Tên tội phạm "có bộ não Einstein" (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

“Tôi nghĩ rằng nên đánh giá một người đàn ông bằng những gì anh ta làm được sau này chứ không phải ở những năm tháng đã qua”.

Tự do

Sau một lần lần trốn trại không thành, Gary Krist quyết tâm trở thành một phạm nhân tốt.

Krist dạy đọc và viết cho các tù nhân khác. Krist đã từng học đại học, từng làm cho cho các viện nghiên cứu, nên hắn được phân công giúp việc tại bệnh viện của nhà tù. Thời gian này, Krist tạo được mối quan hệ tốt với James T. Morris, người có tiếng nói trong những lần xét đặc xá tại trại.

Theo luật, Krist có khả năng được phóng thích nếu hắn chịu án đủ 7 năm. Quyết định tạm tha hay tiếp tục giam giữ Krist phụ thuộc vào hội đồng xét đặc xá.

Morris đã hỗ trợ Krist trong một lần xét đặc xá năm 1976. Krist đồng ý chuyển đến Pelican, Alaske để làm việc.

Vấn đề phát sinh khi Alaske không đồng ý tiếp nhận Krist.

Năm 1979, sau những nỗ lực vận động của Krist và Tommy Morris , chính quyền Alaskan đã đồng ý. Phía gia đình Barbara không có bất cứ ý kiên nào cho việc phóng thích này. Lệnh phóng thích gần như được phê duyệt.

Công tố viên Richard Bell vô cùng tức giận.

Richard Bell khẳng định, sớm muộn, Krist cũng sẽ quay lại trại giam vì “ bộ não Einstein”của hắn. “ James Morris đã bị Krist lừa. Hắn sẽ không bao giờ thay đổi, tôi đảm bảo như vậy”.

Morris vẫn ủng hộ Krist bất chấp sự phản đối của dư luận và một số thành viên của tòa án. Theo Morris, “ vụ bắt cóc năm đó không phải là một tội ác ghê gớm, không có ai thiệt mạng trong vụ đó. Barbara hoàn toàn bình phục và không bị ảnh hưởng tâm lý.”

Mẹ của Krist, bà Bobbie tin rằng con trai bà không phải là người xấu, “ Krist đã phạm tội và nó sẽ trả nợ cho xã hội khi được tha.”

Ngày 14/5/1979, Krist được phóng thích, lúc đó hắn mới 33 tuổi.

Người đón Krist bên ngoài trại giam là Joan Jones, cô bạn gái qua thư của Krist trong thời gian hắn ngồi tù. Vài tháng sau đo, Gary Krist và Joan Jones cưới nhau.

Mẹ của Krist luôn tự hào về con trai mình, bà nói trong lễ cưới rằng, một thời gian nữa, mọi người sẽ lại biết đến con trai bà, không phải là một tên tội phạm bắt cóc như trước nữa. Điều đó đã trở thành hiện thực.

Krist bắt đầu tham gia các khóa học tạimột trường đại học ở Alaska, với hi vọng theo đuổi ước mơ trở thành một bác sĩ tương lai. Nhờ sự trợ giúp của James Morris, Krist  đã được theo học tại một trường Y hạng hai ở Caribbean.

Giữa năm 1990, Krist tốt nghiệp và làm việc như một bác sĩ đa khoa ở Haiti.

Thời gian này, Krist luôn cố gắng tìm kiếm cơ hội trở về nhà.  Nhưng tội lỗi mà hắn gây ra trong quá khứ luôn đeo bám hắn.

Krist  xin định cư ở Virgina, Alabana và Connecticut nhưng đều không được.

Năm 2001, Krist chuyển tới Chrisney, Indiana, và tình nguyện làm việc tại một ngôi làng không có bác sĩ. Bang Indiana chỉ cấp giấy phép tập sự cho Krist.

Không lâu sau đó, Krist bị mất việc khi một tạp chí ở Indiana cho đăng câu chuyện Barbaba bị bắt cóc.

Năm 2003, Indiana thu hồi giấy phép tập sự của  Krist.

Krist nói với giới báo chí rằng, “Tôi nghĩ rằng nên đánh giá một người đàn ông bằng những gì anh ta làm được sau này chứ không phải ở những năm tháng đã qua”.

“Tôi không thể thực hiện được ước mơ của tôi. Tôi đã có gắng trở thành một công dân tốt cho xã hội, nhưng xã hội lại không để tôi làm điều đó.”

Theo luật sư của Krist, Fred Tieman, “ Krist đã cố gắng rất nhiều trong việc thay đổi chính mình. Nhưng điều đó đã không mạng lại được gì tốt đẹp hơn. Mơ ước trở thành bác sĩ không thể thực hiện được bởi quá khứ luôn đeo bám Krist.”

“Bị ép”, Krist chuyển sang hoạt động trái phép, nhập lậu cocaine.

Tên tội phạm "có bộ não Einstein" (Kỳ cuối) - 1

Bìa cuốn tự truyện của Barbaba Jane Mackle nói về 83 giờ bị chôn sống

Tiếp tục phạm tội

Trước Giáng sinh 2004, Gary Krist thuê một chiếc tàu ở Point Clear, Alaska. Cảnh sát liên bang cho rằng ông đã chạy chiếc tàu đó đến Cartagena, Colombia để mua 1kg cocaine.

Một năm sau, từ ngày 14/11 đến 4/12, Krist và Greeson, con trai riêng của Joan Jones,  thuê một chiếc tàu từ vịnh Mobile đến Nam Mỹ và mua lậu 6 kg cocaine.

Sau chuyến đi đó, công ty cho thuê tàu đã tỏ ra nghi ngờ khi họ tìm thấy bản đồ bờ biển Colombia trên thuyền. Họ thông báo cho cảnh sát, khi Krist quay trở lại một tháng sau đó, tháng 1/2006, cảnh sát liên bang đã gắn thiết bị theo dõi trên chiếc tàu hắn thuê.

Khi Krist quay trở lại vịnh Bobile sau chuyến đi tới Colombia vào ngày 6/3, cảnh sát đã phục kích hắn tại cảng.

Cảnh sát bắt giữ bốn người nhập cư trái phép trên tàu. Mỗi người đã trả cho Krist 6 nghìn đôla. Cảnh sát còn tìm thấy một lượng lớn cocain ở dạng bánh nhão, trị giá hơn 2 triệu đôla.

Ngày 10/3, cảnh sát tiến hành khám xét nhà Krist.

Họ khám phá ra một căn hầm bí mật sau khu vườn nho.  Căn hầm là một khối trụ bằng kim loại, diện tích đủ rộng để Krist “làm việc. Nói đúng hơn đây là một phòng thí nghiệm thu nhỏ.

Krist đã chế biến cocaine từ dạng bánh thành bột và chuyển cho Greeson tiêu thụ.

Hàng xóm của Krist rất bất ngờ khi nghe tin Krist bị bắt. Đối với họ, Krist là một người “biết tuốt”, và rất lịch sự, không bao giờ lên giọng với bất kì ai.

Ngày 16/5/2006, Krist và Greeson bị mang ra xét xử tại tòa án Hoa Kỳ. Bản án dành cho họ có thể từ 10 năm cho đến chung thân.

Ngày 19/1/2007, Krist bị kết án 5 năm 5 tháng tù giam tại nhà tù liên bang ở Marianna, Florida.

Tháng 11/2010, Krist được trả tự do, những chịu sự quản thúc trong việc xuất nhập cảnh.

Vài năm sau đó, Krist rời khỏi Mỹ khi không được phép, ông đã tới Cuba và Nam Mỹ bằng chiếc tàu của mình. Tại quê hương mình, Gary Krist vẫn được nhiều người nhắc đến như một tên tội phạm bác học.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Chia sẻ
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
Tên tội phạm "có bộ não Einstein" Xem thêm
Báo lỗi nội dung