Phạt tù thanh niên không đeo khẩu trang, tấn công cán bộ phòng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 16:45 PM (GMT+7)

Bị nhắc nhở khi không đeo khẩu trang, Đào Xuân Anh đã chống đối tấn công cán bộ làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Với hành vi trên, Xuân Anh phải chịu hình phạt tù.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 10/4, Hội đồng xét xử (HĐXX), Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh (SN 1990, trú tại xã Đông Hải, Tiên Yên, Quảng Ninh). Đây là vụ án đầu tiên bị can có vi phạm liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19 được đưa ra xét xử.

Theo kết quả điều tra, khoảng 16h ngày 4/4, Đào Xuân Anh ngồi sau xe máy của Nguyễn Văn Năm (28 tuổi, trú xã Đông Hải) đi từ thôn Phương Nam về thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên. Cả hai không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang.

Đi đến chốt kiểm soát số 7 tại thôn Đông Ngũ Kinh, khi bị yêu cầu quay về đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm, Đào Xuân Anh không chấp hành và lăng mạ tổ công tác, dùng mũ cối lao vào đánh người thi hành nhiệm vụ khiến 2 cán bộ bị bầm tím vùng vai và cánh tay.

Sáng 5/4, Đào Xuân Anh đến Công an huyện Tiên Yên đầu thú, xin lỗi tổ công tác. Đối tượng cho hay lúc đó thiếu kiềm chế do có hơi men.

Tại phiên xét xử, HĐXX cho rằng quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên toà và căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định Đào Xuân Anh đã phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Phạt tù thanh niên không đeo khẩu trang, tấn công cán bộ phòng chống dịch Covid-19 - 1

Đào Xuân Anh được đưa tới tòa.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm đối với xã hội và xâm phạm sự đúng đắn, bình thường của lực lượng thực thi công vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội để giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung.

Sau khi nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã xử phạt Đào Xuân Anh với mức án 09 tháng tù giam.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/an-ninh-trat-tu/phat-tu-thanh-nien-khong-deo-khau-trang-tan-cong-can-bo-phong-...

Nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, chủ tịch phường bị chém

Trong khi dẫn đoàn công tác đi kiểm tra và nhắc nhở người dân địa phương thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang,...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung