Lừa tiền tỷ với chiêu mua xe máy trả góp

Chiêu lừa là mời chào mua xe máy trả góp có giá rẻ hơn giá thị trường.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phát thông báo truy tìm Trần Ngọc Hiếu (tự Bi, 28 tuổi, tạm trú đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM) do có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP.HCM đã làm rõ Hiếu lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỉ đồng của gần 30 người. Qua đó, Công an TP.HCM cũng thông báo về những thủ đoạn lừa đảo tinh vi để người dân cảnh giác.

Theo điều tra, từ tháng 9/2011 đến tháng 3/2012, Hiếu giả danh là nhân viên ngân hàng có trụ sở trên đường Hàm Nghi, quận 1 để tiếp cận hàng loạt người, mời chào mua xe máy dạng trả góp có giá rẻ hơn giá bán thị trường 5-7 triệu đồng/chiếc. Khi có người hỏi mua xe thì Hiếu hẹn gặp họ tại quán nước, gần các cửa hàng xe máy, chủ yếu là địa bàn quận Thủ Đức và các quận, huyện khác tại TP.HCM. Sau đó Hiếu gọi cho Võ Việt Chương (từng là nhân viên tư vấn bán xe máy của cùng ngân hàng, hiện đã nghỉ việc) đến làm thủ tục hồ sơ mua xe trả góp và dẫn khách đến cửa hàng xe máy lấy xe. Khi lấy xe, khách trả một phần cho cửa hàng, phần góp còn lại khách phải trả hết một lần cho Hiếu.

Lừa tiền tỷ với chiêu mua xe máy trả góp - 1

Nghi can Trần Ngọc Hiếu, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Thị Ngọc Hạnh. Ảnh: CTV

Ban đầu Hiếu đưa cho khách hàng một hợp đồng giả mạo của ngân hàng có nội dung thể hiện khách hàng đã trả hết số tiền mua xe nhưng hoàn toàn không có con dấu của ngân hàng. Cho đến tháng 3-2012, hàng loạt khách hàng mua xe trả góp thông qua Hiếu đã nhận được giấy báo đòi nợ của ngân hàng. Khi các nạn nhân tố cáo, Công an TP.HCM vào cuộc xác định có 25 nạn nhân của Hiếu đã làm hợp đồng mua 25 xe máy các loại nhưng trong số đó chỉ có một xe là Hiếu đã thanh toán hết tiền cho ngân hàng; còn lại Hiếu đã chiếm đoạt 480 triệu đồng của nhiều người.

Quá trình điều tra, công an còn làm rõ thêm, với danh nghĩa giả mạo là nhân viên ngân hàng, Hiếu đã kêu gọi bảy người khác góp vốn kinh doanh nhà hàng, khách sạn… vào tổ chức gọi là “Tập đoàn X (tên ngân hàng)” để được hưởng lãi suất 10%/tháng. Hiếu đã nhận tiền góp trực tiếp từ khách hàng, có giao lại cho khách hàng một bản hợp đồng lãi suất cổ đông mang danh nghĩa “Tập đoàn X" thể hiện các khoản đóng góp và chữ ký của bên đại diện “Tập đoàn X” nhưng không có chữ ký và cũng không có xác nhận của Ngân hàng X. Việc giao nhận tiền được Hiếu hẹn gặp các khách hàng tại các quán nước ở quận Thủ Đức, TP.HCM và Bình Dương. Ban đầu Hiếu có trả lãi suất hằng tháng cho các khách hàng nhưng từ tháng 3-2012 thì Hiếu biến mất. Thông qua hình thức này, Hiếu đã chiếm đoạt của bảy người số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Công an xác định các hợp đồng mua xe của Hiếu đều là giả mạo, ngân hàng không có “Tập đoàn X”. Về Võ Việt Chương, ngân hàng đã cho nghỉ việc từ tháng 9-2011. Khi làm việc với công an, Chương có khai khi nghỉ việc ở ngân hàng được Hiếu nhờ tư vấn cho khách hàng mua xe trả góp; qua đó Hiếu trả công cho Chương 200.000-300.000 đồng/xe, hoàn toàn không biết hành vi lừa đảo của Hiếu.

Công an TP.HCM đang thông báo truy tìm hai nghi can là Lê Thị Thanh Tâm (39 tuổi, tạm trú quận 10) và Lê Thị Ngọc Hạnh (52 tuổi, ngụ quận 11).

Bước đầu công an điều tra xác định bà Tâm đã thuê năm xe ô tô của nhiều người sau đó làm giả giấy ủy quyền, giấy đăng ký xe ô tô rồi đem cầm cố cho người khác, qua đó chiếm đoạt tổng cộng gần 3 tỉ đồng. Trong vụ này công an xác định bà Hạnh có hành vi sử dụng các giấy ủy quyền giả để nhận xe ô tô mà bà Tâm thuê từ những người khác để mang đi cầm cố chiếm đoạt số tiền 650 triệu đồng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, bà Tâm và bà Hạnh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Công an TP.HCM đề nghị người dân, ai biết các nghi can trên ở đâu, có thể trình báo về đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP.HCM, 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, TP.HCM, qua số điện thoại (08) 38640548 gặp điều tra viên Nguyễn Tấn Sĩ và Nguyễn Hải Triều.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Khuê (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN