Chuyện sơn nữ giả điên để thoát khỏi tổ quỷ

Có nhiều nguyên nhân để những cô gái bị lừa bán sang bên kia biên giới, tuy nhiên…

Bán vợ để lấy tiền…uống rượu

Câu chuyện về tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em ở vùng biên giới Lào Cai vẫn đang làm đau đầu cơ quan chức năng. Đại tá Nguyễn Văn Thái Trưởng phòng PCMT- Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: “Ngoài thủ đoạn tinh vi của đối tượng buôn bán người, còn có sự cả tin của nạn nhân cho nên đã dẫn tới việc gia tăng nạn buôn bán người ở vùng biên giới”.

Mới đây, các chiến sỹ công an tỉnh Lào Cai phối kết hợp với chiến sỹ Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phá án thành công chuyên án lớn, giải cứu được 5 nạn nhân trong vụ buôn bán phụ nữ xảy ra trước đây tại vùng biên giới Lào Cai.

Chuyện sơn nữ giả điên để thoát khỏi tổ quỷ - 1

Nạn nhân chuẩn bị được giao trả về

Điều đáng nói, tất cả những nạn nhân thuộc diện bị lừa bán đều “mắc bẫy” chung một thủ đoạn. Đó là dụ dỗ sang Trung Quốc để làm ăn, kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, cách thức của bọn tội phạm buôn bán người có phần tinh vi hơn. Đối tượng Vũ Thị Thu bị công an tỉnh Lào Cai bắt quả tang trong khi lừa bán phụ nữ sang bên kia biên giới. Trước đó, đối tượng này đã lừa trót lọt nhiều phụ nữ bán sang Trung Quốc với nhiều thủ đoạn tinh vi. Lợi dụng là người cùng bản, đối tượng Thu, dân tộc Mường, thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Sự cả tin của những nạn nhân là người thôn bản, rồi thì tính thật thà từ lời nói của đối tượng, nên những cuộc “đưa người đi làm ăn” ở biên kia biên giới mà không hề người dân hay biết. Bởi mỗi khi trở về Thu vẫn nói rằng những người đưa đi đang làm ăn được rất nhiều tiền.

Chuyện sơn nữ giả điên để thoát khỏi tổ quỷ - 2

Các chiến sỹ Biên phòng Lào Cai tiếp nhận nạn nhân bị buôn bán

Thượng tá Lương Cao Bình, Trưởng phòng CSĐTTP về TTXH- CA Lào Cai, cho biết: “Số vụ buôn bán phụ nữ trên địa bàn ngày càng gia tăng. Đặc biệt, mức độ tinh vi và liều lĩnh của bọn tội phạm này luôn làm cho nạn nhân trở tay không kịp. Chúng tôi đã nhận được nhiều đơn trình báo, có những trường hợp chồng báo vợ đi nương không về, bố báo mất con gái…Tuy nhiên, việc khám phá thì gặp rất nhiều khó khăn. Do địa hình, do quy định phối kết hợp giữa cơ quan công an hai nước Việt Nam- Trung Quốc còn giới hạn trong khuôn khổ của mỗi nước...”.

Việc bắt cóc phụ nữ khi đi nương không phải bây giờ mới xảy ra tại địa bàn các tỉnh biên giới. Nhiều đối tượng chỉ vì nghe dụ dỗ đã làm liều, cá biệt còn có cả những người chồng bán vợ chỉ để lấy tiền uống rượu, chị bán em để lấy tiền đi chơi…

Tuy nhiên, trên thực tế, có những phụ nữ bị lừa bán, nhưng cũng có nhiều trường hợp tự nguyện đi với suy nghĩ bồng bột, đi để kiếm tiền. Những trường hợp như vậy khi đã sang đến bên kia biên giới, đã “vập” cách kiếm tiền ở những “tổ quỷ” rồi thì mới tỉnh ngộ ra rằng, thật không hề đơn giản. Song, khi ấy thì tất cả đã muộn, bởi nếu muốn thoát khỏi nơi đã đặt chân vào thì không hề đơn giản.

Rước bệnh vào thân khi trở về

Bà Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: “Hiện trung tâm tiếp nhận 50 trường hợp là nạn nhân vụ buôn bán người sang bên kia biên giới từ cơ quan công an tỉnh chuyển sang. Điều đáng nói, trong đó có đến 40 nạn nhân đều bị mang bệnh liên quan đến phụ khoa. Hiện tại, trung tâm vẫn đón nhận và chăm sóc những nạn nhân cho đến khi liên lạc được với người thân, gia đình đến đón nhận.”

Chuyện sơn nữ giả điên để thoát khỏi tổ quỷ - 3

Bộ đội biên phòng Việt Nam nhận bàn giao số nạn nhân trong vụ buôn bán người từ công an Trung Quốc

Đó là hậu quả của cuộc “hành hình” trong những ngày đen tối vùi chôn trong tổ quỷ. Nhiều nạn nhân do bị ép làm gái, hàng ngày phải tiếp hàng chục đến vài chục khách đã không chỉ dẫn đến bệnh phụ nữ mà còn trở thành người tâm thần. Bà Lý khẳng định, nhiều nạn nhân được đón nhận trở về Việt Nam, khi đưa vào Trung tâm bảo trợ, hoảng loạn, không thể nhớ nổi địa chỉ nhà, hay không hề biết mình là ai.

Nạn nhân Nguyễn Thị H ở Giao Yến, Giao Thủy, Nam Định là trường hợp như vậy. Khi những chiến sỹ công an giải cứu thoát khỏi tổ quỷ, chị H đã hoảng sợ đến mức nhìn ai cũng thét lên. Ngay cả khi đưa về Trung tâm bảo trợ, chị H còn nghĩ rằng đó là cách bị bán sang chủ khác như đã từng bị, thế nên đã đạp cửa phòng ở Trung tâm để chạy. Khoảng 1 tháng sau được điều trị ở Trung tâm bảo trợ, chi H đã dần bình phục trở lại. Rất may mắn cho chị H trong khi nhân viên của Trung tâm giặt quần cho chị H thì phát hiện một mảnh giấy bằng 2 đầu ngón tay trong túi quần, đã nhàu nát. Cầm lên luận mãi, các nhân viên đã đọc được mấy từ “Giao Yến, Giao Thủy, Nam Định”. Sau khi có được mẩu giấy trên, nhân viên trung tâm bảo trỡ xã hội Lào Cai đã chụp ảnh chị H và gửi về chính quyền theo địa chỉ tìm được để xác minh. Khoảng vài ngày sau, thấy gia đình lên nhận lại con trong vui sướng.

Bà Lý cho biết, sau này về với gia đình, chữa trị một thời gian chị H trở lại bình thường. Chị H kể với bà Lý rằng, khi bị lừa sang bên kia biên giới làm gái, chị đã giả điên để thoát khỏi nhưng vì thời gian, ngày tháng cứ giả điên, vẫn phải tiếp hàng chục khách nên trở thành người bị điên thật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ánh Nguyệt ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN