Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được tự do

Sáng nay (28/11), tại UBND thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận, đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã trao cho ông Huỳnh Văn Nén quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông.

Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được tự do - 1

Ông Huỳnh Văn Nén (áo trắng ôm lẵng hoa) cùng con trai Huỳnh Thành Lượng và ông Nguyễn Thận (ngoài cùng bên phải) đến Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại Thành phố Hồ Chí Minh để cảm ơn, ngày 4/11/2015

Theo Quyết định ngày 27/11 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, không có cơ sở kết tội ông Nén đã giết bà Lê Thị Bông, ngày 23/4/1998. Ông Huỳnh Trung Nghĩa, anh rể ông Nén cho biết, trong tuần sau các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén và thân nhân của ông.

Đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông bị giết tại nhà của bà ở thôn 2, xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận). Thời gian đó ông Huỳnh Văn Nén không có công việc ổn định, đã gây ra một số vụ trộm cắp, đốt phá lán trại của người trong thôn, nên bị nghi là thủ phạm giết bà Bông. Ngày 17/5/1998, ông Huỳnh Văn Nén bị Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận bắt giam. Trong tù, ông Nén nhận tội giết bà Bông để cướp chiếc nhẫn 1 chỉ vàng.

Đến tháng 10/1998, ông Nén lại khai đã cùng nhiều người của gia đình vợ giết bà Dương Thị Mỹ tại một vườn điều ở thôn 2, đêm 18/5/1993 rạng ngày 19/5/1993. Vụ án này, sau 4 tháng điểu tra, ngày 22/9/1993 Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã phải ra quyết định đình chỉđiều tra. Với lời khai của ông Nén, ngày 2/12/1998 Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi điều tra vụ bà Mỹ bị giết, khởi tố ông Huỳnh Văn Nén, vợ ông Nén là bà Nguyễn Thị Cẩm, mẹ vợ ông Nén, 4 chị em ruột và 2 cháu ruột của bà Cẩm cùng ông Trần Văn Sáng, anh rể bà Cẩm, tổng cộng 10 người. Vụ án đó, sau này là vụ án oan nổi tiếng, với tên gọi “vụ án vườn điều”.

Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được tự do - 2

Đại tá Phạm Thật bắt tay chúc mừng ông Huỳnh Văn Nén

Ngày 26/8/2000, một phạm nhân tại Trại giam Sông Cái (Ninh Thuận) là Nguyễn Phúc Thành có đơn tố cáo Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt cùng ở xã Tân Minh đã giết bà Bông, ông Nén không phải là thủ phạm. Tuy nhiên, xét xử sơ thẩm vụ án bà Bông vào ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận vẫn nhận định bị cáo Huỳnh Văn Nén là thủ phạm giết bà Bông, là mối hiểm họa cho lương dân, cần phải xử phạt mức cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, do ông Nén đã khai báo về vụ bà Dương Thị Mỹ bị giết, nên Tòa cho ông Nén được hưởng tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt ông Nén mức án tù chung thân về tội giết người. Tổng hợp với mức án 5 năm tù về tội “cướp tài sản của công dân” và “cố ý hủy hoại tài sản của công dân”, ông Nén phải chịu án tù chung thân.

Cuối tháng 9/2000, ông Nguyễn Thận, Chủ tịch UBND xã Tân Minh làm báo cáo về việc anh Nguyễn Phúc Thành tố cáo, đề nghị các cơ quan pháp luật khẩn trương làm rõ. Ngày 20/10/2000, LS Nguyễn Hồng Hà, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa đang bào chữa cho các bị cáo “vụ án vườn điều” có đơn nêu việc anh Nguyễn Phúc Thành tố cáo Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt giết bà Bông, đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm bản án vụ bà Bông, để hủy án điều tra lại từ đầu. Các đề nghị của ông Nguyễn Thận và LS Nguyễn Hồng Hà không được chấp thuận.

Ngày 23/10/2000, ông Nén làm đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa Phúc thẩm, TAND Tối cao tại TPHCM không chấp nhận kháng cáo quá hạn của ông Nén. Ngày 7/3/2001, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm “Vụ án vườn điều’. Trước đó, bị cáo Nguyễn Thị Nhung, chị ruột vợ ông Nén đã chết đêm 24/2/2001, do bệnh hiểm nghèo. Tòa tuyên án phạt tù giam từ 2 năm đến 10 năm về tội “giết người” đối với 5 bị cáo, trong đó Huỳnh Văn Nén bị phạt 6 năm tù.

Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được tự do - 3

Ông Nén ký nhận quyết định đình chỉ bị can.

Ngày 14/6/2001, Tòa Phúc thẩm, TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm (lần 1) “Vụ án vườn điều". Tại đây, ông Nén phản cung, nói rằng những lời bị cáo nhận tội và khai báo về hành vi phạm tội của những người khác là do bị đánh, bị bức cung, thực tế bị cáo hoàn toàn không biết gì về vụ bà Mỹ bị giết. PTPT lần 1 phải tạm hoãn sau 1 ngày làm việc. Ngày 5/4/2002, phiên tòa phúc thẩm (lần 2) vụ án vườn điều được mở, Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Trong trại giam, ông Nén lại khai nhận tội trong vụ án vườn điều. Trong 7 ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8/2002, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án vườn điều, kết luận các bị cáo đã phạm tội giết bà Dương Thị Mỹ, tuyên giảm án cho ông Nén từ 6 năm xuống 5 năm tù giam trong vụ án này.

Từ ngày 9/3/2005 đến ngày 11/3/2005, Tòa Phúc thẩm, TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm (lần 3) “Vụ án vườn điều”. Tại đây ông Nén lại khai không biết gì về vụ bà Mỹ bị giết, ông cũng khai rằng mình bị oan trong vụ bà Bông. Tòa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm (lần 2), giao toàn bộ hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra lại từ đầu, kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công An thụ lý điều tra.

Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được tự do - 4

Quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Ngày 26/12/2005, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an ra các quyết định đình chỉ điều tra đối với các bị can trong “vụ án vườn điều”, do không đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của họ. Sau đó, các bị cáo trong vụ án này đã được đình chỉ điều tra, trả tự do, được các cơ quan pháp luật xin lỗi công khai và được bồi thường oan sai theo Nghị quyết số 388/2003/NQ-UBTVQH11 của ủy ban Thường vụ Quốc hội. Riêng ông Nén không được bồi thường oan sai trong “vụ án vườn điều”, tiếp tục thụ án tù chung thân tại vụ án bà Bông.

Nhận thấy có nhiều thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng trong mọi khâu của quá trình điều tra, xét xử vụ án Huỳnh Văn Nén, ngày 12/11/2014 TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt đối với ông Huỳnh Văn Nén của bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại.

Ngày 6/1/2015, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén. Sau đó, VKSND tỉnh Bình Thuận đã hai lần gia hạn tạm giam ông Nén, đến ngày 8/1/2016.

Ngày 22/10, ông Nén được tại ngoại để chữa bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đình Quân (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN