Tiền Giang: Nguyên trưởng phòng CSĐT lĩnh án

Chiều 24/6, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thanh Phong (57 tuổi, nguyên đại tá, Trưởng Phòng CSĐT, Công an Tiền Giang) 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Út (44 tuổi, nguyên thủ quỹ, thủ kho của phòng) 1 năm tù giam về tội trên.

Trước đó tại phiên tòa, kiểm sát viên giữ quyền công tố đề nghị phạt bị cáo Phong từ 18 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Út từ 12-15 tháng tù cho hưởng án treo.

Sau khi tòa tuyên án, cả hai bị cáo cho biết sẽ kháng cáo.

Theo nhận định của thẩn phán, xét các lời bào chữa của luật sư tại phiên tòa như Viện KSND Tối cao khởi tố sai thẩm quyền, việc lấy tiền vật chứng gửi ngân hàng lấy tiền lãi phục vụ cho đơn vị là thiếu sót chứ không phạm tội là không có cơ sở nên không xem xét.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo cáo trạng, tháng 10/2002, Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ buôn lậu tại Công ty Thành Phát (TP Mỹ Tho), khởi tố 38 bị can về các tội buôn lậu, đưa hối lộ, nhận hối lộ. Sau đó, hai nguyên phó thủ trưởng cơ quan điều tra là Ngô Thanh Phong và Nguyễn Văn Nên (nguyên phó phòng CSĐT, Công an Tiền Giang) đã chỉ đạo cấp dưới mang tiền mặt thu giữ được đi gửi tiết kiệm. Toàn bộ tiền lãi hơn 1 tỉ đồng được sử dụng để tiếp khách, mua bốn xe máy cấp cho bốn lãnh đạo Phòng CSĐT sử dụng.

Ngoài ra, hai ông Phong, Nên còn duyệt cấp cho ông Nguyễn Chí Phi (khi đó là phó giám đốc công an tỉnh, thủ trưởng cơ quan điều tra, giám đốc công an tỉnh đã nghỉ hưu) một xe máy nhưng ông Phi đã có xe máy công nên duyệt chi tiền mặt cho ông Phi 25 triệu đồng, cùng nhiều lần chi tiền mặt khác. Tính đến tháng 4-2004, ông Phi nhận 75 triệu đồng.

Viện KSND Tối cao cho rằng ông Phi không biết số tiền này là tiền có được từ việc gửi tiết kiệm tiền tang vật vụ án để thu lãi nên không xử lý hình sự mà chỉ kiến nghị Bộ Công an xử lý kỷ luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Sơn (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN