Kết luận về vụ "kho báu Hoa Mai hội"

Chúng đã mua bán những vật phẩm, đồng xu mà nói rằng đó là tài sản thuộc "kho báu Hoa Mai Hội".

Hôm nay (10/12), Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo kho báu Hoa Mai Hội xảy ra tại Hà Nội.

Cơ quan này đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Trần Văn Một (41 tuổi, ở xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) cùng đồng bọn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng bọn của Một là Tống Văn Biên (51 tuổi, ở quận 8, TP. Hồ Chí Minh) và Đèo Văn Nghĩa (64 tuổi, ở thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Theo kết luận điều tra, Trần Văn Một không có vốn và đang nợ nần nhưng vẫn thành lập và làm TGĐ Công ty TNHH Hoàng Ngân. Trần Văn Một cùng đồng bọn bịa đặt thông tin về một "kho báu Hoa Mai Hội" (là tổ chức không có thật do các phần tử xấu trong và ngoài nước tạo dựng lên để lừa đảo).

Kết luận về vụ "kho báu Hoa Mai hội" - 1

Ảnh một đồng xu trong kho báu Hoa Mai Hội

Chúng mua bán, vận chuyển nhiều vật mà chúng nói rằng đó là tài sản trong “kho báu Hoa Mai Hội”. Trong số đó, có các thùng xu “đô la cổ” (là những đồng hợp kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000 USD/xu, ghi sản xuất năm 1923, được đóng thành các thùng, mỗi thùng có 360 xu, tổng trị giá 72 tỷ USD). Chúng tạo dựng nhiều hình ảnh được scan màu mà chúng gọi là các “tờ bond” có nội dung về số tiền đặc biệt lớn là 933 tỷ USD. Ngoài ra, chúng lập nhiều chứng từ giả mạo làm phương tiện lừa đảo.

Trần Văn một và đồng bọn còn lấy danh nghĩa của nhiều tổ chức, cán bộ cấp cao trong nhiều ngành. Một giới thiệu rằng, mình là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang. Một tung tin, chương trình khai thác "kho báu", hoán đổi “xu USD cổ” của cá nhân chúng và Công ty Hoàng Ngân đã được Nhà nước cho phép, ủng hộ.

Thậm chí chúng còn sử dụng một tờ báo đặt cạnh các bộ bond và ghép ảnh Trần Văn Một vào cùng “tờ bond”, đưa cho mọi người xem. Chúng tạo ra “Giấy ủy quyền” bằng tiếng nước ngoài với nội dung ủy quyền cho Trần Văn Một trao đổi tiền xu trị giá 72 tỷ USD.

Nhiều người tin theo và đã bị Trần Văn Một cùng đồng bọn đã lừa hơn 3,9 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN