Ly kỳ: Bán 33 người đàn ông sang TQ

Hà Giang là một trong những điểm nóng của tội phạm buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ. Nhưng gần đây, lực lượng chức năng đã khám phá không ít những vụ án ly kỳ, với nạn nhân là... đàn ông.

Buôn người dưới mác tuyển lao động

Theo lời kể của ông Phùng Ngọc Thuyết - Đội phó Đội Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy – Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang, khoảng đầu tháng 5/2011, cả huyện Mèo Vạc xôn xao vì thông tin tuyển dụng lao động nam giới của vợ chồng Triệu Văn Sơn (SN 1978, dân tộc Tày, tạm trú xã Lũng Làn, huyện Sơn Vĩ) để sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao.

Theo thông báo, ai được tuyển sẽ sang Trung Quốc làm việc phát rừng trồng cây, với mức lương 150.000 đồng/ngày, Hàng trăm người kéo đến dự tuyển, và Sơn đã tuyển được 33 người đàn ông khỏe mạnh nhất. Để tạo niềm tin, Sơn hứa người lao động sẽ được lo toàn bộ việc ăn ở, đi lại, chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân.

Chiều tối 11/5/2011, Sơn đã đưa xe đón 33 lao động lên khu vực cột mốc 499 rồi đi bộ sang Trung Quốc. Sợ bị phát hiện, trên đường đi, Sơn và đồng bọn yêu cầu tất cả phải tắt đèn pin và giữ trật tự tuyệt đối. Sau 1 giờ đi bộ sâu vào đất Trung Quốc, tất cả được chỉ định lên một chiếc ô tô đã đón sẵn rồi chạy thẳng vào tỉnh Quảng Tây. Sau đó, nhóm người này lại được Sơn và đồng bọn yêu cầu sang xe khác cho cuộc hành trình hơn 2 ngày đêm đi sâu vào đất Trung Quốc.

Nghi ngờ bị Sơn và đồng bọn lừa đảo, các nạn nhân đã yêu cầu dừng xe đòi quay về Việt Nam. Trước tình hình này, Sơn yêu cầu mọi người phải tự bỏ tiền ra để Sơn lo chi phí quay trở về, nhưng không ai đủ tiền. Bị nhóm người này gây sức ép, Sơn đành một mình quay về Việt Nam gom tiền từ người nhà nạn nhân để sang đưa họ về. Nhưng khi Sơn quay lại, 33 người Việt Nam đã bị tạm giữ tại trụ sở Công an Trung Quốc. Sau đó, Sơn bỏ trốn.

Thủ đoạn tinh vi

Ngay sau khi được Công an Trung Quốc trao trả về địa phương, toàn bộ đoàn người bị lừa trên đã làm đơn tố cáo Sơn với các cơ quan chức năng. Nhận được đơn tố giác, Đồn Biên phòng 159 (Lũng Làn, Sơn Vĩ, Mèo Vạc) đã phối hợp với Đội Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP tỉnh Hà Giang điều tra xác minh, triệu tập Triệu Văn Sơn để tiến hành điều tra làm rõ.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng và kết quả điều tra xác minh, Đồn Biên phòng 159 đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng và bàn giao vụ án cho cơ quan công an.

Triệu Văn Sơn đã cúi đầu nhận tội. Theo lời khai của Sơn, chủ mưu trong vụ án lại là một đối tượng người Trung Quốc. Trước đó, do Sơn chơi thân với Sẻ Văn Chúng (người cùng xã) nên Chúng khoe với Sơn là đã nhận lời một người Trung Quốc có tên Hồ Pin để gom người lao động Việt Nam mang sang Trung Quốc làm thuê, nhưng thực chất là để bán với mức trả công tìm người là 500.000 đồng/người. Hám lợi, Sơn đã tham gia đường dây này.

Còn nữa

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thắng Quang (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung