Mê đồng đen, nhóm "đại gia" bị chém, cướp nửa tỷ

Thứ Ba, ngày 25/02/2014 11:45 AM (GMT+7)

Lợi dụng sự cả tin của các “đại gia” mê đồng đen, băng nhóm của Huỳnh Thanh Liêm đã dàn cảnh mua bán rồi ra tay cướp tài sản.

Chiều 24/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan vụ dàn cảnh mua bán đồng đen để đánh người, cướp tài sản xảy ra hôm 8/2 tại huyện Tịnh Biên.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, lúc 14h ngày 8/2, 5 người đi trên xe ôtô Toyota Fotuner đến khu vực núi Bà Đội, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, bất ngờ bị nhóm đối tượng 7 người đeo khẩu trang bịt mặt đi trên 3 xe môtô chặn lại. Nhóm đối tượng hết sức hung hãn, dùng roi điện, dao bầu tấn công, khiến 3 người bị thương, trong đó có một người bị đâm thủng bụng.

Trước khi lên xe tẩu thoát về hướng biên giới Campuchia, nhóm đối tượng cướp 400 triệu đồng và một súng ngắn, loại công cụ hỗ trợ hiệu R90. Vụ cướp manh động giữa ban ngày, xảy ngay sau Tết Nguyên đán làm hoang mang dư luận trong vùng.

Mê đồng đen, nhóm "đại gia" bị chém, cướp nửa tỷ - 1

Đối tượng Liêm được xác định cầm đầu băng cướp.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, Ban giám đốc Công an An Giang quyết định thành lập Ban chuyên án, truy bắt thủ phạm. Qua lời khai của bị hại, kết hợp nhiều nguồn tài liệu, Ban chuyên án nhận định mặc dù bọn cướp chạy về hướng Campuchia nhưng nhiều khả năng có người tại địa phương tham gia.

Từ nhận định này, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh An Giang (PC45) tung những trinh sát dày dạn kinh nghiệm vào cuộc cùng công an hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn truy tìm tung tích những tên cướp.

Cơ quan công an xác định đây là nhóm người đã liên hệ từ trước với các đối tượng ở địa phương để mua bán "đồng đen" (!?). Trong đó, ông L.Q.T. là người mang theo 500 triệu đồng để đặt cọc, nhưng các đối tượng ở địa phương “lăn tăn” chưa muốn cho xem “hàng”. Khi đang trên đường đi đến điểm hẹn mới, nhóm của ông T. bất ngờ bị chặn lại hành hung, cướp tài sản.

Với những chứng cứ thu thập được, Ban chuyên án quyết định bắt khẩn cấp 3 đối tượng: Lê Văn Lành (SN 1983), Võ Văn Minh Tàng (SN 1987) và Võ Văn Phèn (SN 1987) cùng ngụ tại xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên.

Tuy nhiên, lực lượng công an chỉ bắt được đối tượng Phèn, hai đối tượng Tàng và Lành đã nhanh chân bỏ trốn. Mở rộng điều tra, Ban chuyên án xác định thêm 8 đối tượng khác liên quan đến vụ cướp, nhưng đều đã bỏ trốn.

Mê đồng đen, nhóm "đại gia" bị chém, cướp nửa tỷ - 2

Đối tượng Bình, đồng phạm của Liêm

Một thời gian sau, 3 đối tượng liên quan đã ra đầu thú là Đỗ Văn Hổ (SN 1994), Võ Văn Minh Tàng, Huỳnh Văn Dũng (SN 1976). Các đối tượng còn lại tìm mọi cách lẩn trốn, không nơi nào chúng ở lại dài ngày mà thường xuyên di chuyển nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng công an.

Từ ngày 15 đến 24/2, cơ quan công an lần lượt bắt thêm Lê Thanh Bình (SN 1980), Tống Hoàng Huy (SN 1974), Huỳnh Thanh Liêm (SN 1978), cùng ngụ huyện Tri Tôn và Lê Văn Lành (SN 1983) ngụ Tịnh Biên bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP.Hồ Chí Minh và Đồng Tháp.

Trong số này, đặc biệt có đối tượng Huỳnh Thanh Liêm được xác định là kẻ cầm đầu băng cướp. Lực lượng Công an đã thu giữ được tiền, súng, dao, xe… cùng một số tang vật của vụ án.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, lợi dụng sự cả tin của các bị hại, nhóm đã bịa ra chuyện có cục đồng đen trị giá hàng tỷ đồng đang cần bán để dàn cảnh cướp tài sản.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can số đối tượng trên về các hành vi “Giết người, cướp tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, che dấu tội phạm".

Theo Minh Sơn (Khampha.vn)