Phá đường dây vận chuyển khối lượng lớn giấy tờ giả từ Campuchia về TPHCM

Sự kiện: Tin nóng

Cơ quan công an vừa khám phá đường dây vận chuyển hàng trăm giấy tờ giả các loại từ Campuchia về TPHCM tiêu thụ.

Ngày 22/5, Công an huyện Hóc Môn (TPHCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Điền Anh Tuấn (24 tuổi, quê Tây Ninh) và Trần Chu Thiên (26 tuổi, quê Lâm Đồng) để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Điền Anh Tuấn (bên trái) và Trần Chu Thiên tại cơ quan công an.

Điền Anh Tuấn (bên trái) và Trần Chu Thiên tại cơ quan công an.

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn, Đội cảnh sát kinh tế Công an huyện Hóc Môn phát hiện đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp với quy mô lớn, giao nhận tại các bến xe nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau thời gian theo dõi, nắm rõ cách thức hoạt động, các trinh sát mật phục, bắt giữ Thiên trong khi đang vận chuyển 46 hộp carton chứa 256 giấy tờ giả gồm CCCD, CMMD, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, đăng ký xe, giấy phép lái xe, bản sao có chứng thực... ra bưu cục để giao hàng nhanh ship COD (giao hàng thu hộ tiền) cho khách đặt mua.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Hóc Môn bắt khẩn cấp Tuấn, là người đã gửi số giấy tờ giả trên cho Thiên.

Cơ quan công an kiểm đếm tang vật.

Cơ quan công an kiểm đếm tang vật.

Tại cơ quan công an, Tuấn khai quen với người tên là Michael không rõ lai lịch trên Facebook. Người này thuê Tuấn đến chợ Bavet tại Campuchia để nhận tài liệu giả về giao cho các đối tượng ở TPHCM, theo thông tin về số điện thoại và địa chỉ mà Michael cung cấp. Một túi hồ sơ (chứa từ 50 – 100 loại tài liệu), Tuấn được Michael trả tiền công 600 nghìn đồng.

Trung bình mỗi ngày, Tuấn gửi từ 1 - 4 túi hồ sơ về bến xe An Sương để phân phối cho các đối tượng môi giới tại TPHCM và địa phương lân cận để vận chuyển đến khách hàng.

Bước đầu, công an xác định Thiên là nhân viên shipper của bưu cục Giao hàng nhanh Phú Nhuận và là một trong các đầu mối nhận tài liệu giả do Tuấn gửi.

Các loại giấy tờ giả được vận chuyển từ Campuchia về TPHCM.

Các loại giấy tờ giả được vận chuyển từ Campuchia về TPHCM.

Sau khi nhận hàng từ Tuấn, Thiên đóng gói các tài liệu giả theo từng đơn hàng nhỏ rồi chở đến gửi bưu cục Giao hàng nhanh Express để ship COD đến các cá nhân đặt mua. Số tiền thu được, các đối tượng môi giới chuyển khoản cho Michael thông qua các tài khoản ảo.

Vụ việc đang được công an điều tra, xử lý.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ do Nguyễn Hữu Hoàng – nhân viên ngân hàng cầm đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN