Thủ đoạn tráo xe tinh vi tại bãi gửi xe

Bằng thủ đoạn tinh vi, đối tượng đã đánh tráo xe “dỏm” lấy xe “xịn” tại các bãi giữ xe và mang ra ngoài cho đồng bọn “luộc” phụ tùng.

Ngày 9/11 công an quận 5, TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Lục Bát Ân (SN 1983, ngụ Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM, từng có 1 tiền sự về hành vi “trộm cắp tài sản”), Diệp Thụ Phước (SN 1987, ngụ đường Hà Tôn Quyền, phường 4, quận 11 - là thợ sửa xe) và Lê Anh Nghĩa (SN 1982, ngụ đường Phạm Hữu Chí, phường 15, quận 5- là chủ cửa hàng xe gắn máy) để điều tra, xử lý về các hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trước đó chiều 5/11 các nhân viên của bãi gửi xe bệnh viện Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP.HCM phát hiện 1 nam thanh niên dắt xe gắn máy hiệu Wave S BKS63H-3622. Do cảnh giác với thủ đoạn trộm cắp xe gắn máy liên tiếp xảy ra tại các bãi gửi xe nên các nhân viên bãi gửi xe bệnh viện Nguyễn Trãi kiểm tra kỹ lưỡng và phát hiện đối tượng này đã dắt 1 chiếc xe ra khỏi bãi chứ không phải là xe gắn máy mà đối tượng đã gửi trước đó. Khi các nhân viên đề nghị đối tượng ở lại làm việc thì bất ngờ hắn vứt xe chạy bộ thoát thân. Cùng lúc đó tổ tuần tra của đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, công an quận 5 đang trên đường tuần tra đã phát hiện, phối hợp bắt giữ được đối tượng.

Thủ đoạn tráo xe tinh vi tại bãi gửi xe - 1

Đối tượng Diệp Thụ Phước

Bước đầu tại cơ quan công an đối tượng khai nhận tên tuổi là Bát Lục Ân như nói trên, từng có 1 tiền sự về hành vi “trộm cắp tài sản”. Qua đấu tranh Ân khai nhận đã đánh tráo chiếc xe “dòm” để lấy chiếc xe xịn như nói trên nhưng đang thực hiện thì các bảo vệ của bãi giữ xe bệnh viện Nguyễn Trãi phát hiện, bắt giữ.

Cụ thể qua theo dõi Ân phát hiện bà Trần Thị Kim Thoa (SN 1976) điều khiển xe Wave S BKS: 63H-3622 vào bãi gửi xe bệnh viện Nguyễn Trãi để gửi. Lập tức Ân thiết kế nhanh 1 BKS giả có số đúng như BKS xe của bà Thoa để lồng vào 1 khung kính gắn vào chiếc xe “dỏm” (xe có giá trị thấp) mình đang đi. Bước tiếp theo Ân đi xe vào gửi ở bãi xe bệnh viện để lấy thẻ giữ xe có số xe y chang thẻ giữ xe mà bà Thoa đang cầm trong tay.

Với nghề tráo xe chuyên nghiệp, chỉ mất vài phút tên Ân đã phá được khoá xe của bà Thoa rồi ngang nhiên dắt xe của bà này ra ngoài; tuy nhiên Ân không qua mắt được lực lượng bảo vệ.

Thủ đoạn tráo xe tinh vi tại bãi gửi xe - 2

Tang vật cơ quan công an thu giữ để phục vụ công tác điều tra.

Tiếp tục đấu tranh, Ân khai nhận đã làm nghề “tráo xe” từ đầu năm 2010 đến nay, đã thực hiện trót lọt khoảng hơn 30 vụ. Xe tráo được Ân mang đến giao cho Phước “luộc” lấy phụ tùng rồi thế phụ tùng “dỏm” vào, rồi Ân dùng xe này tiếp tục đi gây án như cách thức trên. Mỗi xe được “luộc” phụ tùng, Phước trả cho Ân 1,3 – 1,5 triệu đồng.

Phụ tùng chính hãng luộc ra, Phước bán lại cho Nghĩa – là chủ tiệm sửa xe trên đường Phạm Hữu Chí, phường 15, quận 5 để hưởng chênh lệch 800 – 1,3 triệu đồng/xe. Nghĩa sẽ dùng số phụ tùng này bán lẻ cho khách thu lợi bất chính 500 – 1 triệu đồng. Khi bị bắt giữ Nghĩa khai mua của Phước khoảng 50 bộ phụ tùng xe gắn máy các loại.

Hiện công an quận 5, TP.HCM đang mở rộng điều tra về băng nhóm chuyên tráo xe và luộc phụ tùng nói trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phương (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN