Nước mắt hối hận của đứa con bất hiếu

Bị mẹ đẻ bạt tai vì tội cãi lời, đứa con nghịch tử nhẫn tâm dùng dây siết cổ mẹ đẻ…

Trong cái nắng gắt đầu mùa hạ bỏng rát, nam phạm nhân có dáng người to đậm lầm lũi bước ra cổng phân trại số 1 của trại giam. Đôi mắt to ẩn dưới hàng lông mày "dữ tướng", nước da ngăm đen thể hiện sự mạnh mẽ, khỏe mạnh của nam phạm nhân này khiến cho tôi thấy tiếc cho hắn. Hắn là Nguyễn Ngọc Hoàn, SN 1986, trú tại xã Chu Hóa, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Tuổi thơ có mẹ… "mất cha"?

Sinh ra trong gia đình có đông anh chị em. Khi bố mẹ Hoàn dành nhiều thời gian làm việc ở nhà máy giấy thì anh em Hoàn ở nhà không người chăm sóc. Hoàn đến tuổi đi học, mẹ hắn xin về nghỉ hưu non để chăm sóc các con và lo toan việc dạy dỗ học hành. Mẹ Hoàn ở nhà vừa chăm sóc con cái vừa tăng gia sản xuất, nhận thêm ruộng và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vì thế cuộc sống gia đình Hoàn cũng có bát ăn, bát để. Cũng chính từ đó, bố mẹ Hoàn xuất hiện những rạn nứt khi bố hắn "biền biệt" trong nhà máy, còn mẹ hắn còm cõi ở nhà lo cho gia đình. Tưởng rằng, chỉ là những rạn nứt đơn thuần, nào ngờ, những mâu thuẫn ấy ngày càng lớn, rồi đến lúc bố mẹ hắn không thể hàn gắn và chọn giải pháp ly hôn.

Bố mẹ hắn chia tay, người anh trai thứ và chị gái về ở với bố, còn Hoàn và người anh cả là Nguyễn Ngọc Hùng sống với mẹ là bà Đào Thị Thật. Một nách hai con, mẹ Hoàn nhiều lúc tưởng như không thể vượt qua được cám dỗ cuộc sống khi vừa phải làm mẹ, vừa phải làm cha. Hiểu được lòng mẹ, người con cả đã tự lập, một tay tạo dựng sự nghiệp và làm ở nhà máy tại tỉnh Phú Thọ. Hùng thay bố làm những công to việc lớn đỡ đần mẹ và lo cho em. Vì thế, bà Thật rất tôn trọng con trai lớn, có công việc gì trong gia đình, bà cũng hỏi ý kiến Hùng. Thậm chí việc Hoàn không nghe lời bà mỗi khi người anh trai cả không có nhà cũng được bà Thật kể lại cho nghe. Vì vậy, đã không ít lần, Hoàn phải ăn đòn của người anh vì tội dám cãi lời mẹ. Do sự uốn nắn ấy mà Hoàn đã vượt qua các cấp học chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp PTTH và dự kiến sẽ thi ĐH. Vậy mà, chỉ trong tích tắc, Hoàn đã nổi thú tính cướp đi sinh mạng của chính người mẹ cả cuộc đời nặng lòng vì các con.

Con trai hành xử với mẹ ác hơn cầm thú…

Trưa 6-6-2005, sau khi thi tốt nghiệp môn Văn, Hoàn về nhà cùng mẹ ra ngoài đồng tát nước. Trong khi tát nước, Hoàn cãi lời về việc ngày thi mà vẫn bắt hắn làm việc khiến hai mẹ con lời qua tiếng lại. Trong lúc ấy, Hoàn tiếp tục bị mẹ dọa sẽ mách anh trai về việc cãi lời khiến hắn tức tối bỏ về với lý do để chuẩn bị chiều đi thi. Không có người tát nước, mẹ Hoàn nhờ người tát cũng không được nên về nhà và thấy Hoàn vẫn ở nhà chưa đi thi khiến bà tức tối.

Bà đi vào trong buồng định gọi điện cho ai đó nhưng không được. Thấy vậy, Hoàn nghĩ mẹ gọi điện mách anh trai nên có ý cãi lại khiến bà Thật không kìm chế cơn nóng giận đã tát hai cái vào mặt Hoàn. Bị mẹ đánh đau, Hoàn nổi khùng, hắn ta nảy sinh ý định sát hại mẹ cho khuất mắt. Nghĩ là làm, Hoàn xuống dưới lấy sợi dây thừng chạy về phía bà Thật bóp cổ khiến nạn nhân tử vong. Nhìn thấy mẹ gục dưới nhà, trên tai vẫn đeo đôi bông tai 1,5 chỉ vàng, Hoàn đã tháo ra rồi nghĩ cách phi tang xác mẹ.

Ngày hôm sau, Hoàn mang đôi hoa tai lấy được của mẹ ra hiệu vàng của thị trấn bán được 1,6 triệu đồng. Số tiền trên, hắn gửi vào ngân hàng 1,5 triệu đồng, còn 100.000 đồng Hoàn để vào quyển sách địa lý với mục đích chi tiêu.

Ba ngày sau, thấy sốt ruột khi gọi điện không thấy mẹ nghe máy, người anh trai cả của Hoàn đã về nhà. Tìm mãi không thấy mẹ đâu mà lại thấy giếng của gia đình bốc mùi thối khó chịu. Nghĩ có con gì chết rơi xuống giếng, anh trai Hoàn đã lấy gậy thọc xuống dưới tìm kiếm thì phát hiện chiếc bao tải dứa màu trắng nổi lên nên đã gọi người thân đến giúp. Người anh của Hoàn cũng không thể ngờ rằng trong chiếc bao tải ấy chính là xác của mẹ mình.

Thông tin này lập tức được chuyển đến CA huyện Lâm Thao và Phòng CSĐTTP về TTXH CA tỉnh Phú Thọ. Khám nghiệm tử thi, CQĐT xác định, nguyên nhân tử vong của bà Thật do bị ngạt và chết trước khi bị ném xuống giếng.

Qua điều tra CQCA nắm được vào 7-6, có một nam thanh niên dáng người to, đậm mang đôi bông tai giống hệt đôi hoa tai của bà Thật đến một hiệu vàng ở thị trấn bán. So sánh đặc điểm của nam thanh niên đến tiệm bán vàng và Nguyễn Ngọc Hoàn, con trai nạn nhân, các trinh sát thấy có nhiều điểm trùng khớp nên ngay trong 9-6, Hoàn đã bị CQCA triệu tập trước sự ngỡ ngàng của người thân. Tại CQCA, dù có bao biện, nhưng hành vi bất hiếu của Hoàn đã nhanh chóng được làm rõ.

Lý giải về việc xuống tay sát hại chính người mẹ đã hết mực nuôi nấng hắn ta, Hoàn cho rằng, buổi trưa hôm xảy ra sự việc, vừa bị mẹ tát, sau đó, hắn ta vào trong nhà kiểm tra đồng hồ của điện thoại thì phát hiện mẹ bấm vào số máy của anh trai. Nghĩ mẹ đã mách anh trai về việc mình cãi lời và nghĩ sẽ bị anh trai đánh nên hắn nổi khùng, xuống tay với mẹ mình.

Nước mắt đã rơi…

Lĩnh án chung thân cho hai tội "Giết người", "Cướp tài sản”. Sau đó, trong trại giam, Hoàn tiếp tục móc nối với một số đối tượng xấu bên ngoài tham gia vào một đường dây buôn bán cái chết trắng và bị lĩnh thêm 5 năm tù giam.

Gần 7 năm trong trại, Hoàn trải qua nhiều công việc khác nhau từ khâu bóng, dán giấy bạc và hiện nay đang lao động trong tổ làm rau. Ở vị trí nào, Hoàn cũng hoàn thành chỉ tiêu mà trại giao. Song, Hoàn bảo, hắn thấy buồn và trách mình nhiều. Bởi ngần ấy năm, dù đã gây ra tội ác tày trời, cướp đi mẹ của các anh chị, nhưng gia đình, các anh chị và bố chưa bao giờ bỏ rơi hắn mà vẫn đều đặn thăm không một lời trách móc.

"Bản thân em đã phải trả giá lỗi lầm của mình bằng những năm tháng đau đớn, dằn vặt trong trại giam. Nhưng giờ em thấy thương anh trai em nhất, một tay anh phải gánh vác tất cả những khó khăn của gia đình từ khi mẹ mất, em vào tù, anh trai cũng đã tiếp tế thăm em. Giờ đây, bố em lại bị ung thư giai đoạn cuối, cứ 10 ngày lại truyền hóa chất một lần, vậy mà chưa tháng nào anh ấy bỏ rơi em và còn hứa sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện cho em cải tạo tốt để trở về làm lại cuộc đời…", nói rồi, Nguyễn Ngọc Hoàn khóc nức nở như một đứa trẻ biết lỗi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Vũ ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN