Mẹ vừa ra tù thì con vào... thế chỗ

Thứ Tư, ngày 02/05/2012 08:02 AM (GMT+7)

Bà mẹ 75 tuổi vừa mãn hạn tù được ít ngày thì hai đứa con cùng đứa cháu nội lại "rủ" nhau vào "nhà đá". Tất cả họ đều là tội phạm buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy.

Một gia đình mà cả 3 thế hệ đeo bám cái nghề gieo rắc cái chết trắng và lập boong ke cố thủ để đối phó với cơ quan công an...

Mẹ vừa ra tù thì con vào... thế chỗ - 1

Đối tượng Phương và Quân.

"Nghề" gieo rắc cái chết trắng

Mở đầu câu chuyện với PV, thiếu tá Đàm Trung Dũng - đội trưởng Đội CSĐTTP ma túy - Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) hóm hỉnh nói: "Nhà báo có muốn thử sức làm trinh sát ma túy không? "Đặc sản" của Đội chỉ có án ma túy thôi, nhà báo có đủ "gan" để đối diện với những "kẻ giấu mặt" - cố thủ trong boong ke bán ma túy?".

Sau hàng loạt những câu hỏi dồn dập, đội trưởng Đàm Trung Dũng bộc bạch: Nhiều năm nay Từ Sơn là địa bàn "nóng bỏng" về tội phạm ma túy của tỉnh Bắc Ninh. Ở đây hình thành 15 boong ke ma túy, hoạt động kéo dài từ 5 - 10 năm.

"Nóng" nhất là hai phường Đình Bảng và Đồng Nguyên, hoạt động mua bán ma túy nhiều, gây bức xúc trong dư luận. Có những tin báo tội phạm phản ánh rằng, bọn tội phạm bán ma tuý ngay ở cửa trường học (trường THPT)... Thủ đoạn hoạt động của những "ông trùm" ma túy rất tinh vi, xảo quyệt.

Chúng dùng mọi hình thức từ mua bán trực tiếp tại nhà khóa trái cửa, mua bán qua khe cửa, nhận tiền rồi chỉ điểm nơi cất giấu hàng, trao đổi qua điện thoại...

Điều đáng nói, những đối tượng buôn bán ma túy tại các boong ke ở Từ Sơn thường có quan hệ huyết thống. Mỗi thành viên trong gia đình là một mắt xích, đặc biệt chúng lợi dụng người già, phụ nữ mang thai, trẻ em... vào việc mua bán trái phép chất ma túy để qua mặt lực lượng chức năng.

"Qua tài liệu trinh sát, số lượng đối tượng nghiện ma túy tới mua ma túy tại một điểm boong ke lên tới hơn 100 lượt /ngày", thiếu tá Đàm Trung Dũng nói.

Thiếu tá Đàm Trung Dũng cho biết, Đội CSĐTTP ma túy vừa triệt phá 3 boong ke lỳ lợm và có truyền thống "gia đình ma túy".

Điển hình, cuối tháng 3/2012, Đội đã triệt phá boong ke ma túy tại khu phố Thịnh Lang (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn). Trong cuộc vây bắt này, các trinh sát đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1990, trú tại khu phố Thịnh Lang) là đời thứ 3 trong gia đình có "máu ma tuý".

Theo lời kể của điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án, boong ke được "khai sinh" bởi đối tượng Nguyễn Thị Tác (bà nội của Nhung). Từ khi Tác phải vào "nhà đá", hoạt động của boong ke này đi vào bí mật.

Thủ đoạn giao hàng của các đối tượng trong "gia đình ma tuý” này hết sức tinh vi và có sự cảnh giới từ vòng ngoài đến vòng trong bằng lực lượng "chim cú" - những đối tượng nghiện. Tuy nhiên, ma lực của đồng tiền khiến những thành viên trong "gia đình ma túy" này không thể cưỡng lại. Hoạt động buôn bán ma túy lại diễn ra công khai.

Hàng ngày, quanh khu vực nhà Nhung tấp nập người qua lại. Đặc biệt, đối tượng nghiện thường xuyên lai vãng khiến người dân bức xúc và mỗi người dân đã trở thành "người đưa tin" của cơ quan công an. Ngay tại thời điểm năm 2009, khi Nguyễn Thị Tác bị bắt, boong ke ma túy của gia đình Tác đã lọt vào "tầm ngắm" của cơ quan công an. Với hoạt động tinh vi, xảo quyệt mà đến thời điểm này boong ke mới bị đánh sập.

Từ những nguồn tin khác nhau, cơ quan công an nắm bắt được thông tin Nguyễn Thị Nhung là một mắt xích quan trọng trong "gia đình ma tuý”. Chuyên án mang bí số 0312T được thành lập. Các mũi trinh sát được tỏa đi các hướng để "cập nhật" và tìm ra những manh mối đầu tiên cho vụ án. Những trinh sát tinh nhuệ được đóng vai con nghiện để nắm bắt đường đi lối lại của boong ke. Sau nhiều lần xâm nhập thực tế, các trinh sát đã nắm được quy luật hoạt động của chúng.

Việc giao hàng chỉ được thực hiện qua khe cửa. Con nghiện chuyển tiền vào (100 - 200 nghìn đồng /gói) rồi được "kẻ lạ mắt" tuồn hàng qua khe cửa. Mọi hoạt động mua bán được giám sát qua hệ thống camera. Vì vậy, đường đi nước bước của các trinh sát đều phải cẩn trọng, không gây nghi ngờ cho đối tượng.

Sau một thời gian dài trinh sát, ngày 28/3, Đội CSĐTTP ma túy Công an thị xã Từ Sơn phối hợp với PC47 - Công an tỉnh Bắc Ninh quyết định đánh "mẻ cá lớn" - phá chuyên án 0312T.

Các trinh sát đã bắt quả tang Nguyễn Thị Nhung đang bán trái phép chất ma túy tại nhà cho 3 đối tượng đều trú tại thị xã Từ Sơn. Tang vật thu được gồm 103 gói ma túy và 1 cục ma túy trong phòng ngủ của Nhung có trọng lượng gần 17 gam, 1 gói ma túy trong túi hai đối tượng nghiện bị bắt quả tang đều là chế phẩm heroin.

Khám xét khẩn cấp nhà ở và khu vực có liên quan của Nhung, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thị xã Từ Sơn còn thu giữ trong phòng ngủ của vợ chồng Nguyễn Tiến Thu và Nguyễn Thị Lệ (Thu là bố đẻ của Nhung, Lệ là mẹ kế của Nhung - PV), cơ quan công an tiếp tục thu giữ 87 gói ma túy và 7 cục ma túy chưa chia nhỏ, 1 kéo kim loại, 1 cân tiểu ly dùng để cân và chia nhỏ ma túy.

Thiếu tá Đàm Trung Dũng cho biết, tại thời điểm bắt quả tang (vào khoảng 9h sáng - PV), Nhung đang bán trái phép chất ma túy và đã bán được hơn 9 triệu đồng. Điều đó cho thấy, boong ke này rất đông "khách", số lượng tiền chúng thu từ hoạt động phạm mỗi ngày khá "khủng".

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Nhung khai nhận đã bán ma túy cho 3 đối tượng (đều trú tại thị xã Từ Sơn) và toàn bộ ma túy thu giữ được trong phòng ngủ của Nhung là do thị mua về bán kiếm lời. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nhung và tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Ngay ngày hôm sau, Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Từ Sơn đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giam hình sự đối với hai vợ chồng Thu - Lệ để tiếp tục điều tra.

Rủ nhau vào "nhà đá"

Nhắc đến chuyên án 0312T, đội trưởng Đàm Trung Dũng thở dài ngao ngán. Anh bảo rằng: "Cám cảnh thay khi bà mẹ 75 tuổi vừa mãn hạn tù được ít ngày thì 2 người con và đứa cháu nội lại dắt nhau vào "nhà đá"".

Nguyễn Thị Tác - mẹ đẻ của Nguyễn Tiến Thu bị cơ quan công an bắt năm 2009 về hành vi mua bán chất ma túy. Sau đó một năm, người con dâu Nguyễn Thị Hiếu cũng theo chân mẹ chồng vào "nhà đá". Hiện thị Hiếu vẫn đang thụ án tại trại giam.

Khi mẹ phải vào "nhà đá", các con của bà Tác vẫn theo "nghiệp" mẹ, mở rộng buôn bán. Và kết cục, đứa cháu nội Nguyễn Thị Nhung vốn "nổi đình nổi đám" là xinh xắn, cao ráo cũng không thoát khỏi sự "êm ái" của ma tuý.

Theo nguồn tin mà PV báo Nguoiduatin.vn thu thập được, Nguyễn Thị Nhung vốn có tiền, lại ăn chơi nên thị chỉ thích cặp kè với kẻ "ngang cơ". Khi bị bắt, Nhung mới sinh con được 13 ngày, đứa trẻ không có bố. Đứa con thứ nhất của Nhung cũng vậy.

Tiếp xúc với Nguyễn Thị Nhung, chúng tôi không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ thị. Hỏi gì Nhung cũng lắc đầu, một mực nói không biết. Mặc dù, tuổi đời còn "non" nhưng theo cảm quan của chúng tôi, "tuổi nghề" của Nhung "ăn đứt" vẻ mặt non nớt của thị. Nhung tỏ ra lỳ lợm và không thừa nhận điều gì. Khi PV hỏi về đứa trẻ, Nhung chỉ cúi ngằm mắt, những giọt nước mắt khẽ rơi...

Tại cơ quan CSĐT - Công an thị xã Từ Sơn, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với đối tượng Nguyễn Thị Lệ - mẹ kế của Nhung (trú tại Quế Võ, Bắc Ninh). Nhìn bề ngoài, Lệ là người "mỏng mày hay hạt", trắng trẻo, ai cũng khen gợi vẻ đẹp của thị. Mặc dù, theo chồng nhưng Lệ không theo "cuộc chơi".

Mẹ vừa ra tù thì con vào... thế chỗ - 2

Đối tượng Lệ

Kết quả xét nghiệm, Lệ âm tính với chất ma túy. Nhưng, theo lời khai của Lệ thì việc buôn bán "cái chết trắng" từ địa bàn khác về chỉ nhằm phục vụ các đối tượng nghiện và bán kiếm lời. Tuy nhiên, Lệ ngoan cố không khai nguồn gốc hàng, cơ quan công an đang chờ kết quả xét nghiệm nguồn gốc ma túy đã thu được tại hiện trường vụ án.

Quay lại câu chuyện "bà trùm" Nguyễn Thị Tác sau khi tái hòa nhập cộng đồng, khi công an "sờ gáy", bà một mực nói: "Tôi sợ lắm rồi. Tôi già rồi còn mộng gì chuyện làm ăn". Nhưng liệu câu trả lời ấy có đáng tin hay "ngựa quen đường cũ"? Mộng làm giàu, đổi đời nhanh từ ma túy đã khiến nhiều gia đình lao vào như con thiêu thân và cứ đời này nối tiếp đời khác.

Câu chuyện "gia đình ma túy" mà thiếu tá Đàm Trung Dũng kể khiến tôi nhớ lại câu chuyện tương tự ở tỉnh Hà Nam. Đã có trường hợp, tổng số án mà những người trong "gia đình ma túy" phải lĩnh đến hơn 100 năm.

Câu chuyện gợi nhớ trong tôi về những bi kịch mà những cặp vợ chồng buôn bán ma túy đều vướng vào đó là cảnh chồng vừa mãn hạn tù thì vợ lại vào "nhà đá". Và rồi, những đứa con sẽ sống ra sao khi bị cha mẹ "gieo" vào đầu hình ảnh của ma túy?

Theo Giang Thơm (Người Đưa Tin)