Tân SV giết người lĩnh án gần 10 tháng tù

“Bị cáo sợ quá cố bỏ chạy nhưng họ vẫn kéo lại đánh đấm. Cả chục người lao đến, trong cơn hoảng loạn, bị cáo vớ được con dao để tự vệ, không ngờ…” – bị cáo Hưng khai tại tòa.

Cúi gằm mặt, nam sinh vừa đỗ hai trường đại học nhỏ nhẹ khai nhận hành vi phạm tội của mình. Phía dưới khám phòng, dù rất đông học sinh (phần đa là bạn học của bị cáo cũng như bị hại), cùng đông đảo dư luận quan tâm tới dự tòa, nhưng tất cả đều trật tự, dõi theo diễn biến vụ án với thái độ hết sức cảm thông.

Theo cáo buộc từ cơ quan công tố, khoảng 21h30 ngày 31/8/2012, Nguyễn Quang Hưng (SN 1994, ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cùng chị họ Nguyễn Kiều Trang và bạn học Nguyễn Hữu Thọ ra khu vực triền sông gần nhà để làm cỗ ăn mừng đỗ đại học. Trước khi đi, Trang mang theo hai quả bưởi cùng dao nhọn (loại dao gọt hoa quả).

Khi cả nhóm đang ăn bưởi, nói chuyện, Hoàng Văn Thân (SN 1991, người cùng xã) và 10 thanh niên khác đi trên năm xe máy đi ngang qua. Vừa thấy Trang, Thân dùng đèn pin lia lia vào mặt rồi nói: “Em này xinh đây”, thì Trang phản pháo: “Xấu, không phải soi”. Thân tiếp: “Cứ soi đấy!”, Trang đáp lại: “Có biết soi đèn pin vào mặt người khác là bất lịch sự không?”. Nghe đến đây, máu anh hùng nổi lên, Thân dọa nạt: “Mất lịch sự á, mày có tin tao quẳng mày xuống sông không”. Sợ quá, Trang đạp xe bỏ về.

Tân SV giết người lĩnh án gần 10 tháng tù - 1

Các bị cáo tại tòa

Tuy nhiên, khi vừa đi được một quãng, Thân phóng xe máy đuổi theo, dùng tay sàm sỡ vòng một cô gái dám “lên lớp” mình. Nhận thấy Thân có rượu trong người, Hưng bỏ xe đạp của mình lại, chạy đến đèo Trang về.

Không chịu nhượng bộ, Thân tiếp tục tăng ga, ép đầu xe đạp, rồi đấm thẳng vào mặt Hưng. Cùng lúc đó, ba thanh niên Hoàng Văn Sinh, Hoàng Quang Bình, Dương Hoài Nam cũng đuổi theo đôi nam nữ. Quá hoảng sợ, Hưng bỏ xe, chạy vào con ngõ gần đó. Nhưng vừa chạy được vài bước, Sinh nhanh tay túm lấy áo giật Hưng lại để cả bọn lao vào đấm đá liên hồi. Bị dính đồn hội đồng, Hưng vung dao lên chống đỡ, gây trúng ngực Thân, làm anh này tử vong sau đó.

Quá trình xét xử, lý giải về động cơ gây án, Hưng cho rằng, khi đó, bị cáo đã quá hoảng sợ, đã bỏ chạy, nhưng bị nhóm thanh niên giữ lại đánh đập nên đã dùng con dao nhọn để chống đỡ. “Bị cáo sợ quá, đã cố bỏ chạy đi rồi, nhưng họ vẫn kéo lại đánh đấm. Cả chục người lao đến, trong cơn hoảng loạn, bị cáo vớ được con dao để tự vệ, không ngờ lại nên nông nỗi này…” – bị cáo Hưng khai tại tòa.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HDXX tuyên phạt Nguyễn Quang Hưng 9 tháng 18 ngày tù (bằng thời gian tạm giam, trả tự do tại tòa). Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 9 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi gây rối trật tự công cộng. Cũng trong phiên tòa, hai bên gia đình (bị cáo Hưng và bị hại) đã thống nhất bồi thường 35 triệu đồng tiền mai táng phí.

Không có trận đòn hội đồng đó, đã không có phiên tòa hôm nay…

Bị hại, dù đã không còn giữ được tính mạng của mình bởi nhát dao nghiệt ngã, tuy vậy, xem xét một cách tổng thể, và nói như vị chủ tọa: “Nếu không có hành vi sàm sỡ bạn gái bị cáo, nếu hàng chục người không cố tình đuổi theo một thanh niên để đánh đập, dồn vào bước đường cùng, đã không có vụ án ngày hôm nay. Bị hại đã không chết, bị cáo đã là sinh viên của một trường đại học danh tiếng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thắng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN