Ngày định mệnh của đôi tình nhân (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Sau hàng loạt phiên tòa, tranh cãi pháp lý, 2 hung thủ đã phải trả giá cho tội ác.

Bằng chứng quan trọng

Theo như yêu cầu của hai thám tử Szabo và Galeria, các chuyên gia trong việc giám định vũ khí đã so sánh vết đạn và vỏ đạn được bắn ra từ khẩu súng Sig Sauer với vết đạn và vỏ đạn được tìm thấy trong vụ ám sát Jamie và April. Kết quả đối chiếu hoàn toàn khớp nhau. 

Họ khẳng định rằng, những viên đạn tại nhà Leighton đã được lắp vào khẩu Sig Sauer 9 li để bắn Jamine và April đêm hôm đó. Khi nhận được kết quả từ bộ phận giám định, Szabo và Galeria cảm thấy thật sự vui mừng và thở phào nhẹ nhõm. Bằng chứng đã quá đủ để có thể khởi tố Kenny Leighton. Ngày 3/6/1999, 7 tháng sau những nỗ lực không ngừng để tìm ra hung thủ giết chết Jamie và April, Szabo và Galeria đã bắt giữ Leighton.

Lệnh khám nhà hắn được thực hiện ngay sau đó, tại đây cảnh sát tìm thêm được những viên đạn 9 li khớp với loại đạn tìm thấy tại hiện trường.  Szabo vu mừng cho biết, “Kết quả đung như mong đợi của chúng tôi, chúng tôi đã có những bằng chứng xác thực để khẳng định được Kenny Leighton đứng đằng sau vụ án này.”

“Gian nan” xét xử

Kenny Leighton và Randy Williams bị đưa ra xét xử tháng 1/2001. Tuy nhiên, thẩm phán Terry Green cho biết, không thể dùng những bức thư Randy nhận được trong tù để buộc tội Leighton. Muốn buộc tội hai tên này có liên quan tới nhau cần phải thành lập hai bồi thẩm đoàn để cùng xét xử.

Quá trình điều tra xét xử kéo dài 4 tháng. Ngày 22/5, tòa án tuyên Leighton phạm tội giết hai người ở mức độ dã man. Hai ngày sau đó, bồi thẩm đoàn xét xử Randy Williams tuyên bố không thể đạt được phán quyết trong việc buộc tôi Randy. Thẩm phán Terry Green yêu cầu các luật sư của cả hai bên chuẩn bị những tư liệu cần thiết cho  phiên xét xử lần thứ hai để có được một kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, việc này cũng không mang lại kết quả khả quan.

Năm ngày sau đó, phiên tòa xét xử  Randy vẫn trong tình trạng bế tắc. Ngày 13/8, thẩm phán Terry Green tuyên bố kết quả xét xử Kenny Leighton cũng không thể thực hiện vì thư ký tại tòa là Michael Duarte đã đánh mất bản ghi chép gốc trong suốt quá trình xét xử.

Sau một thời gian dài xét xử không có kết quả tại tòa án thành phố, vụ án được chuyển tới tòa án tiểu bang California. Tại tòa án tiểu bang, thẩm phán vẫn quyết định xét xử 2 bị cáo với 2 thẩm phán và bồi thẩm đoàn riêng biệt.

Tháng 3/2003, một bồi thẩm đoàn đã xét xử và tuyên bố Kenney Leighton phạm tội giết hai người ở cấp độ 1 và lĩnh án chung thân không ân xá. Ba tháng sau, Randall Williams cũng bị đưa ra xét xử với một bồi thẩm đoàn khác và bị tuyên có cùng tội danh và mức án như Leighton. Tòa phúc thẩm ở California giữ nguyên mức án này với 2 bị cáo vào tháng 6/2006.

Vụ án đã kết thúc, những kẻ gây ra tội đã phải đền tội. Đối với hai thám tử Szabo và Galeria, quá trình điều tra đã để lại trong họ những cảm xúc khó quên.Sau 5 năm theo đuổi vụ việc, Szabo cho biết ông đã trở nên thân thiết với bố mẹ của các nạn nhân cũng như các công tố viên tham gia xét xử.  “Đây là một vụ không phải dễ dàng nhưng công lý cuối cùng đã được thực hiện và tôi hài lòng với kết quả đó”.

Còn đối với Galeria, người vẫn đang làm việc ở sở cảnh sát phía Tây, vụ việc này đối với ông không đơn thuần chỉ là vụ sát hại 2 mạng người. “Những vụ án mạng như thế này gây ra hậu quả nghiêm trọng vì nó không chỉ lây đi mạng sống của hai người mà còn khiến các nhân chứng sau này không dám đứng ra làm chứng chống lại tội phạm.  Đó là điều thách thức trực tiếp tới toàn bộ hệ thống tư pháp. Các nhân chứng cần được bảo vệ tuyệt đối, như thế pháp luật mới có thể luôn được thực hiện”.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (The Trutv/Dailymail) ([Tên nguồn])
Ngày định mệnh của đôi tình nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN