Phó giám đốc thích... ngồi tù

Thứ Năm, ngày 24/01/2013 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đang hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội), nguyên phó giám đốc Công ty TNHH Sáng Tạo Việt (trụ sở 282B Nguyễn Trọng Tuyển, P10Q.Tân Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty TNHH Sáng Tạo Việt được thành lập vào cuối năm 2005 do Bùi Ngọc Phương Hiếu (SN 1983, thường trú P7Q.Gò Vấp) làm giám đốc. Biết rõ công ty không có chức năng xuất khẩu lao động cũng như tư vấn thủ tục cấp visa nhưng Bùi Ngọc Phương Hiếu vẫn ký kết với ông David Lee Bitel là người đại diện cho Công ty luật Parish Patience Immigration (gọi tắt Cty PPI, đóng tại TP. Sydney, Australia) bản hợp đồng, nội dung: “Công ty Sáng Tạo Việt là đại lý của Cty PPI. Cty PPI sẽ hướng dẫn cho Công ty Sáng Tạo Việc điều kiện pháp lý để xin visa định cư và làm việc tại Australia. Kể từ ngày 20/5/2006, Công ty Sáng Tạo Việc được ủy quyền xúc tiến chương trình di cư đến Australia”.

Có “bửu bối” trong tay, Hiếu lập tức đăng tin tuyển dụng người có nhu cầu đi lao động phổ thông tại xứ sở “chuột túi” với mức lương hấp dẫn gần 40.000USD/năm, thời gian làm việc hai năm (có thể được gia hạn thêm) với lệ phí ưu đãi 12.000USD/người và được nộp ba đợt. Điều kiện nhận hồ sơ chỉ cần người lao động giao tiếp được bằng tiếng Anh, thời gian hoàn tất thủ tục từ 6 đến 9 tháng.


Phó giám đốc thích... ngồi tù - 1

Trần Thanh Hải và Bùi Ngọc Phương Hiếu

Bằng “chiêu” liều lĩnh trên, chỉ trong vòng một năm, Bùi Ngọc Phương Hiếu đã đút túi hơn 785.000USD tiền đặt cọc của 172 người (trong đó có hơn 100 hồ sơ thông qua hai đầu mối là Vũ Như Dụ và Trần Thị Kim Thanh, nguyên giám đốc Công ty CP đào tạo xuất khẩu Hà Nội), rồi cuối cùng cho họ xuất ngoại bằng... tàu bay giấy! Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hiếu bị tòa tuyên phạt 20 năm tù, Thanh - Dụ cùng nhận bản án 9 năm tù.

Điều đáng nói ở đây mặc dù chứng kiến cảnh “sếp” trưởng tra tay vào còng do phạm pháp ngay trước mắt, lẽ ra Trần Thanh Hải phải lấy làm bài học để làm ăn lương thiện. Thế nhưng có lẽ vì thích ngồi tù nên sau khi giám đốc xộ khám, Hải tiếp tục dùng thủ đoạn trên chiếm đoạt tiền bất chính của nhiều người.

Do không có đối tượng môi giới như cựu giám đốc Hiếu nên để thu hút những người có nhu cầu, Hải “vẽ” ra chương trình hợp tác lao động đa dạng hơn, phù hợp với túi tiền của họ. Cụ thể, nếu đi theo dạng hợp đồng làm việc từ hai đến ba năm thì lệ phí 12.000USD/người, còn đi theo đường du lịch từ ba tháng đến một năm thì chỉ 6.000; thời gian làm thủ tục khoảng ba tháng... Với mức lương công việc hái nho, hái dâu... từ 1.500USD đến 2.000USD/tháng theo lời Hải cam kết thì tính ra chỉ vài tháng là thu hồi vốn, nên nhiều người vay mượn tiền mang đến nộp cho Hải với hy vọng được đổi đời.

Nhiều trường hợp được Hải thông báo đã có visa, kêu đóng thêm 4.000USD tiền thế chân rồi lên máy bay, nhưng chờ dài cổ mới tá hỏa bị lừa! Tường trình với cán bộ điều tra, vợ chồng anh Trần Hồng S. - chị Phạm Thị Thanh T. (ngụ tỉnh Tiền Giang) mếu máo: “Làm lụng vất vả đã nhiều năm nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, tình cờ xem quảng cáo thấy Công ty Sáng Tạo Việt tuyển dụng lao động sang làm vườn tại Úc với mức lương cao, điều kiện lại đơn giản nên vợ chồng tôi quyết định vay tiền để đi làm. Sau khi liên hệ, Hải nhận ký hợp đồng lo trọn gói cho hai vợ chồng tôi với số tiền 15.000USD. Giờ bị mất trắng chúng tôi không biết đào đâu ra để trả nợ”.

Kết quả điều tra xác định Trần Thanh Hải đã chiếm đoạt gần 60.000USD và 1,4 tỷ đồng của 25 nạn nhân. Hải khai chia cho vợ Bùi Ngọc Phương Hiếu là Nguyễn Thị Thanh Nga một phần (hiện Nga không có mặt tại nơi cư trú, cơ quan công an đã gửi thông báo truy tìm). Với hành vi bất lương trên, gã phó giám đốc ba trợn này cần một bản án nghiêm khắc để răn đe.

Chia sẻ
Theo Minh Dũng (Công An Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung