Phá án “trùm” ma túy đất Cảng

Ngày ngày lùa đàn dê đi chăn, tối đến lại lùa dê về nhà, bỗng dưng Kỳ “dê” lột xác trở thành ông chủ doanh nghiệp khai thác mỏ đá, ở nhà lầu, cưỡi “xế hộp” đắt tiền, đến khi Kỳ “dê” bị bắt hàng xóm mới biết đó hắn là “ông trùm” ma túy.

Chân dung “trùm” ma túy

Từ nhỏ cuộc sống của Bùi Văn Kỳ (SN 1965), cũng giống như bao lứa trai làng khác ở Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng thời bấy giờ, sáng lùa đàn dê đi chăn, tối mịt lại lùa dê về nhà. Và tuổi thơ của Kỳ lay lắt trôi qua cùng đàn dê, dong duổi trên những cánh đồng, bờ đê của làng, và cái tên Kỳ “dê” cũng xuất phát từ đó.

Đến khi Kỳ “dê” 18 tuổi, hắn đã tự “gắn” cho mình một tiền sự về tội Trộm cắp tài sản vào năm 1983. Chưa dừng lại ở đó, năm 1993, Kỳ “dê” bị kết tội Xuất cảnh trái phép sang Hồng Kông và gây án tại đây. Khi hồi hương trở về sinh sống ở Việt Nam, trong quá trình làm ăn, Kỳ “dê” có quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng thuộc thành phần bất hảo.

Phá án “trùm” ma túy đất Cảng - 1

Trùm ma túy Bùi Văn Kỳ, tức Kỳ "dê" tại Cơ quan Công an Hải Phòng. (Ảnh do PC47, Công an Hải Phòng cung cấp).

Từ khi nền kinh tế thị trường ùa về, len lỏi vào từng gia đình, trong cái làng nuôi dê nhỏ bé của Kỳ, cuộc sống của người dân cũng từ đó thay đổi, không ít người đã giàu lên trông thấy. Gột bỏ khỏi cuộc sống của nghề nuôi dê, Kỳ “dê” đã hóa thân trở thành ông chủ của một doanh nghiệp khai thác mỏ đá. Sự khôn ngoan của Kỳ “dê” thể hiện ở việc, hắn chỉ là người đứng sau giật dây, chỉ đạo doanh nghiệp, còn người đứng tên giám đốc trên giấy tờ là một người khác.

Sau khi trở thành ông chủ, đứng sau trực tiếp điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp, cuộc sống của Kỳ “dê” trở lên khá tươm tất, no đủ. Xây nhà 3 tầng với đầy đủ tiện nghi đắt tiền, lúc nào cũng “cưỡi xế hộp” sang trọng đi ngoại giao và giao du với nhiều đối tượng có liên quan đến việc buôn bán ma túy, cờ bạc.

Cũng trong thời gian này, mặc dù đã có vợ và 3 người con ở Minh Đức, Thủy Nguyên nhưng Kỳ “dê” cũng đã kiếm thêm cho mình một người “vợ hờ” ở Đà Giang, Ngô Quyền, TP Hải Phòng và có thêm 2 người con.

Trước sự giàu có quá nhanh của Kỳ “dê” và những mối quan hệ phức tạp, đi lại thất thường của hắn đã lọt vào “tầm ngắm” của các cán bộ điều tra Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP Hải Phòng từ những năm 2009. Tuy nhiên, với sự ranh ma, xảo quyệt của mình, dưới vỏ bọc là một doanh nhân thành đạt nên Kỳ “dê” đã tìm cách để hợp thức hóa được sự giàu có bất thường của mình.

Thấy “con mồi” đã cảnh giác, các cán bộ, chiến sỹ cảnh sát PC47, Công an Hải Phòng đã thả lỏng cho con mồi để giăng lưới, chờ thời cơ cất vó.

“Để che mắt cảnh sát, Kỳ “dê” liên tục thay đổi phương thức hoạt động cho hành vi buôn bán ma túy của mình, khi thì đi ô tô, khi đi xe máy, taxi... Hắn chuyển heroin sang Trung Quốc rồi “đánh” hàng ma túy đá, hồng phiến về Việt Nam và giao chuyển hàng bằng cách gửi hàng qua các xe ô tô khách”, một cán bộ điều tra cho biết.

Giăng lưới, cất vó “ông trùm”

Qua công tác đấu tranh phá những chuyên án ma túy mang số hiệu 613Y, 613T, 513H, Công an Hải Phòng đã xác định rõ Bùi Văn Kỳ là đối tượng cầm đầu đường dây phạm tội về ma túy. Phòng PC 47 đã báo cáo Giám đốc Công an Hải Phòng và Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Thành phố xác lập chuyên án mang bí số 613K để triệt phá đường dây buôn bán ma túy do Kỳ “dê” cầm đầu vào tháng 3/2013.

Do các đối tượng trong đường dây phạm tội này đều hoạt động với tính chất manh động, có vũ khí “nóng”, quan hệ phức tạp cả trong và ngoài nước, có quan hệ chặt chẽ với các tổ chức mua bán ma túy và cơ bạc trên toàn quốc, là những đối tượng cộm cán thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động nên Công an Hải Phòng đã báo cáo Cục C47, Bộ Công an tăng cường phối hợp chỉ đạo.

Phá án “trùm” ma túy đất Cảng - 2

Tang vật thu giữ gồm 1 kg ma túy đá và 1.400 viên hồng phiến mà Kỳ "dê" chưa kịp tiêu thụ. (Ảnh do PC47, Công an Hải Phong cung cấp).

Trong thời gian chuyên án 613K được thành lập, Kỳ “dê” vẫn “tung tăng” đi lại trên chiếc xe Mercedes đắt tiền của mình nhưng hắn không ngờ theo sát hành tung của hắn lúc nào cũng có 5 trinh sát PC47, Công an Hải Phòng.

“Có lần khi nhận được thông tin Kỳ “dê” cùng đồng bọn đang nghỉ tại phòng 305 khách sạn Star, 16 Chùa Đồng Thiện, Lê Chân, Hải Phòng có mang theo lượng ma túy lớn, chúng tôi lập tức tổ chức triển khai vây bắt nhưng khi ập vào phòng thì Kỳ “dê” đã trốn thoát chỉ bắt được tên đồng bọn là Vũ Hồng Khánh tức Khánh “mỡ” (SN 1981) ở 21/567 đường Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng, thu tại chỗ 40 gam ma túy đá”, một cán bộ ban chuyên án kể lại.

Sau lần bị bắt hụt, Kỳ “dê” liên tục thay đổi phương thức hoạt động để che mắt lực lượng công an. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày ắt có móng tay nhọn”, khi nhận được mật báo của trinh sát, Kỳ “dê” vừa nhận được số lượng lớn hàng ma túy chưa kịp tiêu thụ và đang ở nhà vợ 2, Phạm Thị T (SN1982), tại An Đà, Đà Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng. PC 47, Công an Hải Phòng, phối hợp với C47, Bộ Công an và Cục Cảnh sát biển nhanh chóng tổ chức 2 mũi vây quanh ngôi nhà mà Kỳ “dê” đang ở với vợ hai, cùng 2 người con và bà mẹ già.

Đúng 9h30’, ngày 22/6/2013 tại 1A/67/132 An Đà, Đà Giang, Ngô Quyền, TP Hải Phòng, Ban chuyên án đã bất ngờ ập vào bắt gọn “ông trùm” ma túy Kỳ “dê” trước sự ngỡ ngàng của hắn và người thân trong gia đình, thu giữ 1 kg ma túy đá, 1.400 viên hồng phiến, 1 ô tô nhãn hiệu Mercedes biển kiểm soát 16L – 5656 và nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy.

Khi Kỳ “dê” bị bắt người dân xung quanh khu vực vợ hai hắn ở mới “ngã ngửa” vì sự giàu có, tiền tiêu như nước của bà vợ hai “ông trùm ma túy” này là do đâu mà có.

Ngay sau khi Chuyên án 613K thành công, Bí thư Thành Ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hải Phòng để động viên, chúc mừng Ban chuyên án.

Sau hơn 3 tháng xác lập chuyên án 613K, Kỳ “dê” đã bị bắt. Để thực hiện thành công chuyên án này hàng chục cảnh sát phòng PC47, Công an Hải Phòng đã phải rất vất vả, ngày đêm ngược, xuôi, “nằm bờ, ngủ bụi” lần theo manh mối của Kỳ “dê” cho đến khi hắn bị bắt, chuyên án 613K khép  lại.

Chỉ tính riêng tháng 6/2013, Phòng PC47, Công an hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 11 với 20 đối tượng. Tang vật thu giữ 1 kg ma túy đá; 48,4303 gam hê rô in; 765,9179 gam ma túy tổng hợp; 1 kg cần sa; 10 điện thoại di động; 02 cân các loại; 1 xe máy, 1 ô tô; 3.410.000 đồng cùng nhiều tang vật khác liên quan đến vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hải (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN