Nhiều “mánh khóe” trộm cắp ở khách sạn

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 08:27 AM (GMT+7)

Những mánh khóe tinh vi, không thể ngờ tới đã được những "vị thượng khách" ra tay khiến nhiều nạn nhân phải chịu thiệt.

Những vụ mất trộm tài sản xảy ra tại các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách… trong thời gian qua cho thấy thủ đoạn gây án của tội phạm ngày càng tinh vi. Không chỉ trộm cắp tài sản của khách, kẻ gian còn “khoắng” cả tài sản của cơ sở kinh doanh…

“Đóng vai” khách thuê phòng

Một trong những vụ trộm cắp trong khách sạn vừa được CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội khám phá đã cho thấy phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng gây án bị bắt là Lê Xuân Đỉnh (SN 1984), hộ khẩu thường trú ở An Thọ, An Lão, Hải Phòng, từng có 1 tiền án về tội trộm cắp, sống lang thang ở Hà Nội.

Không cần phải đột nhập từ trên cao theo lối cửa tum, cửa thông gió, ban công…, tên Đỉnh đã “đóng vai” khách thuê phòng dễ dàng lọt vào bên trong khách sạn ở 23 phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm. Trước khi ra khỏi khách sạn, tên này đã đánh thêm chìa khóa phòng 301 và đánh gãy then chốt cửa ở bên trong phòng. Mấy ngày sau, đối tượng quay lại khách sạn 23 Bát Đàn, thuê phòng 304 rồi dùng chìa khóa “sơ cua” mở cửa phòng 301, đột nhập lấy trộm máy tính xách tay và ĐTDĐ Iphone 4 khi khách thuê căn phòng này đang ngủ. Sau khi gây án, tên Đỉnh bán số tài sản trộm cắp được tại Hải Phòng rồi quay về Hà Nội, tiếp tục thuê phòng tại 1 khách sạn ở quận Hoàn Kiếm thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ. Qua kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện đối tượng Đỉnh còn có 2 chìa khóa “sơ cua” phòng của 1 khách sạn ở quận Hoàn Kiếm mà trước đó đối tượng đã thuê trọ…

Không chỉ trộm cắp tài sản của khách thuê trọ, một số vụ trộm cắp xảy ra mới đây tại các khách sạn cho thấy kẻ gian còn “khoắng” cả tài sản của cơ sở kinh doanh. Được biết hệ thống các khách sạn thuộc 1 Công ty TNHH khách sạn và du lịch đóng trụ sở ở Hà Nội đều trang bị máy tính ở các phòng cho khách thuê tiện sử dụng, đối tượng Lê Thành Nam trú ở quận Ba Đình, Hà Nội đã lợi dụng việc này để trộm cắp phụ tùng máy tính. Sau khi thuê phòng khách sạn ở phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, đối tượng đã tháo, lấy cắp ram, chip ở ổ cứng rồi đưa cho bạn mang ra khỏi khách sạn. Khi bảo vệ và nhân viên khách sạn phát hiện, bắt giữ Nam, công ty trên phát hiện trước đó đối tượng này đã từng đến thuê phòng tại 3 khách sạn của công ty ở các phố Hàng Nón (quận Hoàn Kiếm), Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), Nguyễn Trường Tộ (quận Ba Đình) cùng với thủ đoạn đứng ra thuê phòng, tháo lấy cắp phụ tùng máy tính, sau đó gọi đồng bọn lên chơi, mang ra ngoài trước để đối tượng xuống lễ tân thanh toán tiền phòng. Các vụ việc trên đều được công ty trình báo CAP sở tại, xử lý đối tượng theo qui định.

Nâng cao ý thức phòng ngừa

Nhiều “mánh khóe” trộm cắp ở khách sạn - 1

Lắp camera giám sát trong khách sạn là một biện pháp hữu hiệu để phòng chống trộm cắp.

Liên quan đến các vụ trộm cắp phụ tùng máy tính ở khách sạn, Cơ quan CSĐT-CAQ Hoàn Kiếm cho biết, kẻ gian còn dùng thủ đoạn tráo đồ. Cụ thể đối tượng Nguyễn Nhất Linh trú ở phường Phương Mai, quận Đống Đa đến thuê phòng khách sạn ở phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm đã mang theo phụ tùng máy tính đã bị hỏng (main, ram, chip) để “thay thế” cho phụ tùng máy tính của khách sạn. Sự việc bị phát hiện khi đối tượng này trả phòng, nhân viên khách sạn kiểm tra máy tính trong phòng thấy không sử dụng được đã báo bảo vệ và lễ tân giữ lại. Kiểm tra túi xách mang theo của đối tượng Linh, nhân viên khách sạn phát hiện toàn bộ số phụ tùng máy tính của khách sạn đựng bên trong.

Qua các vụ trộm xảy ra ở trên, các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà khách... cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống tội phạm gây án. Theo khuyến cáo của cơ quan Công an, một trong những biện pháp hữu hiệu là sử dụng khóa từ, lắp camera dọc hành lang lối vào các phòng cho khách thuê nghỉ. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên khách sạn phải nâng cao trách nhiệm trong khi làm việc bởi đã có trường hợp lễ tân của một khách sạn khi được khách gửi chìa khóa phòng đã không để ý trông coi, bị kẻ gian lấy chìa mở cửa phòng trộm cắp tài sản của khách.

Về phía người dân khi đến khách sạn thuê phòng cần nêu cao ý thức cảnh giác tự phòng ngừa. Khi ra khỏi phòng nên gửi tài sản có giá trị như tiền, vàng, bạc, đá quí, đồ trang sức tại quầy lễ tân của khách sạn, nơi có két sắt đựng tài sản của khách đảm bảo an toàn. Khi đến thuê phòng, khách cũng nên cẩn thận kiểm tra các then chốt cửa bên trong. Nếu thấy hỏng phải báo ngay cho cơ sở kinh doanh để thay thế. Nếu phòng không có then chốt cửa bên trong, khi đi ngủ, khách nên cẩn thận chặn cửa bằng bàn, ghế… trong phòng để phòng ngừa thủ đoạn tội phạm có chìa khóa mở được cửa, đột nhập vào bên trong gây án.

Theo Thu Ba (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung