Quen "Tây đen" rởm qua Facebook, người phụ nữ mất 2 tỉ đồng

Thứ Hai, ngày 28/01/2019 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quen nhau qua Facebook với một người da đen gốc Phi, sau 2 tháng trò chuyện, người này ngỏ lời vay chị Thủy 2 tỉ đồng để làm thủ tục dự án và rồi "cao chạy xa bay".

Sáng 28-1, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45 - Công an tỉnh Quảng Bình) xác nhận đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 2 đối tượng là Châu Thị Bích Hồng (SN 1980, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) và Trần Thị Thùy Hương (SN 1985, trú tại phường 9, quận 8, TP HCM) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồng và Hương là 2 đối tượng liên kết với một nhóm người da đen gốc Phi đến Việt Nam du lịch và thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo chuyên dụ dỗ các nạn nhân là người Việt Nam, nhất là phụ nữ để vay mượn tiền, trả phí nhận quà nhằm mục đích lừa đảo.

Quen "Tây đen" rởm qua Facebook, người phụ nữ mất 2 tỉ đồng - 1

Châu Thị Bích Hồng (trái) và Trần Thị Thùy Hương (phải) tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an Quảng Bình

Trước đó, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1970, trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đến cơ quan điều tra gửi đơn tố giác tội phạm về việc mình bị lừa đảo mất gần 2 tỉ đồng.

Theo trình bày của chị Thủy, chỉ quen nhau qua Facebook với một người da đen gốc Phi. Sau hai tháng trò chuyện, làm quen trên mạng, đối tượng đã ngỏ lời vay tiền chị để giải quyết thủ tục dự án ở nước ngoài và hứa hẹn sẽ trả gấp đôi, gấp ba lần số tiền chị cho vay. Chưa đầy một tháng, chị Thủy đã chuyển vào tài khoản cho đối tượng số tiền gần 2 tỉ đồng.

Đó là số tiền chị tích góp được sau 14 năm đi xuất khẩu lao động nước ngoài và tiền vay nóng người quen trên địa bàn. Sau thời gian chuyển tiền cho đối tượng, chị Thủy chờ đợi để được đối tượng chuyển tiền trả gấp đôi, gấp ba số tiền cho vay như đã hứa thì mọi liên lạc với đối tượng không kết nối được…

Ngoài chị Thủy, một số nạn nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đã sập bẫy của các đối tượng này qua mạng xã hội bằng các hình thức như "nhận giúp gói hàng có giá trị hàng triệu đô la Mỹ từ nước ngoài gửi về. Nếu đồng ý giúp thì sau khi nhận hàng, các đối tượng sẽ trả thù lao 30% giá trị gói hàng".

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị Thủy và một số bị hại trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh và làm rõ 2 đối tượng là Châu Thị Bích Hồng và Trần Thị Thùy Hương.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Hương và Hồng khai nhận, được các đối tượng da đen người nước ngoài đến Việt Nam du lịch quen biết qua Facebook, Zalo đặt vấn đề đứng tên để mở thẻ ATM tại các ngân hàng của Việt Nam và Hương đã mở cho 1 đối tượng da đen 7 thẻ ATM, Hồng mở 13 thẻ ATM. Sau khi các đối tượng dụ dỗ các nạn nhân là người Việt Nam, nhất là phụ nữ chuyển tiền để cho mượn, trả phí nhận quà… thì các đối tượng cung cấp số tài khoản và Hương, Hồng sẽ đích thân đi rút tiền từ ngân hàng.

Theo Công an tỉnh Quảng Bình, ban đầu số tiền mà các bị hại chuyển vào tài khoản cho các đối tượng là khoảng hơn 5 tỉ đồng. Công an tỉnh Quảng Bình cũng khuyến cáo những ai đã và đang là nạn nhân của các đối tượng khẩn trương liên hệ, cung cấp tài liệu với lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh để phục vụ tốt công tác điều tra, mở rộng vụ án, theo số điện thoại 0694100331.

Ham trai Tây, quý bà mất trắng 3,5 tỉ đồng

Một phụ nữ vì ham kết hôn với một người mang quốc tịch Anh nên rơi vào kịch bản lừa đảo của băng nhóm xuyên...

Chia sẻ
Theo H.Phúc (Người lao động)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung