Siêu lừa trong giới tài chính Mỹ (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4Kỳ mới nhất

Những chiêu trò lừa đảo của Frankel bắt đầu từ một thị trấn nhỏ ở Toledo, Ohio cho đến Vatican lộng lẫy, nơi có những mái vòm mạ vàng.

Một kẻ lập dị, tiêu tiền như những triệu phú, luôn được vây quanh bởi những người phụ nữ xinh đẹp chính là kẻ chủ mưu trong vụ lừa đảo nổi tiếng với số tiền lên đến 200 nghìn đô la Mỹ. Những gian lận tài chính của hắn là một trong những vụ biển thủ lớn nhất trong lịch sử, làm “rung chuyển” ngành bảo hiểm và đầu từ tài chính nước Mỹ. Những chiêu trò lừa đảo của hắn bắt đầu từ một thị trấn “khiêm tốn” ở Toledo, Ohio cho đến Vatican lộng lẫy, nơi có những mái vòm mạ vàng.

Tại căn phòng lớn nhất, sang trọng nhất của khách sạn Prem ở Humburg, nhân viên tư vấn tài chính Martin Frankel và nữ đồng nghiệp của mình, Cindy Allison ngồi trò chuyện với nhau. Họ vừa kết thúc bữa tối xa xỉ tại nhà hàng La Mer, nhà hàng nổi tiếng bên trong khách sạn Prem.

Trong tay nắm giữ những viên kim cương đáng giá hàng triệu đô và gần 200 nghìn đô tiền mặt của khách hàng, Frankel sẵn sàng chi trả cho những khách sạn sang trọng để có thể thoái mái suy nghĩ tìm cách chiếm đoạt chúng.

Khoảng 23h, có tiếng động nhẹ ở cửa, ai đó đang cồ gắng xoay tay cửa.

Frankel quay sag hỏi Cindy, “Cô có nghĩ là có người đang đến bắt tôi không?”, Cindy đáp lại với thái độ bình thản, “Làm gì có chuyện đó.”

Cindy vừa dứt lời thì cánh cửa mở tung, hai cảnh sát người Đức ập vào với súng trên tay. Họ nhanh chóng khống chế Frankel và Cindy. Frankel, kẻ làm rung chuyển ngành bảo hiểm và đầu tư tài chính Mỹ đã bị bắt sau một thời gian bị truy nã.

Siêu lừa trong giới tài chính Mỹ (Kỳ 1) - 1

Khách sạn Prem

“Marty” Frankel sinh ngày 21/11/1954, là con thứ hai của thẩm phán nổi tiếng ở Lucas, Leon Frankel. 

Marty là một học sinh xuất sắc trong suốt những năm bắt đầu đi học. Marty nghĩ rằng, việc học giỏi hơn tất cả các bạn trong lớp là cách tốt nhất để mọi người yêu mến và tin tưởng mình. Tuy nhiên, suy nghĩ đó của Marty không duy trì được lâu. Marty dần lơ là việc học, thay vì hoàn thành bài tập về nhà được giao, Marty chỉ quan tâm đến việc bịa một lý do hợp lý để tránh bị phạt. Việc phải làm những bài kiểm tra là nỗi ám ảnh của Marty.  

Khi theo học tại Đại học Toledo, Marty bắt đầu có những dấu hiện của chứng rối loạn thần kinh.  Hết năm thứ hai, Marty thôi học tại đây. Cha của Marty cho rằng việc học của Marty là thất bại thảm hại của ông.

Sau khi bỏ Toledo, Marty bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực buôn bán bất động sản và có tham gia một vài vụ nhưng không thành công. Marty chuyển sang thị trường chứng khoán. Marty nghĩ chỉ có thị trường tài chính, chứng khoáng mới có thể khiến mình giàu lên nhanh chóng. Marty bị ám ảnh về việc kiếm thật nhiều tiền.

Mặc dù đang sống dựa vào gia đình, nhưng Marty bắt đầu làm quen với những thú tiêu tiền của người giàu. Theo Marty, đó là cách tốt nhất để bước vào thế giới của họ. Marty thần tượng những tên tuổi nổi tiếng của chứng khoán phố Wall như Michael Miliken, Ivan Boesky và thích thú với những câu chuyện về huyền thoại Robert Vesco, chuyên gia lừa đảo với những phi vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ với số tiền lên đế hàng trăm triệu đô la.

Giữa những năm 1980, Frankel quyết định đưa những kiến thức mình có được vào thực tế.

Frankel bắt đầu tiếp cận một công ty chứng khoán nhỏ ở Toledo, công ty này có quan hệ mật thiết với công ty Dominick & Dominick ở New York, do John Schulte và vợ ông, Sonia làm chủ. John Schulte và Sonia là những chuyên gia bất động sản có tiếng.

Dưới chiêu bài là khách hàng của Sonia, Marty tìm cách tiếp cận và tìm hiểu những kế hoạch của công ty. Marty dành nhiều thời gian nói chuyện với Sonia về các chiến lược kinh doanh, môi giới và cả những căng thẳng trong cuộc hôn nhân giữa Sonia và John.

Marty thực sự gây ấn tượng với Sonia và John về kiến thức thị trường của mình. Marty khẳng định mình luôn thành công khi tư vấn đầu tư cổ phiếu cho bất kì khách hàng nào. Tháng 1/1986, John thuê Marty là làm chuyên viên tư vấn cho công ty của mình.

Chỉ sau một thời gian ngắn, John bắt đầu nhận ra sai lầm trong việc thuê Marty. Cảm thấy mình tài giỏi hơn mọi người, Marty luôn tự quyết mọi chuyện và không tuân thủ theo những quy định của công ty. Tệ hơn, John chưa thấy được hiệu quả Marty mang lại cho mình. Theo John, “Marty không biết cách làm thực tế, chỉ giỏi lý thuyết.”

Ted Bitter, một người bạn của John sau khi nghe Marty tư vấn và vạch định các chiến lược đầu tư của công ty, đã tin tưởng giao cho Marty toàn bộ số tiền tiết kiệm được. John đã kịp thời phát hiện Marty có âm mưu chiếm đoạt số tiền đó và ngay lập tức sa thải Marty. John nghĩ rằng mình đã kịp thời ngăn chặn được những ý đồ của Marty, nhưng ông không biết Marty đã nhiều lần bí mật giao dịch với Dominick & Dominick ở New York. Những thiệt hại Marty thực sự gây ra cho công ty của John còn lớn hơn thế.

Marty đã qua mặt John làm những gì? Mời các bạn đón đọc Siêu lừa trong giới tài chính Mỹ (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 15/8/2014.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Trần (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Siêu lừa trong giới tài chính Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN