Huynh đệ tương tàn và nỗi đau của người ở lại

Sự kiện: Phía sau bản án

Những ngày đầu tháng 11/2013, người dân thôn Đông Khương 2, xã Điện Phương (Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn không thôi bàn tán về một vụ án mạng kinh hoàng. Cả nạn nhân và hung thủ trong vụ án này lại là con cô con cậu với nhau khiến người dân không khỏi bất ngờ.

Vì nghi ngờ anh họ là Đỗ VănSa chơi xấu trong một ván bài ăn tiền trước đó với mình, nên ngày 6/11/2013, Phan Thanh Lành đã dùng cây kiếm tự chế đến nhà tìm Sa để giải quyết mâu thuẫn. Lành lớn tiếng gọi Sa ra ngoài nói chuyện. Biết Lành đến để gây sự, Sa đã rủ thêm người anh và em ruột là Đỗ Văn Thăng và Đỗ Văn Cần đi cùng ra gặp Sa. Trong lúc ẩu đả hỗn loạn, Cần vung dao chém một nhát chí mạng trước cổ Lành khiến nhân gục ngã. Mặc dù nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên Lành đã tử vong.

Với tội danh giết người, Đỗ Văn Cần đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tạm giữ chờ ngày xét xử, truy tố ra trước pháp luật. Hành động giết người rồi sẽ phải trả giá, nhưng cái giá ở đây quá đắt. Rồi một ngày, án phạt sẽ kết thúc, Cần sẽ về hòa nhập với cộng đồng, người thân, nhưng có lẽ bản án lương tâm, bản án tình thân máu mủ sẽ theo Cần dai dẳng suốt cuộc đời.

Hai vợ chồng ông Đỗ Mại và bà Phan Thị Đào (bố mẹ Cần) lấy nhau từ trước giải phóng. Ông bà có với nhau 6 mặt con, không có đất ruộng nên phải bươn trải ngược xuôi, ai kêu gì làm nấy khổ cực mấy cũng chịu được, cốt có đủ tiền để nuôi con. Thấm thoát mấy đứa con cũng trưởng thành, có vợ, có chồng, hai thân già cũng thấy ấm lòng được phần nào. Tưởng như hạnh phúc đã viên đầy, nhưng không ngờ hết tai họa này đến tai họa khác đổ dồn xuống mái nhà ấy.

Mấy năm trước, trong một cơn bạo bệnh ông Mại đã bị tai biến, nên tất cả mọi việc trong nhà lại một lần nữa đổ dồn lên vai bà Đào. Nghiệt ngã hơn, mong muốn ở tuổi xế chiều sẽ được dựa vào con cái thì nay chúng lại rơi vào cảnh đứa thì vào tù, đứa thì trong thời gian quản thúc, khiến lòng bà dường như chết lặng. 

Phần 1

Phần 2

Phần cuối

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ANTV
Phía sau bản án Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN