Màn kịch' bị cướp 50 triệu ở Sài Gòn bị lật tẩy

Nghe ông chủ nói ngày mai đi rút tiền ngân hàng, Thép cùng bạn đã lên kế hoạch dàn cảnh bị cướp để chiếm đoạt 50 triệu.

Ngày 8/11, sau hơn 2 tháng điều tra, Trung tá Nguyễn Nhật Thành - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, công an quận 1, TP.HCM cho biết đã bắt Võ Trọng Thép (23 tuổi), Trần Hoàng Bút (25 tuổi) và Nguyễn Trung Trực (23 tuổi, cùng ở Tiền Giang) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những người này đã gây ra vụ cướp 50 triệu trước chợ Bến Thành- nơi sầm uất nhất trung tâm Sài Gòn.

Theo lời khai của Thép tại cơ quan công an, biết sẽ phải chở ông Hùng – chủ cửa hàng mỹ phẩm đi rút tiền ở ngân hàng, anh ta nảy sinh ý định dàn cảnh bị cướp 50 triệu để lấy số tiền trên thanh toán nợ cá độ bóng đá. Tối 4/9, Thép gọi điện Bút cùng tham gia.

Màn kịch' bị cướp 50 triệu ở Sài Gòn bị lật tẩy - 1

Thép và Bút đang bị cơ quan công an bắt giữ

Sáng  5/9, Thép ra chợ Bến Thành đi làm bình thường như mọi ngày. Biết chiều sẽ đi rút tiền cùng ông Hùng nên trưa hôm đó Thép điện báo Bút biết. Bút  rủ thêm một người đến khu vực quận 1 gần nơi Thép chở anh Hùng đi rút tiền để canh trước.

Đến 13h chiều cùng ngày, Thép và anh Hùng đi bộ đến ngân hàng Viettinbank nằm giữa ngã ba Nguyễn An Ninh và Phan Chu Trinh. Sau khi ký giấy rút số tiền là 200 triệu đồng xong, ông Hùng đi về chợ Bến Thành để cho Thép ở lại nhận tiền.

Khi ông Hùng vừa ra khỏi ngân hàng, Thép gọi điện thoại cho Bút bàn bạc kế hoạch dàn cảnh cướp tiền trước ngân hàng Viettinbank. Tuy nhiên Bút cho biết trước ngân hàng có đông người và đường hẹp thì sẽ bị người truy đuổi vây bắt. Khi kế hoạch không thống nhất được, Thép chấp nhận mang 200 triệu đồng về đưa cho ông chủ cửa hàng mỹ phẩm. Đúng lúc đó, Thép được sai lấy xe để đi lấy tiền tiếp.

Trước khi đi cùng ông chủ đến một một chi nhánh ngân hàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) rút 50 triệu đồng, Thép đã thông báo cho Bút biết rằng tiền anh ta sẽ để túi quần phải. Tại ngân hàng, do có nhận cuộc điện thoại, ông Hùng đã ra về trước để Thép mang số tiền trên về sau.

Có tiền, Thép chạy xe đến công viên 23/9 đưa cho Bút 50 triệu. Cả hai bàn, Thép sẽ dùng dao mổ tự rạch quần của mình rồi chạy xe vòng quanh bùng binh Quách Thị Trang chờ cơ hội Bút từ phía sau đạp ngã xe rồi bỏ chạy.

Theo đúng kế hoạch, sau khi bị ngã xe, Thép tự dùng dao mổ rạch một đường vào tay phải làm gân tay đứt. Chính anh ta sau đó đã hô hoán cướp để người đi đường tưởng thật đưa vào viện cấp cứu.

Do có nhân chứng xác nhận vụ cướp xảy ra là thật nên sau khi xuất viện Thép vẫn được nhận về làm việc cho ông Hùng bình thường

Khoảng một tháng sau Bút hẹn Thép tại đường Xóm Chiếu, quận 4 đến nhận 5 triệu đồng.

Trước vụ việc gây hoang mang cho dư luận, công an quận 1 đã lập chuyên án để điều tra. Tuy nhiên, từ những chi tiết nhỏ nhất tại hiện trường cho đến lời khai của Thép, và những người chứng kiến cho thấy vụ cướp này diễn ra một cách bất bình thường.

Thêm vào đó, khi tiếp xúc, ông Hùng một mực cho rằng Hùng là nhân viên tốt, trung thực và siêng năng; không có biểu hiện chơi cá độ bóng đá. Ông Hùng nói đã nhiều lần nhờ Thép đi rút tiền 50-100 triệu đồng nhưng Thép vẫn đưa về đầy đủ.

Màn kịch' bị cướp 50 triệu ở Sài Gòn bị lật tẩy - 2

Hiện trường - nơi Thép và đồng bọn diễn cảnh bị cướp

Suốt hai tháng, công an quận 1 để Thép làm việc bình thường nhưng họ vẫn bí mật thu thập thêm chứng cứ. Sau khi phân tích, xâu chuỗi những tình tiết liên quan, cơ quan điều tra nhận thấy lời khai của Thép và công tác thực nghiệm chênh nhau nhiều. Ngoài ra, nhà chức trách cũng tình nghi số điện thoại Thép giao dịch 11 lần trong thời điểm chuẩn bị bị cướp.

Cơ quan công an cho rằng, số tiền 50 triệu đồng (nhiều mệnh giá), Thép không thể bỏ vào túi quần một cách dễ dàng. Các  đường dao rạch để cướp tiền không phạm vào chân của Thép. Mặt khác trong lúc khai báo Thép khai do vụ cướp diễn ra trong tích tắc nên không thể kêu cứu.

Tuy nhiên khi thực nghiệm lại hiện trường, bằng biện pháp nghiệp vụ công an quận 1 phải mất hơn 2 phút mới lấy được cọc tiền trong quần của Thép ra. Vì thế, công an xác định Thép cùng đồng bọn đã  dàn cảnh cướp khoản tiền trên.

Từ những chứng cứ đưa ra, Thép đã khai nhận toàn bộ sự việc và cúi đầu nhận tội.

Ngày 8/11, công an quận 1 đã bắt khẩn cấp Thép tại ngay cửa hàng anh ta làm việc; Bút bị bắt ở quận 4. Trực được xác định là ngươi có liên quan đến vụ án cũng bị bắt chiều tối 8/11 khi đang lẩn trốn ở quận 7.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Trung (Theo Tri Thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN