Phía sau bản án: Đi lên từ quá khứ lầm lỗi

Thứ Tư, ngày 10/12/2014 04:00 AM (GMT+7)

Sau những thăng trầm, những vấp ngã và sau những năm tháng tù tội, phần lương thiện trong con người anh Tân, anh Huấn, anh Phong đã thức tỉnh giúp các anh đứng lên làm lại cuộc đời, tìm lại cho mình cuộc sống bình yên và sự thanh thản trong tâm hồn.

Sự kiện:

Phía sau bản án

Sống trên cuộc đời, có lẽ không ai dám chắc rằng mình sẽ không mắc lầm lỗi. Chỉ có điều, sau những lúc lầm đường, lạc lối ấy người ta có nhận ra sai lầm để kịp thời sửa chữa hay không mà thôi. Truyền thống của dân tộc ta là “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Có lẽ nhờ thế mà đằng sau những bản án là vô số tấm lòng phục thiện. Thậm chí, hơn cả việc sống thiện cho bản thân, gia đình có những người còn thiện nguyện với đồng bào bằng tấm lòng chân thành, vô cùng ấm áp. Câu chuyện về ba người đàn ông từng lầm lỗi, biết vươn lên tại Thủ đô Hà Nội hy vọng sẽ là điểm sáng dẫn lối cho những người đang làm lại cuộc đời của mình.

Chuyện đời của ông chủ trang trại trồng hoa ly

Một ngày cuối năm 1994, trên đường vận chuyển thuốc phiện từ Điện Biên về Hà Nội đến địa phận huyện Đông Anh, Nguyễn Văn Tân bị lực lượng chức năng mật phục, bắt giữ. Với hơn 3kg thuốc phiện, Nguyễn Văn Tân (SN 1961, trú xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) bị kết án 14 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Khi cánh cổng trại giam đóng lại sau lưng, cũng là lúc hình ảnh người vợ lam lũ cùng 3 đứa con trứng gà, trứng vịt của Tân hiện lên, vừa như xót xa vừa như trách móc khiến Nguyễn Văn Tân đau thấu tâm can. Nhưng hơn cả là nỗi ân hận, day dứt khi nghĩ về truyền thống gia đình đã bị mình tự tay phá hủy trong tích tắc, chỉ bởi lòng tham và sự thiếu hiểu biết luật pháp.

Vốn là trụ cột của gia đình nên khi bị bắt và nhận mức án dài Tân vô cùng hoang mang, lo lắng cho cuộc sống của 3 con nhỏ. Như người mất phương hướng, Tân khước từ mọi lời khuyên học tập cải tạo. Cuối năm, trại công bố danh sách phạm nhân được đặc sá tha tù, Tân thấy có những bạn tù mang án 20 năm, 30 năm, thậm chí là chung thân vẫn có tên trong danh sách đặc sá. Ngẫm lại, Tân thấy bản án 14 năm tù của mình không phải là đã hết cơ hội làm lại cuộc đời…

Đã nhiều năm trôi qua kể từ ngày các anh cầm quyết định đặc sá tha tù trước thời hạn, trở về với xã hội, đó cũng là những năm tháng gian khổ, vất vả trải qua đắng cay ngọt bùi của cuộc sống. Song, các anh đã chiến đấu không mệt mỏi với chính bản thân mình để kiên định đi về con đường thiện. Và sau một chặng đường dài gian khổ, đến giờ phút này cả ba anh có thể tự hào ngẩng cao đầu nói rằng “Tôi là người chiến thắng”. Đó là chiến thắng lớn nhất và khó khăn nhất của cuộc đời các anh, chiến thắng với định mệnh và chiến thắng với các ác ngư trị trong tâm hồn mình.

Cuộc đời của 3 nhân vật trong chương trình lần này đã chứng minh một điều, nếu có niềm tin, sự khát khao và nỗ lực thì chẳng điều gì là không thể. Kể cả việc từ một kẻ giang hồ thành một tỷ phú thành đạt bằng những đồng tiền lương thiện và lao động chân chính.

Theo ANTV

sự kiện Phía sau bản án