Tên tội phạm "có bộ não Einstein" (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

Gary Steven Krist, kẻ tự cho mình là “Einstein trong giới tội phạm” với vụ bắt cóc táo bạo khi mới 23 tuổi.

Bộ não "Einstein" 

Gary Steven Krist tự cho mình là “Einstein trong giới tội phạm”.

Albert Einstein có thuyết tương đối thì Gary Krist tự cho mình cũng không kém khi có một loạt những “thành tựu” như những vụ trộm cắp, vượt ngục, lừa đảo, bắt cóc tống tiền, và buôn bán cocaine và nhập cư bất hợp pháp.

Gary Krist biết đánh cắp xe hơi trước khi hắn biết lái chúng.  Hắn từng bị giam giữ vì 3 tội danh khác nhau trước khi đủ 18 tuổi.  Đã từng trốn thoát khỏi nhà tù ở California và lẩn trốn khắp cả nước, và đặc biệt  xoay sở để vào hai trường đại học có uy tín với một cái tên giả.

Hắn luôn huyênh hoang nói rằng, tất cả những gì hắn làm đều được lên kế hoạch một cách hoàn hảo ngay cả khi hắn còn là một đứa trẻ mới lớn.

Một trong những phi vụ táo bạo của hắn là bắt cóc một bé gái, người có quyền thừa kế một khối tài sản lớn vào năm 1960, khi hắn mới 23 tuổi. Hắn đã chôn sống nạn nhân trong một cái bọc ngầm do chính hắn thiết kế.

Trong khi tình hình tài chính của đất nước đang khốn khó, thì Krist và tình nhân của hắn đòi một khoản tiền chuộc lên tới 500 nghìn đôla từ cha của cô bé, một ông trùm trong lĩnh vực bất động sản, bạn của tổng thống Nixon.

Thật may mắn, nạn nhân vẫn sống sót sau 83 tiếng đồng hồ bị chôn dưới đất.

Krist coi việc cô gái có thể sống được như vậy là do bộ não hơn người của mình. Nhưng thực tế bộ não đó lại không giúp hắn nhiều trong những lần trốn thoát.

Kế hoạch trốn thoát của Krist không thành công và hắn bị bắt sau khi bị một chiếc lưới tóm gọn trong lúc đang lặn trên một hòn đảo ở Florida.

Gary Krist nhận mức án chung thân khi may mắn thoát khỏi án tử hình. Nhưng hắn được phóng thích sau 10 năm bị giam giữ và rời khỏi thành phố gần hai tháng cho mục đích “đi truyền giáo” như hắn nói.

Mùa xuân năm 2006, khi một bữa tiệc của những nhân viên ngành cảnh sát đang diễn ra trên bến tàu gần Mobile, Ala, Krist đã quay trở lại.

Các nhà chức trách tìm thấy một lượng cocaine trên chiếc tàu hắn quay trở lại cùng với 4 người Nam Mỹ nhập cư trái phép.

Một cuộc điều tra cho thấy Krist đã buôn bán cocaine ở Georgia. Với “danh tiếng” hắn có được từ  việc tạo nên chiếc bọc ngầm mà người ta có thể sống trong đó trong vụ bắt cóc tống tiêng nổi tiếng trước đây, Krist đã tự xây dựng một phòng thí nghiệm ngầm tại nhà gần Auburn, bang Georgia.

Bây giờ, khi đã 61 tuổi, Krist bị kết tội bởi tòa án liên bang với nhiều tội danh và đối mặt với một bản án chung thân khác.

Tuổi thơ không trọn vẹn

Gary Krist bị coi là một kẻ thiếu giáo dục, thiếu định hướng gia đình, thiếu tiền và rất nhiều thứ khác. Nhưng hắn lại có thừa tự tin về bản thân mình. Chính điều này đã khiến hắn tự “huyễn hoặc” mình là “Einstein trong giới tội phạm” và tự tạo nên một câu chuyện hấp dẫn cho những hành động phạm pháp của mình.

Gary Krist sinh ngày 29/4/1945, trong một gia đình ngư dân ở Pelican, Alaska. Cuộc sống của cha mẹ Krist gắn liền với biển cả, vì vậy Krist và anh trai mình, Gordon sống nhờ sự chăm nom của những người hàng xóm.

Krist là một đứa trẻ không may mắn. Những rắc rối sớm đến với tuổi thơ của hắn.

Năm lên 9 tuổi, Krist đã nổi danh là một thằng bé chuyên trộm vặt. Hắn ăn trộm bất kỳ cái gì có thể, từ những đồng xu, những viên kẹo hay  thậm chí là cả những thứ hắn không cần đến. Hắn hành động tnhư thế chỉ để thu hút sự chú ý của mọi người.

Khi mới 14 tuổi, Krist đã trộm được một chiếc xe hơi ở Seward, Alaska. Cảnh sát thất bại trong việc kết tội Krist vì lúc đó hắn mới chỉ là một đưa trẻ. Krist được chuyển đến một trại cải tạo ở Ogden, Utah.

Sau gần một năm ở trong trại, Krist trốn khỏi trại và quay trở lại Alaska và học trung học tại Sitka.

Krist đã hoàn thành tốt việc học của mình trong vòng hai năm ở đấy, hắn được công nhận là một học sinh sáng dạ và tiếp thu nhanh. Sau khi  tốt nghiệp, Krist quay trở lại Ogden với hi vọng theo đuổi tấm bằng Y khoa tại đại học Utah.

Nhưng đó chỉ là ước mơ. Krist đã không đủ kiên nhẫn theo đuổi việc học đó.

Khi là trẻ thành niên, Krist liên tiếp dính phải những vụ trộm cắp ô tô, vì vậy việc hắn bị bắt giam là không tránh khỏi.

Tháng 8/1963, vài tuần trước khi tới đại học Utah nhập học, Krist đã đánh cắp một chiếc xe El Camino và chạy trốn đến Oakland, California, bỏ lại cô bạn gái đang mang bầu tại Ogden.

Một vài ngày ở California, Krist tiếp tục trộm một chiếc MG, hắn bị bắt tại đây và bị chuyển đến nhà tù dành cho trẻ thành niên.

Trong suốt 14 tháng bị giam ở đó, Krist dành thời gian lên kế hoạch cho những phi vụ được hắn coi là những thành tựu sau này.

Gary Krist cho rằng, những vụ bắt cóc không thành công là do sự kém cỏi trong việc lên kế hoạch. Và hắn tuyên bố hắn sẽ là được một cách hoàn hảo. 

Liệu Gary Krist sẽ lên kế hoạch như thế nào để trốn thoát ? Bộ não hắn tự ví như bộ não của Einstein sẽ giúp hắn ra sao? Mời các bạn đón đọc Tên tội phạm "có bộ não Einstein" ( Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 24/10/2013. 

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân ( Trutv) ([Tên nguồn])
Tên tội phạm "có bộ não Einstein" Xem thêm
Báo lỗi nội dung