Nam sinh “giết người” được thay đổi tội danh

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với Nguyễn Quang Hưng (SN 1994, ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội).

Theo đó, Hưng được chuyển truy tố từ Điều 93 (tội "giết người" theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự) sang Điều 96 (tội "giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng").

Quyết định thay đổi tội danh do Phó Viện trưởng Đào Văn Cường ký ngày 28/12/2012. Điều này được xem là hể hiện đúng bản chất sự việc và sự nhân đạo.

Với tội danh "giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng", mức thấp nhất Nguyễn Quang Hưng có thể bị phạt là cải tạo không giam giữ đến 2 năm, cao nhất là mức án 2 năm tù giam.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP Hà Nội (người đứng ra nhận bào chữa miễn phí cho Hưng), cho biết quyết định thay đổi tội danh của Viện kiểm sát TP.Hà Nội đồng nghĩa với việc cậu học sinh này sẽ bị khép vào tội ít nghiêm trọng.

"Trong phiên tòa xét xử Nguyễn Quang Hưng được mở sau Tết nguyên, nhiều khả năng Hưng sẽ được phóng thích tại tòa, hoặc bị tuyên hạn phạt tù bằng với thời gian tạm giam", luật sư Thơm nói.

Trước đó, như đã đưa tin, hai ngày trước khi lên đường nhập học đại học, Hưng đã trở thành kẻ giết người.

Tối 31/8, khi Nguyễn Quang Hưng và một vài người bạn đang ngồi chơi tại khu vực Cống sông thuộc địa phận thôn Ân Phú, xã Xuân Phú thì có một nhóm thanh niên ở cùng xã kéo đến trêu ghẹo bạn nữ duy nhất trong nhóm là Nguyễn K.T (SN 1994).

Thấy vậy, Hưng đã lấy xe đạp đưa T. về nhà. Nhưng khi vừa đi đến địa phận Cụm 5, xã Xuân Phú, thì nhóm thanh niên lúc trước đã đuổi theo chặn xe, rồi lao vào đánh Hưng. Bị tấn công, Hưng vớ con dao (loại gọt hoa quả mà Trang mang theo để gọt bưởi, có sẵn trong giỏ xe) khua khoắng nhằm đe dọa nhóm thanh niên để bỏ chạy. Tuy nhiên nhóm thanh niên vẫn tiếp tục đuổi theo, dồn ép Hưng vào trong ngõ ở gần đó.

Trong lúc xô xát, Nguyễn Quang Hưng đã vung dao đâm 1 nhát trúng vùng ngực trái của Hoàng Văn Thân (tức Quân, SN 1991, ở cụm 3, xã Xuân Phú). Sau khi gây án, Hưng đã vứt lại dao rồi bỏ trốn. Còn nạn nhân, dù được đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong tại bệnh viện.

Ngày 1/9 Hưng được bố là ông Nguyễn Quang Đạo đưa tới trụ sở công an để đầu thú. Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hưng để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Công (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN