Mạo danh trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi từ thiện vụ cháy chung cư mini

Đối tượng sử dụng hình ảnh giả mạo đưa lên trang mạng xã hội và kêu gọi người dân chuyển tiền từ thiện trong vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội vừa phát hiện tài khoản của đối tượng Nguyễn Q.T (SN 1999) ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi từ thiện.

Mạo danh trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi từ thiện vụ cháy chung cư mini - 1

Đối tượng T mạo danh Trưởng khoa của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo tài liệu của Cơ quan Công an, vợ chồng T hiện đang sử dụng tài khoản mạng xã hội mang tên "Hoài Thu" để kinh doanh online. Sau khi vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, T đã dùng tài khoản Facebook "Hoài Thu" để lập nhóm "Hóng biến cháy lớn tại chung cư mini Khương Hạ - Hà Nội" nhằm chia sẻ những thông tin, bài viết liên quan đến vụ cháy để tăng lượng theo dõi, bán hàng.

Khoảng 22h ngày 14/9, thấy trong nhóm có một bài đăng liên quan đến việc kêu gọi từ thiện ủng hộ các nạn nhân vụ cháy, thấy có thể lợi dụng việc này để chiếm đoạt tài sản nên T đã sao chép và đăng thông tin trên.

Để tạo thêm sự tin cậy, T lên mạng lấy hình ảnh của một phụ nữ đặt ảnh đại diện cho tài khoản "Hoài Thu" và tự nhận là Trưởng khoa bệnh viện Bạch Mai rồi dùng tài khoản Facebook này để kêu gọi từ thiện, chuyển vào tài khoản của mình.

Đến ngày 16/9, biết việc làm của chồng là vi phạm pháp luật nên vợ của T đã xóa bài đăng. Tài khoản của T cũng chưa nhận được bất cứ khoản tiền ủng hộ nào.

Phòng CSHS khuyến cáo người dân trong trường hợp quyên góp tiền ủng hộ cần đến những cơ quan, đơn vị chức năng để số tiền ủng hộ được sử dụng đúng mục đích, tránh bị kẻ gian lợi dụng trục lợi, lừa đảo. Phòng CSHS cũng phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh, cháy nổ... để lừa đảo kêu gọi từ thiện.

Nguồn: [Link nguồn]

Công an Đồng Tháp tìm bị hại vụ lừa đảo kêu gọi từ thiện tiền tỉ

Hậu lập Facebook giả rồi đăng thông tin mình bị ung thư máu, con bị bỏng nặng kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Phong ([Tên nguồn])
Cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN