Tám người đi tù vì một khẩu súng

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 08:32 AM (GMT+7)

Trong quá trình đi làm thuê, một số đối tượng nhặt được hai khẩu súng ngắn là vũ khí quân dụng từ thời chiến tranh. Thay vì trình báo, giao nộp cho cơ quan chức năng, họ lại lén lút tàng trữ, sử dụng, mua bán... để rồi sau đó phải gánh lấy tù tội.

Khoảng tháng 10/2011, Hồ Văn Nhân (SN 1982, trú xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) cùng một số người được thuê đào ao nuôi cá cho một hộ dân trong xã. Trong lúc đào đất, Nhân phát hiện thùng sắt đã rỉ sét (do quân đội Mỹ để lại) bên trong có 2 khẩu súng Colt 45 đã tháo rời các bộ phận, 3 hộp tiếp đạn không có đạn và 12 viên đạn. Thay vì nộp số vũ khí vừa tìm được cho chính quyền địa phương, Nhân đem giấu và dùng dầu diezel chùi rửa các bộ phận của khẩu súng cho sạch. Hai ngày sau, Nhân đem hai khẩu súng đến gặp Lê Hoàng Nghĩa (SN 1984, ngụ xã Mỹ An, Mang Thít) nhờ tìm người bán. Được Nhân tin tưởng giao cất giữ “hàng”, Nghĩa mang đi cất giấu sau đó điện thoại cho Trần Văn Nhựt (SN 1982) là bạn cùng quê đang thuê nhà trọ ở phường 5, TP.Vĩnh Long.

Tám người đi tù vì một khẩu súng - 1

Nguyễn Văn Song, Phạm Văn Thừa, Trần Quang Đảo.

Nghe bạn có hàng “quý, hiếm”, vài ngày sau Nhựt liên hệ với Nghĩa để xem hàng và sau đó đồng ý mua hai khẩu súng ngắn cùng 12 viên đạn trên với giá 2 triệu đồng. Mang súng về phòng trọ, Nhựt lắp ráp lại hoàn chỉnh và liên lạc với Nguyễn Văn Song (SN 1978, ngụ P5, TP. Vĩnh Long) bảo rằng có thằng em vừa nhặt được hai khẩu súng đang muốn bán. Song tiếp tục ngã giá hai khẩu súng cùng với toàn bộ đạn dược 6 triệu đồng. Có trong tay 2 con “chó lửa”, Song cùng Nguyễn Hồng Duẩn (SN 1990), Võ Hoàng Tri (SN 1990, cùng ngụ xã Thanh Đức, huyện Long Hồ) thuê ôtô 7 chỗ mang hai khẩu súng cùng 12 viên đạn lên tỉnh Bình Dương bán cho Phạm Văn Thừa (SN 1982, ngụ huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) với giá 10 triệu đồng, sau đó Thừa bán lại cho một người khác 12 triệu đồng.

Từ công tác nắm địa bàn và qua nguồn tin quần chúng cung cấp, CA tỉnh Vĩnh Long đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Đích thân đại tá Phạm Văn Ngân (Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long) trực tiếp chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp Công an huyện Mang Thít mở cuộc điều tra, truy xét nhằm bắt giữ các đối tượng liên quan, nhanh chóng thu hồi hai khẩu súng Colt 45, không để bọn tội phạm có cơ hội gây án.

Tám người đi tù vì một khẩu súng - 2

Khẩu Colt 45 được cơ quan công an thu hồi.

Sau khi làm rõ vai trò của Nhân, Nghĩa, Thừa, Song, Nhựt cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các đối tượng trên. CA tỉnh Vĩnh Long cũng đã xác định và bắt giữ Trần Quang Đảo (SN 1988, TP. Cần Thơ), Trần Văn Hồ Văn (cùng SN 1982), Lê Hoàng (SN 1984, cùng ngụ huyện Mang Thít), Nguyễn Hồng Duẩn và Võ Hoàng Tri (cùng SN 1990, ngụ xã Thanh Đức, huyện Long Hồ). Qua khai thác, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Tính đến ngày 20/11/2012, cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Long đã bắt và khởi tố 8 đối tượng (trong đó có một đối tượng ra tự thú) về hành vi “tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Hiện CA Vĩnh Long cũng đã thu hồi được một khẩu súng Colt 45 cùng 11 viên đạn và tiếp tục điều tra làm rõ vai trò các đối tượng liên quan.

Từ vụ án này cho thấy ý thức của người dân thôn quê còn hạn chế, chỉ vì hám lợi, thiếu hiểu biết về pháp luật nên họ đã tự đưa mình vào vòng lao lý.

Theo Nguyễn Vinh – Long Vĩnh (Công An TP.HCM)