Nghệ An: Gần 100 HS bị cướp tiền

Thứ Năm, ngày 31/01/2013 10:15 AM (GMT+7)

Lợi dụng các em học sinh hay đi du lịch vào các ngày lễ, lễ tết, nhóm đối tượng Nghiên, Hiệp cùng đồng bọn đã mang hung khí đe dọa để cưỡng đoạt tài sản của các em.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trước đó một số em học sinh trên địa bàn xã Bài Sơn (huyện Đô Lương) và các xã lân cận vào các ngày nghỉ, lễ tết thường rủ nhau tới hang Mắt trắng thuộc địa bàn xóm 9, xã Bài Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) để vui chơi, khám phá.

Lợi dụng điều này, một nhóm đối tượng gồm 4 tên đã liên tiếp xuất hiện dùng hung khí là kiếm sắt đứng trước cửa hang đe dọa lấy tiền của các học sinh. Vụ việc làm xôn xao trong dư luận, gây mất trật tự an ninh xã hội.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Đô Lương đã có mặt kịp thời điều tra xác minh làm rõ vụ việc. Qua sàng lọc thông tin cũng như sự nhận diện đối tượng của nhiều học sinh, ngày 17/1 công an đã làm rõ danh tính 4 đối tượng thực hiện hành vi trên gồm Thái Doãn Nghiên (SN 1991), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1994), Nguyễn Công Hà (SN 1991), Hoàng Văn Khoa (SN 1994), đều trú tại xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An). Tang vật thu giữ gồm 3 kiếm, 2 xe máy, 420.000 đồng mà các đối tượng cưỡng đoạt được.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, vào một ngày lễ trung tuần tháng cuối năm 2012, cả 4 đối tượng rủ nhau lên hang Mắt trắng để chơi. Đến nơi phát hiện trong hang có nhiều học sinh đến tham quan nên Nghiên nảy sinh tư tưởng đón trước cửa hang để chặn lấy tiền. Khi Nghiên nêu ra ý kiến, 3 đối tượng trên đồng tình hưởng ứng. Sau khi bàn bạc xong xuôi, Hiệp đi xe về nhà Nghiên lấy lên 3 chiếc kiếm nhọn, mỗi chiếc dài 70cm. Đến nơi, Nghiên và Hiệp cầm  kiếm đứng trước cửa hang.

Quá hoảng sợ, mỗi bạn học sinh nộp 5.000 đồng cho các đối tượng. Đến 13 giờ cùng ngày bọn chúng thu hết tiền số học sinh sau đó về Trung tâm của xã Bồi Sơn để ăn uống. Đến 15 giờ cùng ngày bọn chúng lại quay trở lại mang theo hung khí tiếp tục đe dọa thu tiền của các bạn học sinh.

Công an huyện Đô Lương đã xác minh làm rõ gần 100 em học sinh của các trường THPT Đô Lương 1, Đô Lương 2 là bị hại của vụ án. Có một số học sinh các nơi khác đến đi lẻ chưa xác định được, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Ngày 30/1, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã bắt tạm giam hai đối tượng: Thái Doãn Nghiên và Nguyễn Văn Hiệp đều trú tại xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) để điều tra làm rõ hành vi "đe dọa cưỡng đoạt tài sản". Đồng thời hoàn tất hồ sơ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước pháp luật.

Theo Nguyễn Hải (An Ninh Thủ Đô)