Lộ diện trùm ma túy bị truy nã từ năm 2005

Thiếu tá Dương Văn Bình, Đội trưởng Đội 4 Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết năm 2005, công an tỉnh ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Sồng A Lâu về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, rất khó để bắt giữ Lâu vì hắn luôn lợi dụng địa hình phức tạp của rừng núi Tây Bắc để lẩn trốn. Đặc biệt, bên cạnh Lâu thường có hàng chục đệ tử máu lạnh trang bị đầy đủ vũ khí sẵn sàng xả thân bảo vệ ông chủ.

Lâu từng đi bộ đội và được giao quản lý một kho quân khí nên rất rành về vũ khí. Xuất ngũ, Lâu làm xã đội trưởng. Một trinh sát cho biết không chỉ có tiếng trong giới buôn bán ma túy khu vực Tây Bắc, Lâu còn được đám dân chơi ở huyện Mộc Châu nể sợ về độ chịu chơi và tiêu tiền. Ngoài chiếc ô tô Toyota Fortuner nhập khẩu, Lâu còn tậu chiếc Land Rover Sport đời mới để du hí. Nhẫn, đồng hồ, dây chuyền mà Lâu sử dụng đều phải thuộc loại “khủng”.

Một đệ tử của Lâu khai từ Sơn La vào TP HCM chơi, mỗi lần xuống xe hỏi thăm, Lâu cho người chỉ đường 5 triệu đồng. Có chuyến đi, Lâu chi tới gần 100 triệu đồng chỉ để “bo” cho những người chỉ đường.

Lâu còn được đám giang hồ nể sợ vì bản tính liều mạng. Lâu chế những quả mìn kích hoạt bằng điện thoại di động, mỗi quả gồm 15 kg thuốc nổ, bi sắt và sắt phi 6 cắt vát, nhồi vào bình cứu hỏa. Một quả hắn gài trên xe Fortuner, một quả gài ở nhà riêng với mục đích nếu bị bắt khi đang giao hàng hoặc công an đến vây nhà thì sẽ kích hoạt.

Lộ diện trùm ma túy bị truy nã từ năm 2005 - 1

Trùm ma túy Sồng A Lâu

Chưa kể, trên xe của Lâu lúc nào cũng có súng AK, K57 đã lên nòng và rất nhiều lựu đạn. Lâu tuyển một loạt đối tượng nghiện ngập làm cửu vạn, vận chuyển thuê ma túy từ Lào về tập kết tại nhà mình. Khi cửu vạn chuyển hàng, Lâu cử nhóm đệ tử trang bị vũ khí, áp tải.

Sau khi tập kết hàng tại nhà, Lâu tìm mối và cứ 5-10 bánh heroin cuốn thành một khối bằng băng keo đen. Ma túy được chuyển lên xe của Lâu và hắn luôn cầm theo khẩu AK báng gấp, khẩu K59 cùng 1 quả lựu đạn.

Lâu lái xe chở ma túy từ Sơn La đến nhà con rể là Khà A Tùng, chờ đến khi thấy thực sự an toàn mới giao hàng vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Ma túy được cho vào vali loại to, đưa lên 1-2 xe cùng những tên mang vũ khí đi theo bảo vệ, sẵn sàng chống trả nếu bị bắt hoặc cướp.

Trong số những đệ tử của mình, Lâu đặc biệt tin tưởng Nguyễn Hùng Dũng (SN 1979, ngụ tỉnh Sơn La) và Nguyễn Duy Thắng. Dũng được Lâu đưa đi theo trong các chuyến thương thảo làm ăn, còn Thắng thì có nhiệm vụ vận chuyển  ma túy đi giao cho các đầu mối.

Ban chuyên án nhận định muốn vạch mặt ông trùm Lâu thì phải bắt bằng được Dũng và Thắng. Sau nhiều hôm bám sát, ngày 3-7-2012, trinh sát đã bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Thắng tại chung cư Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khám xét ô tô do Thắng điều khiển, công an thu giữ 89 bánh heroin, 33.350 viên hồng phiến, 1 khẩu súng K59 cùng 6 viên đạn.

Thắng khai đã nhận sự chỉ đạo của Lâu và cùng Dũng vận chuyển 2.690 bánh heroin, 208.750 viên ma tuý tổng hợp, 13,38887 kg ma túy dạng tinh đá để bán cho đối tác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN