Người cha giết con lĩnh án 1 năm tù

Rượu vào hay hết tiền là Mỹ về nhà kiếm cớ gây sự với cha mẹ và các em. Mỹ còn đem 8 chiếc xe máy của gia đình đi cầm lấy tiền tiêu xài. Không chịu nổi đứa con ngỗ nghịch, ông Phương đã trói nghịch tử này nhưng không ngờ Mỹ chết do dây trói làm ngạt.

Phòng xử A Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh sáng 1/3 có một người đàn ông đen đúa, căng thẳng theo dõi từng phiên xử. Đến phiên tòa thứ 3 mới thấy ông lập cập đứng dậy đến ngồi trước vành móng ngựa.

Hội đồng xét xử (HĐXX) làm thủ tục, ông khai tên Điểu Phương (49 tuổi, người dân tộc Stiêng), ngụ xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Vì nói tiếng Việt không rành nên Tòa cắt cử cho một người rành tiếng Stiêng dịch lại cho ông những chỗ không hiểu.

Theo nội dung vụ án, con ông là Điểu Mỹ (21 tuổi) là đối tượng đang bị UBND xã Phước An áp dụng biện pháp giáo dục tại xã vì đã có 2 tiền sự về hành vi đánh nhau gây mất trật tự công cộng. Trưa 28/6/2012, sau khi uống rượu, Mỹ về nhà và hỏi xin tiền cha nhưng ông nói không có tiền. Thấy vậy, Mỹ yêu cầu cha phải đưa giấy tờ xe môtô của gia đình để y đem cầm lấy tiền tiêu xài. Lúc này bà Thị De (mẹ Mỹ) nói “mới bán xe hôm bữa giờ đòi bán gì nữa?”.

Không được đáp ứng, Mỹ ra sau bếp lấy dao chém cha mẹ, em gái, sau đó còn dùng dao đập phá xe máy, đồ dùng trong nhà. Tức giận, ông Phương vào bếp lấy dao rượt Mỹ và khống chế được y, sau đó kêu con lấy dây trói Mỹ lại (từ cổ đến tay) rồi kêu người nhà báo Công an đến xử lý.

Khoảng 30 phút sau, Công an đến nơi thì phát hiện Mỹ đã chết. Theo kết quả giám định, Mỹ chết do tác động bởi dây thắt vào cổ gây ngạt hô hấp, suy hô hấp. Với hành vi phạm tội như trên, ông Phương bị truy tố và xét xử về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo mức án 1 năm tù về tội danh trên. Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Phương đau khổ thừa nhận đã gây ra cái chết cho con mình. Thừa nhận bản án 1 năm tù là đúng người, đúng tội, tuy nhiên ông xin HĐXX xem xét cho được hưởng án treo để có điều kiện chăm sóc người mẹ già vừa bị tai biến và hai đứa con còn nhỏ.

Trò chuyện với chúng tôi trong giờ nghị án, em ông Phương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Điểu Mỹ gây sự với gia đình. Rượu vào hay hết tiền là Mỹ về nhà kiếm cớ gây sự với cha mẹ và các em. Tính đến ngày xảy ra vụ việc, Mỹ đem 8 chiếc xe máy của gia đình đi cầm lấy tiền tiêu xài. Vì không chịu nổi đứa con ngỗ nghịch mà ông Phương đã gây ra vụ thảm án như trên.

Tuy nhiên, nhận định hành vi và hậu quả của bị cáo gây ra là nghiêm trọng, hậu quả vụ án là một người chết nên HĐXX đã bác đơn kháng cáo của ông Phương và giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Nhìn ông Phương cùng người em lặng lẽ ra về, người dự khán ai cũng hiểu, bản án tòa tuyên hôm nay không bằng bản án lương tâm giằng xé mang trọng tội giết con của người cha tội nghiệp này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.Huy (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN