Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải: Nhiều trùng hợp với kỳ án Huỳnh Văn Nén

Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 15:02 PM (GMT+7)

Vụ án Hồ Duy Hải có những điểm khá trùng hợp một cách ngẫu nhiên với vụ án Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận, người được minh oan sau hơn 17 chịu án chung thân-NV). Cả hai cùng bị buộc tội giết hai mạng người. Cả hai cùng bị tuyên tử hình, dựa trên lời khai của bị cáo mà không thu được bằng chứng cũng như tang vật...

Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải: Nhiều trùng hợp với kỳ án Huỳnh Văn Nén - 1

Vụ án của Hồ Duy Hải có nhiều nét tương đồng với vụ án oan của Huỳnh Văn Nén. (Ảnh: I.T)

Huỳnh Văn Nén được minh oan là nhờ có đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành, người đã được chính hung thủ vụ án kể lại cho nghe sau khi gây án, nhìn thấy cả chiếc nhẫn cướp được, quần áo còn dính máu… Tuy nhiên, lá đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành gửi đi ngày 2/9/2000 đã bị lãng quên...

Phải đến ngày 20/11/2013, một lần nữa Nguyễn Phúc Thành lại cầm bút viết đơn tố giác tội phạm, kêu oan cho Huỳnh Văn Nén. Và lần này lá đơn tố giác đó được các cơ quan chức năng xem xét. Hung thủ sau 18 năm lẩn trốn đã ra đầu thú và lĩnh án 20 năm tù tội giết người và cướp tài sản.

Kết thúc nào cho vụ án Hồ Duy Hải?

Quay trở lại vụ án của Hồ Duy Hải, liệu kỳ án của Hồ Duy Hải cũng kết thúc có hậu như kỳ án của Huỳnh Văn Nén, nghĩa là sẽ phát hiện được hung thủ thực sự của vụ án, hay điều đó sẽ mãi bị chôn vùi. Hãy cùng điểm qua trong kỳ án này, ngoài Hồ Duy Hải còn có những đối tượng nào nằm trong vòng điều tra của công an.

Ngay sau khi hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi là Nguyễn Thị Ánh H và Nguyễn Thị Thu V bị sát hại, Hồ Duy Hải không phải là đối tượng đầu tiên nằm trong tầm ngắm của công an, mà chính là người yêu của hai nạn nhân.

Tại thời điểm xảy ra vụ án, những người bạn thân nhất của hai nạn nhân đều khẳng định Ánh H đang có mối quan hệ tình cảm với 3 người đàn ông, đó là Nguyễn Mi Sol (người yêu cũ), Nguyễn Văn Nghị (người yêu mới) và kỹ sư Trung (bạn mới quen), còn Trần Văn Chiến và Nguyễn Tuấn Anh thì đang theo đuổi H.

Đặc biệt, quan hệ tình cảm giữa Ánh H và Mi Sol rất sâu đậm. Ánh H đeo trên tay nhẫn cưới của Mi Sol tặng. Mối tình của hai người bị gia đình hai bên phản đối, nhưng tại biên bản ghi lời khai ngày 21/6/2008 (Bút lục 209, 210), Mi Sol khai: Sau khi lên TP.HCM tôi cũng thường xuyên về bưu điện sống như vợ chồng với H.

Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải: Nhiều trùng hợp với kỳ án Huỳnh Văn Nén - 2

Bị cáo Hồ Duy Hải cùng bà ngoại khi chưa xảy ra vụ án. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Đặc biệt trong hồ sơ điều tra thể hiện thông tin: Ngay tối ngày 13/1/2008 (tối xảy ra án mạng), Mi Sol có cuộc hẹn với Ánh H tại Bưu điện Cầu Voi, được thể hiện tại biên bản ghi lời khai của chị Thu Hiếu (là bạn thân của Ánh H và là người thường xuyên đến chơi và ngủ lại tại Bưu điện Cầu Voi) ngày 19/1/2008 (bút lục 197): Tôi nghe chị V nói, hai đứa gái (nạn nhân Ánh H và Thu V) không đường xe cộ mà đi làm gì. Chiều anh Sol về chứ gì phải đi.

Và trong chiều 13/1, chị Hiếu nghe thấy Ánh H nói chuyện điện thoại với Sol 2 lần rằng Sol sẽ về Cầu Voi.

Nguyễn Mi Sol, Nguyễn Tuấn Anh và Trần Văn Chà cùng ngụ tại huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), là thợ bạc tại tiệm vàng Kim Long (Cầu Voi). Cả ba người này từng có mối quan hệ với hai nạn nhân. Bước đầu cả ba đều đưa ra được chứng cứ ngoại phạm.

Riêng Nguyễn Văn Nghị sinh 1979, ngụ tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) là bạn của ba thanh niên nói trên đã bị câu lưu. Nghị có dấu hiệu nghiện ma túy, là bạn trai của Ánh H. Vào đêm xảy ra vụ án, có người nhìn thấy Nghị đi xe máy đến Bưu điện Cầu Voi. Có người còn tả: Nghị mặc quần jean, khoác chiếc áo gió. Nghị có đến Bưu điện Cầu Voi, nhưng đi lúc nào thì không ai rõ.

Tuy Nghị là bạn Sol, biết gia đình hai bên ngăn cản, nhưng Ánh H vẫn còn tình cảm với Sol dù đã quen với Nghị, nên tình bạn giữa Sol và Nghị rạn nứt. Đặc biệt cả hai đã từng chạm trán nhau tại Bưu điện Cầu Voi. Nghị đã nhiều lần yêu cầu, buộc Ánh H chấm dứt quan hệ với Sol.

Chị Nguyễn Thị Phượng, người bán trái cây cho Thu V trước khi xảy ra án mạng cho biết Thu V đi ra mua trái cây và nói tiền do bạn trai Ánh H đưa cho.

Theo báo Công an nhân dân: Ngay sau ngày xảy ra vụ án mạng (14/1), Cơ quan điều tra đã cử trinh sát đến tất cả những địa chỉ mà Nghị thường lui tới, nhưng không gặp. Trinh sát đã phải mai phục tại nhà cha mẹ của Nghị thì nửa đêm nghi can xuất hiện và bị áp giải về cơ quan điều tra.

Theo tin ban đầu, Nghị cố tình đưa ra chứng cứ ngoại phạm nhưng không có cơ sở thuyết phục, nên cơ quan điều tra quyết định câu lưu để làm rõ.

Nghị đã được Cơ quan cảnh sát điều tra cho về sau vài ngày câu lưu, sau khi có nhân chứng xác định vào thời gian từ 20 giờ 10 ngày 13/1, Nghị cùng bạn uống nước tại quán cà phê ở thị trấn Cầu Voi. Cáo trạng xác định vụ án xảy ra khoảng 20 giờ 30 và Nghị muốn giết người thì phải có mặt trước đó tại hiện trường. Tuy nhiên hai nạn nhân bị sát hại chính xác vào thời điểm nào, cơ quan tư pháp cũng chưa xác định được.

Chưa rõ thời điểm tử vong của hai nạn nhân!

Theo kháng nghị Giám đốc thẩm của Viện KSND tối cao: Một trong những sai phạm nghiêm trọng của cơ quan tiến hành tố tụng dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án, đó chính là không xác định được thời điểm chết của hai nạn nhân. Viện KSND tối cao chỉ ra những mâu thuẫn của cơ quan tiến hành tố tụng, khi xác định Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án vào lúc 19 giờ 39 phút 22 giây, để từ đó phân tích Hải đã giết nạn nhân từ khoảng 20 giờ 30.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSNDTC đề cập đến chi tiết dấu vân tay của hai đối tượng tình nghi là Nguyễn Mi Sol và Nguyễn Văn Nghị: Ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được, còn có đối tượng tình nghi là là Nguyễn Mi Sol và Nguyễn Văn Nghị không được điều tra làm rõ.

Theo luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải, trong hồ sơ vụ án mà luật sư tiếp cận được không hề có bản khai của Nghị và Mi Sol trước thời điểm Hồ Duy Hải bị bắt (Hải bị bắt sau hai tháng xảy ra vụ án), cũng không thấy có việc giám định dấu vân tay của hai nghi can này có trùng với vết máu có dấu vân tay thu được tại hiện trường (dấu vân tay thu được tại hiện trường lại không phải dấu vân tay của Hải).

Báo Thanh Niên cũng dẫn lời LS bào chữa cho Hồ Duy Hải cho biết, cả Sol và Nghị chỉ “tình cờ” lọt vào biên bản lấy lời khai ngày 14/3/2008 của anh C.H.T.A (bạn của nạn nhân Thu V): Đối với V chỉ có tôi, ngoài ra tôi không biết ai. Đối với H, tôi biết có Sol và Nghị”.

Đối với Nguyễn Tuấn Anh và Trần Văn Chiến, đêm xảy ra vụ án mạng, họ đều có mặt ở Bưu điện Cầu Voi trò chuyện với Ánh H, nhưng ra về từ lúc 19 giờ và đều cho biết có thấy Nghị đến Bưu điện Cầu Voi. Họ đều có chứng cứ ngoại phạm là chủ nhà trọ và những người bạn cùng nhậu. Nguyễn Văn Nghị cũng xác nhận đến Bưu cục Cầu Voi gặp Ánh H, nhưng thấy có mấy người bạn thợ bạc cùng tiệm vàng nên khi họ bỏ về thì Nghị cũng về theo.

Kỹ sư tên là Trung cũng có mặt tại  Bưu điện Cầu Voi đêm hôm xảy ra án mạng. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, tất cả những người nói trên đều có dấu hiệu ngoại phạm vào thời điểm từ 20 giờ 30 đến 21 giờ.

Câu hỏi đặt ra là hai nạn nhân bị sát hại vào thời điểm nào? Nếu án mạng xảy ra vào sau 21 giờ thì họ có ngoại phạm không? Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ Hồ Duy Hải đã từng có đơn tố giác tội phạm, đối tượng bị tố giác là Nguyễn Văn Nghị. 

Nguồn: http://danviet.vn/phap-luat/ky-an-tu-tu-ho-duy-hai-nhieu-trung-hop-voi-ky-an-huynh-van-nen-10392...

Phút 89 của tử tù Hồ Duy Hải: Hành trình kêu oan cứu con

Gia đình tử tù Hồ Duy Hải đã phải bán 2 căn nhà làm lộ phí kêu oan suốt 11 năm dài đằng đẵng, em gái Hải cũng bỏ học

Theo Linh Đan (Dân Việt)
sự kiện Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải