Rủ nhau buôn pháo, chia “lãi” 12 năm tù

Để có tiền tiêu tết, La Trọng Nghĩa và Lương Văn Hiển bèn “bắt tay nhau” đánh chuyến hàng quốc cấm từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Hành vi phạm pháp của 2 đối tượng đã bị lực lượng công an ngăn chặn.

Sáng qua (25/1), tại trụ sở UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 2 bị cáo La Trọng Nghĩa (tức Hậu, SN 1978), trú ở thôn Đông A, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan và Lương Văn Hiển (SN 1985), trú tại đường Nguyễn Du, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Trước tòa, cả 2 bị cáo cùng bị cáo buộc phạm các tội “Buôn bán hàng cấm” và “Lưu hành tiền giả”.

Tài liệu truy tố tại phiên tòa thể hiện, trưa 6/11/2012, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát kinh tế - CAQ Long Biên làm nhiệm vụ tại đường Nguyễn Văn Linh (khu vực gầm cầu Thanh Trì) phát hiện chiếc taxi BKS 30Y-0756 dừng đỗ có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra hành chính đối với lái xe và 2 vị khách ngồi trên taxi, lực lượng công án phát hiện trong túi áo khoác của La Trọng Nghĩa có 1 túi nilon màu đen, bên trong chứa hơn 68 triệu đồng tiền giả, gồm 2 loại mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng. Ở ghế sau và trong cốp xe ô tô còn có 4 thùng carton đựng pháo nổ do Trung Quốc sản xuất.

Rủ nhau buôn pháo, chia “lãi” 12 năm tù - 1

Lương Văn Hiển và La Trọng Nghĩa tại tòa

Bị đưa về trụ sở công an làm rõ, Nghĩa khai nhận 29/10/2012, đối tượng nhận được điện thoại của một người tự giới thiệu tên là Oanh, quê Nam Định đặt vấn đề tìm mua giúp ít pháo nổ và tiền Việt Nam giả. Nghĩa nhận lời, đồng thời yêu cầu “bạn hàng” đặt cọc 9 triệu đồng. Trong quá trình “lùng hàng”, ngày 31/10/2012, người có tên là Oanh tiếp tục nạp vào tài khoản của Nghĩa thêm 4 triệu đồng nữa để đối tượng chi tiêu cá nhân.

Giữa lúc loay hoay không biết mua pháo nổ và tiền giả ở đâu thì tối 5/11/2012, tại một quán rượu ở phường Đông Kinh, Nghĩa được Hiển cho biết  đang có trong tay số “hàng” Nghĩa cần. Nghĩa liền cùng với Hiển mang số pháo nổ và tiền giả về Hà Nội tiêu thụ. Theo thỏa thuận của 2 đối tượng, lợi nhuận từ việc bán số hàng quốc cấm sẽ chia đôi. Sau khi khớp nối với “bạn hàng”, Nghĩa và Hiển lập tức thuê xe taxi đưa pháo nổ và tiền giả từ Lạng Sơn xuống Hà Nội giao cho Oanh. Tuy nhiên, trong lúc 2 đối tượng đang liên lạc với người mua để hoàn tất giao dịch thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Tại tòa, La Trọng Nghĩa và Lương Văn Hiển đều thành khẩn khai nhận tội. Về nguồn gốc số pháo nổ và tiền giả, Hiển khai đó là của một người có tên là Páo, nhà ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Trước khi gặp Nghĩa, Hiển được Páo tặng cho 60kg pháo nổ và 70 triệu đồng tiền giả. Nhưng trong quá trình điều tra và ngay tại tòa không hề có cơ sở nào chứng tỏ lời khai này của Hiển là xác đáng. Do đó, HĐXX xác định Nghĩa và Hiển đã vì lợi nhuận mà phạm tội. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt La Trọng Nghĩa, Lương Văn Hiển cùng mức án 5 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm” và 7 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”. Tổng hợp hình phạt, mỗi bị cáo phải nhận 12 năm tù giam.

Chia sẻ
Theo Trịnh Tuyến (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung