”, 2 thanh niên này lấy giấy bút ra viết biên nhận số tiền chuộc. Hai thanh niên giao cho bà Nguyệt tờ biên nhận xong vừa đứng lên thì các trinh sát trong vai “xe ôm”, người làm thuê, đánh giày gần đó ập tới khống chế bắt giữ.

Ban đầu một số điều tra viên cũng nghĩ rất có thể đối tượng Nghị bị bắt cóc. Tuy nhiên, sau khi xâu chuỗi lại toàn bộ những tình tiết của vụ án cũng như tìm hiểu kỹ về nhân thân “con tin”, các mũi điều tra của đơn vị đã mở rộng thêm nhiều hướng điều tra. Thêm một câu hỏi được chỉ huy và Đội CSHS đặt ra tại thời điểm đó là, liệu có phải đối tượng tự dàn dựng vở “kịch” bị bắt cóc để tống tiền bố mẹ hay không. Củng cố hồ sơ, Cơ quan CSĐT nhận thấy: Nghị là dân “nghiện” lô đề, cá độ bóng đá và với “thành tích” từng nợ hơn 100 triệu đồng tiền cá độ bóng đá. Do vậy, khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra. Hơn nữa, việc một nam thanh niên hơn 20 tuổi, cao lớn, ít khi đi tỉnh ngoài không dễ dàng gì bị bắt cóc. Nhận định này của cơ quan CSĐT hoàn toàn chính xác bởi ngay sau đó, 2 đối tượng nhận tiền của bà Nguyệt là Nguyễn Duy Anh (SN 1981), ở Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội và Nguyễn Văn Tiến (SN 1986), ở Kinh Môn, Hải Dương đã khai nhận không hề có chuyện Nghị bị bắt làm con tin.

"Tống tiền" bố mẹ để “nướng” vào cá độ - 1

Các đối tượng Nghị, Tiến và Duy Anh

“Vậy đối tượng Nghị hiện đang ở đâu và ai là người chủ mưu trong vụ án?”. Ngay trong chiều 18/7, cả Duy Anh và Tiến đã được công an áp giải sang Long Biên, đến những địa điểm được xem là có khả năng đối tượng Nghị đang ẩn nấp. Hàng loạt các nhà nghỉ, quán karaoke nằm ở đường Nguyễn Văn Cừ, Phan Đăng Lưu… đã được kiểm tra nhưng bóng dáng của Nghị vẫn biệt tăm. Cho đến 19h cùng ngày, sau nhiều lần rà soát các mối quan hệ, lực lượng công an phát hiện Nghị đang ở nhà của Nguyễn Anh Khoa (SN 1976), tại phố Đức Giang. Khi các trinh sát ập vào nhà, “con tin” Nghị lúc này vừa mới cùng nhóm bạn “đập” xong chầu ma túy đá, nằm lăn lóc ngủ trên tầng 1 và tầng 4 của ngôi nhà.

Nước mắt người mẹ khốn khổ

Cách đây chừng nửa tháng, Nghị có đòi gia đình cho lên Lạng Sơn làm nhưng không được đồng ý. Nghị tự ý lấy chiếc xe máy của mẹ phóng lên Lạng Sơn làm phụ lái xe khách tuyến Hải Phòng-Lạng Sơn. Trong thời gian này, Nghị có quen biết với Duy Anh. Cả hai nhanh chóng thân nhau sau vài lần cùng nhóm bạn đi “đập đá”. Chiều 17/7, Nghị từ Lạng Sơn về Hà Nội và gặp Duy Anh. Cả hai kéo thêm bạn bè rồi tiếp tục tìm địa điểm để bay, lắc. Chơi hết tiền, cả nhóm bàn nhau tìm cách kiếm tiền để đốt vào ma túy. Chúng thống nhất kế hoạch giả bắt cóc Nghị rồi gọi điện thoại về cho bà Nguyệt dọa dẫm, gây sức ép tống tiền

Cũng trong sáng qua 19/7, bà Nguyệt hay tin công an đã đưa được Nghị trở về, lật đật lên CAH tìm gặp con. Chưa kịp vui mừng thì cả hai vợ chồng bà như ngã khụy xuống đất khi biết rằng, kẻ bắt cóc tống tiền mình lại chính là đứa con mà bà đang lo lắng cho sự sống chết.

Hiện các đối tượng vẫn đang được CAH Từ Liêm phân loại, làm rõ mức độ liên quan đến vụ án để hoàn tất hồ sơ xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN