Hãm hiếp rồi giết hại: Hung thủ bị tâm thần?

Thứ Năm, ngày 01/11/2012 08:33 AM (GMT+7)

Hung thủ trong vụ "tán" không được, hãm hiếp rồi giết hại có dấu hiệu tâm thần.

Hơn 10 năm ngồi tù với 4 tiền án về các tội: “Giết người”; “Cố ý hủy hoại tài sản” và “Đe dọa giết người”; “Cố ý gây thương tích”, vừa ra tù tháng 9/2011, mặc dù đã có vợ và 2 cô con gái, nhưng Bùi Văn Toán, SN 1968, trú tại xóm Lâm Trường, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vẫn để ý đến người phụ nữ hơn mình đến chục tuổi, sống đơn thân nhưng bị từ chối.

Cái chết bất thường

Theo một số người nhà của nạn nhân, chiều 27/10, gọi điện cho mẹ để hỏi thăm sức khỏe, nhưng mãi không thấy mẹ nghe máy, người con trai đầu của bà Đỗ Thị Thắng, SN 1955, trú tại thôn Lâm Trường, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, công tác ở tỉnh Vĩnh Phúc nghĩ có chuyện chẳng lành nên đã điện cho một người hàng xóm chạy sang xem mẹ như thế nào. Thời điểm người hàng xóm chạy sang thấy cửa mở, điện thoại để trên tủ, gọi mãi không thấy bà Thắng trả lời. Sau một hồi đi tìm trong nhà, ngoài xóm vẫn không thấy. Đến tối khoảng 20g, khi mở nắp giếng, mọi người tá hỏa khi phát hiện một xác chết đang nổi lập lờ trên mặt giếng.

Hãm hiếp rồi giết hại: Hung thủ bị tâm thần? - 1

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc.

Gia đình nạn nhân đã trình báo lên CQCA. Ngay sau đó, cơ quan CSĐT CA huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã cử một tổ công tác xuống hiện trường, nắm bắt tình hình và lấy lời khai của các nhân chứng. Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, CQCA xác định nạn nhân là bà Đỗ Thị Thắng. Bà Thắng chết trong tư thế bị trói chân, tay về phía sau, trên cổ có vết bầm tím. Nhận định đây là vụ án giết người, cơ quan CSĐT CA huyện Lương Sơn đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ CA tỉnh Hòa Bình và các đơn vị chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đồng thời, thành lập tổ công tác, xác lập chuyên án truy xét hung thủ gây án.

Theo một số người hàng xóm, bà Thắng quê gốc ở huyện Ba Vì, Hà Nội. Sau khi lấy chồng, hai vợ chồng lên huyện Lương Sơn, để làm ăn, và có với nhau 2 người con trai. Thế rồi, mâu thuẫn xảy ra nên hai vợ chồng sống ly thân. Sau khi ly thân, chồng bà Thắng về Ba Vì sinh sống. Từ khi sống ly thân với chồng đến khi xảy ra vụ việc, phần lớn thời gian bà Thắng sống một mình.

Hiếp dâm bất thành

Từ lời khai của các nhân chứng và hàng xóm của bà Thắng, qua công tác nắm bắt tình hình, xác minh các mối quan hệ của nạn nhân, đồng thời triệu tập một số đối tượng lên CQCA để phục vụ công tác điều tra, các ĐTV thấy nổi lên đối tượng Bùi Văn Toán, SN 1968, trú tại xóm Lâm Trường, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, là hàng xóm của bà Thắng có nhiều dấu hiệu khả nghi và cũng là đối tượng đã có 4 tiền án.

Hãm hiếp rồi giết hại: Hung thủ bị tâm thần? - 2

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Từ những thông tin mà người dân cung cấp liên quan đến đối tượng Toán trong đó nhiều người nói thời gian gần đây Toán thường đến nhà bà Thắng chơi và có những biểu hiện tình cảm khác thường. Lúc cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi, Toán còn sang xem. Nhưng khi triệu tập Toán lên CA xã Trường Sơn, các ĐTV đã phát hiện trên người Toán có những vết như vết cào, cấu. Các ĐTV nhận định Toán là hung thủ gây án và đã triệu tập Toán lên trụ sở cơ quan CSĐT CA huyện để tiếp tục đấu tranh. Lúc đầu, Toán một mực kêu oan chối tội nhưng không giải thích được vì sao lại có các vết thương trên người đồng thời lời khai của Toán có nhiều mâu thuẫn. Sau gần 1 ngày kiên trì đấu tranh, bằng các biện pháp nghiệp vụ ĐTV buộc Toán phải cúi đầu nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Toán khai lợi dụng bà Thắng sống một mình, Toán thường xuyên qua lại tán tỉnh. Khoảng 18g45 ngày 25/10, khi vợ Toán về quê ăn cưới, phát hiện bà Thắng có nhà, y đã lẻn sang gạ gẫm bà Thắng quan hệ tình dục, tuy nhiên, bà Thắng không đồng ý, Toán đã dùng vũ lực cưỡng hiếp. Trong quá trình vật lộn, Toán đã bóp cổ bà Thắng đến bất tỉnh. Nghĩ bà Thắng đã chết, Toán vào bếp lấy dao rạch, xé áo, quần bà Thắng để trói tay, chân ném xuống giếng nước cạnh nhà rồi đậy nắp giếng lại.

Theo tìm hiểu của PV, vợ chồng Bùi Văn Toán đều làm nghề nông, kinh tế eo hẹp. Sau khi ra tù, sức khỏe của Toán giảm sút, không giúp đỡ được vợ con việc đồng áng. Vợ chồng Toán có hai người con gái, một cô đã đi lấy chồng, còn cô kia bỏ nhà đi biệt xứ đến giờ vẫn không rõ tăm tích. Năm 1991, Toán bị một tiền án về tội “Giết người” và bị tòa án xử 10 năm tù giam. Do cải tạo tốt cùng với được ân xá nên sau 7 năm rưỡi, Toán được về. Năm 2002, Toán lại phạm tội “Cố ý hủy hoại tài sản” và tội “Đe dọa giết người” và bị xử phạt 3,5 năm tù giam. Không dừng lại ở đó, năm 2010, do mâu thuẫn với một người họ hàng, Toán đã dùng dao truy sát đối phương nhưng không may lại đâm trúng con gái và cũng bị xử 18 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong thời điểm này, gia đình phát hiện Toán có nhiều biểu hiện của bệnh tâm thần, nên gia đình đã đề nghị cơ quan chức năng đưa Toán đi giám định và phát hiện Toán có bệnh tâm thần và yêu cầu Toán đi điều trị bắt buộc ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Sau khi điều trị 3 tháng ở bệnh viện, Toán phải “ngồi” thêm 4 tháng trong tù thì được trả tự do.

Hiện cơ quan CSĐT CA huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Bùi Văn Toán để tiếp tục điều tra về hành vi Giết người mà hắn đã gây ra.

Theo Quốc Doanh (Pháp Luật Xã Hội)
Báo lỗi nội dung